Cô Bé Cửa Suốt

ddcbcs

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Lễ hội:
Nguồn gốc:
Phủ / Nơi cai quản:

Đền Cặp Tiên Quảng Ninh

Danh hiệu:

Tiên Cô Cửa Suốt

Trang phục:

Sơ lược về Cô Bé Cửa Suốt


Cô Bé Cửa Suốt thuộc hàng Vương Tôn trong tín ngưỡng thờ Công Đồng Trần Triều. Gọi là Cô Bé nhưng không có nghĩa cô cùng với Cô Bé Thượng Ngàn, Cô Bé Bản Đền Bản Cảnh là một, mà do thứ bậc của cô trong Hội Đồng Trần Triều tức cô thuộc hàng Vương Tôn như đã nói trên.

Gọi cô là Cô Bé Cửa Suốt vì theo truyền thuyết, cô cùng với Đức Ông Đệ Tam trấn ải, quyền cô thống lĩnh ba quân trấn giữ ngoài Cửa Suốt. Theo truyền thuyết này thì Cô Bé Cửa Suốt là cháu gái của Hưng Đạo Vương.

Tuy nhiên, cũng có sử ghi lại rằng cô là con gái của Đức Ông Phạm Ngũ Lão và đệ nhị Vương Cô Đại Hoàng Công Chúa nên cô được ghi lại với những danh hiệu là Tĩnh Huệ Công Chúa hoặc Phạm Điện Súy Công Nữ Tử. Sau này cô lấy vua Trần Anh Tông nên còn có danh hiệu là Anh Tông Hoàng Đế Thứ Phi. Nhưng theo ngư dân trong vùng đền Cô Bé Cửa Suốt thì đền thờ được xây để tôn thờ vị Tiểu thư con gái Trần Quốc Tảng.

Cô Bé Cửa Suốt thuộc Công Đồng Nhà Trần chứ  không nằm trong Tứ Phủ Thánh Cô . Tuy vậy Cô Bé Cửa Suốt cũng thường hay ngự đồng. Thường các cô đồng, cậu đồng vùng ven biển hay hầu giá cô.

Thờ Phụng Cô Bé Cửa Suốt


Cô Bé Cửa Suốt được thờ trong Đền Cửa Ông cùng với Đức Ông Đệ Tam, nhưng cô cũng có ngôi đền nhỏ riêng ở gần Đền Cửa Ông và được gọi tên là: Đền Cô Bé Cửa Suốt hay Đền Cặp Tiên. Đây được coi là vị trí đắc địa, sơn thủy hữu tình, không gian yên bình mà thơ mộng, nên thơ. Hiện nay đền đã được mở rộng và xây dựng khang trang hơn trước tạo điều kiện cho khách hành hương đến cúng lễ và thăm quan cảnh đền.
Ngày tiệc của cô là ngày 2/3 âm lịch.

Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân năm mới, khách thập phương, đặc biệt là những ngư dân bám biển lại đổ về đền Cô Bé Cửa Suốt dâng lễ và thành tâm cúng lạy cô. Mọi người thường cầu cô phù hộ cho gia đình năm mới bình an, khỏe mạnh, mưa gió thuận hòa để việc làm ăn được tươi được tốt.

Giá Hầu Cô Bé Cửa Suốt


Cô Bé Cửa Suốt thuộc Công Đồng Nhà Trần chứ không nằm trong Tứ Phủ Thánh Cô. Tuy vậy Cô Bé Cửa Suốt cũng thường hay ngự đồng. Thường các cô đồng, cậu đồng vùng ven biển hay hầu giá cô.

Khi về đồng cô cũng mặc trang phục màu trắng, thông thường cô hay cầm mái chèo và lá cờ lệnh, chèo thuyền ra trấn giữ Cửa Suốt, nhưng khi đánh trận, về ngự đồng cô cũng múa kiếm và cờ lệnh.

Khi thỉnh cô, văn hát rằng:

“ Trông ra Cửa Suốt tờ mờ

Chiếc thoi Cô Bé lững lờ ngoài khơi”

Căn Cô Bé Cửa Suốt


Rất ít người có căn Cô Bé Cửa Suốt. Người hợp căn hợp mệnh sẽ mang căn Cô Bé Cửa Suốt. Người có căn Cô Bé Cửa Suốt thường rất dễ tính, tính cách vui vẻ, hòa đồng thậm chí là hơi tinh nghịch như một cô bé.

Ngoài ra, nếu cô cho lộc, người này cũng sẽ làm ăn thuận lợi, có tiền có của.

Văn khấn Cô Bé Cửa Suốt


Con nam mô A di đà phật (3 lần)

Hương tử chúng con kính lạy đức Trần triều Hiển Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, Đại nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Thượng phu Thượng quốc công, Tiết chế Lịch triều, Tấn tặng, Khai quốc Anh chinh, Hồng đồ Tá trị. Hiệu linh trác vĩ, minh đức trí nhân, phong huân hiền liệt, chí trung đại nghĩa, dực bảo trung hưng, thượng đẳng Tôn Thần, Ngọc Bệ hạ.

Con lạy

Nguyên từ quốc mẫu, Thiên thành Thái trưởng công,

Tú vị Thánh tử Đại Vương, nhị vị Vương Cô Hoàng Thánh

Đức ông Phạm điện sũy tôn thần

Con xin cung thỉnh cô bé cửa suốt, cậu bé cửa đông. tả quan Nam Tào, hữu quan Bắc Đẩu, lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Chắp tay lễ bái phù hộ độ trì cho:

Hương tử con là:….

Ngụ tại:….

Cùng toàn thể gia quyến luôn được khỏe mạnh, đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, được tại qua nạn khỏi, điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Con nam mô A di đà phật (3 lần)

Chú ý, đây là bài khấn nôm cho những con hương đi lễ nhà thánh, nhà ngài còn những thầy đồng chuyên lễ lạy thì sẽ sử dụng bài khấn khác đầy đủ và chi tiết hơn rất nhiều.

Tham Khảo


  1. https://www.facebook.com/thanhdongleoanh/posts/2676195482697569/
  2. https://tamlinh.org/tien-co-cua-suot-than-tich–den-tho-va-van-khan.html
  3. http://hatvan.vn/forum/threads/than-tich-co-be-cua-suot.7564/

 

Hình ảnh

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hình ảnh