Bà Chúa Vực

Giới thiệu


Xưa kia, phố Hiến là phường buôn bán sầm uất không kém gì kinh kỳ. Chẳng thế mà nó được mệnh danh “Thứ Nhất Kinh Kỳ, Thứ Nhì Phố Hiến”. Đến nay mặc dù hoạt động buôn bán không còn được sôi nổi như trước nhưng bù lại, nơi đây lại thu hút rất nhiều khách du lịch về thăm các di tích mang đầy ký ức lịch sử này. Thu hút khách tham quan nhất phải kể đến những ngôi đình đền cổ tại Phố Hiến. Một trong số đó là Đền Bà Chúa Vực – nơi thờ chính của Bà Chúa Vực

Thánh tích


Tương truyền, Bà Chúa Vực thường xa giá đi cứu nhân độ thế, giúp đỡ dân lành và trừ khử bọn gian tà, phường ác độc. Có ý kiến cho rằng Bà Chúa Vực được cho là hiện thân của Mẫu Thoải trong hệ thống thần linh Tứ Phủ.

Lý do nhân dân tại đây xây đền thờ bà bởi bà đã có công cứu giúp dân thoát khỏi đại nạn. Theo như lịch sử ghi lại, năm Ất Mão, đê Đại Hà và Nễ Châu bị vỡ, làm lụt cả một vùng Nễ rồi tràn sang cả Phương Cái. Nước phá hoạt làng mạc trở thành một vực sâu vô cùng nguy hiểm. Nhân dân Hưng Yên ra sức đắp đê để bảo vệ làng xóm nhưng đắp đến đâu đê lại vỡ đến đó, vô cùng nguy khó. Sau, cụ Lãnh Thành đã cùng mọi người lập đàn cúng cầu thần linh giúp đỡ. Khi ấy Chúa Bà đã hiển linh, ngăn dòng nước để dân nhân đắp thành công con đê ngăn nước, cứu được mùa màng, làng xóm. Từ đó, nhân dân an ổn làm ăn, mùa màng thuận lợi tốt tươi. Để ghi nhớ công ơn của Bà, người dân Phương Độ đã lập đền thờ ngay trên đoạn đê vỡ ấy và gọi tên đền là đền Bà Chúa Vực. Đền được xây theo kiến trúc nhà Lê, rất uy nghi và khang trang.

Thờ phụng


Nơi thờ chính của Bà Chúa Vực là Đền Bà Chúa Vực tại Hưng Yên. Đây được cho là nơi Chúa hay hạ phàm để giúp đỡ những người dân thiện lành, trừ khử bọn gian tà ác độc. Vì vậy, người dân lập đền thờ bà để cảm ơn vì những gì bà đã làm cho dân.

Ngày 23/5 âm lịch hàng năm, là ngày kỵ nhật của Bà Chúa Vực là nhân dân địa phương lại mở hội tiệc chúa, cúng lễ cầu nguyện chúa ban phước lành cho muôn dân. Xong phần lễ, đền cũng tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt như hát trống quân, hát cò lả, … thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Trong lễ cúng Chúa Bà nhân dân cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, muôn hoa tươi tốt, mùa màng bội thu, xin bà ban cho gia đình được sức khỏe, được bình an, được an lành. 

Khi về lễ Chúa khách thập phương sắm đầy đủ một mâm lễ vật gồm một đĩa hoa, một đĩa quả, một cơi trầu, một quả cau, một cút rượu thơm, đĩa xôi thịt, một tập giấy tiền, một nén hương trầm, cánh sớ báo danh. Thông thường sau khi dâng tiến những lễ vật này, đợi hết một tuần hương, bạn sẽ phải hạ toàn bộ những lễ vật này xuống, riêng cánh sớ và giấy tiền phải đem đi hóa.

Tham khảo


  • https://oancotam.com/den-ba-chua-vuc/
  • https://phuday.com/su-tich-ba-chua-vuc.html
  • https://vanhoatamlinh.com/ba-chua-vuc-la-ai-duoc-tho-o-dau/
Chấm điểm
Chia sẻ
CHÚA VỰC

Nguồn gốc

  • Chúa hay hạ phàm cứu nhân độ thế.
  • Là hiện thân của Mẫu Thoải trong Tứ Phủ Thánh Mẫu

Phủ / Nơi cai quản

  • Đền Bà Chúa Vực, Hưng Yên

Danh hiệu

  •  Chúa Bà 

Nội dung chính

Hình ảnh
Nơi thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)