Cô Bé Cửa Suốt

Thông tin chung


Cô Bé Cửa Suốt thuộc hàng Vương Tôn trong tín ngưỡng thờ Công Đồng Trần Triều. Gọi là Cô Bé nhưng không có nghĩa cô cùng với Cô Bé Thượng Ngàn, Cô Bé Bản Đền Bản Cảnh là một, mà do thứ bậc của cô trong Hội Đồng Trần Triều tức cô thuộc hàng Vương Tôn như đã nói trên.

Gọi cô là Cô Bé Cửa Suốt vì theo truyền thuyết, cô cùng với Đức Ông Đệ Tam trấn ải, quyền cô thống lĩnh ba quân trấn giữ ngoài Cửa Suốt. Theo truyền thuyết này thì Cô Bé Cửa Suốt là cháu gái của Hưng Đạo Vương.

Tuy nhiên, cũng có sử ghi lại rằng cô là con gái của Đức Ông Phạm Ngũ Lão và đệ nhị Vương Cô Đại Hoàng Công Chúa nên cô được ghi lại với những danh hiệu là Tĩnh Huệ Công Chúa hoặc Phạm Điện Súy Công Nữ Tử. Sau này cô lấy vua Trần Anh Tông nên còn có danh hiệu là Anh Tông Hoàng Đế Thứ Phi. Nhưng theo ngư dân trong vùng đền Cô Bé Cửa Suốt thì đền thờ được xây để tôn thờ vị Tiểu thư con gái Trần Quốc Tảng.

Cô Bé Cửa Suốt thuộc Công Đồng Nhà Trần chứ  không nằm trong Tứ Phủ Thánh Cô . Tuy vậy Cô Bé Cửa Suốt cũng thường hay ngự đồng. Thường các cô đồng, cậu đồng vùng ven biển hay hầu giá cô.

Thờ phụng


Cô Bé Cửa Suốt được thờ trong Đền Cửa Ông cùng với Đức Ông Đệ Tam, nhưng cô cũng có ngôi đền nhỏ riêng ở gần Đền Cửa Ông và được gọi tên là: Đền Cô Bé Cửa Suốt hay Đền Cặp Tiên. Đây được coi là vị trí đắc địa, sơn thủy hữu tình, không gian yên bình mà thơ mộng, nên thơ. Hiện nay đền đã được mở rộng và xây dựng khang trang hơn trước tạo điều kiện cho khách hành hương đến cúng lễ và thăm quan cảnh đền.
Ngày tiệc của cô là ngày 2/3 âm lịch.

Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân năm mới, khách thập phương, đặc biệt là những ngư dân bám biển lại đổ về đền Cô Bé Cửa Suốt dâng lễ và thành tâm cúng lạy cô. Mọi người thường cầu cô phù hộ cho gia đình năm mới bình an, khỏe mạnh, mưa gió thuận hòa để việc làm ăn được tươi được tốt.

Tham Khảo


  1. https://www.facebook.com/thanhdongleoanh/posts/2676195482697569/
  2. https://tamlinh.org/tien-co-cua-suot-than-tich–den-tho-va-van-khan.html
  3. http://hatvan.vn/forum/threads/than-tich-co-be-cua-suot.7564/

 

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
Cô Bé Cửa Suốt (Meme (Vuông))

Nguồn gốc

  • Thuộc hàng Vương Tôn trong tín ngưỡng Công Đồng Trần Triều

Phủ / Nơi cai quản

  • Đền Cặp Tiên Quảng Ninh

Danh hiệu

  • Tiên Cô Cửa Suốt

Nội dung chính

Hình ảnh
Nơi thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)