Cô Bé Đông Cuông

Thần tích


Cô Bé Đông Cuông vị thánh cô linh thiêng chốn thượng ngàn,dân gian cho rằng Cô Bé Đông Cuông cũng chính là một hiện thân của Cô Bé Thượng Ngàn. Trên miền thượng ngàn rất nhiều vị cô bé ở khắp các cửa rừng lớn nhỏ và Cô Bé Đông Cuông là một trong những vị cô bé trong Tứ Phủ linh thiêng.

“Tiên Cô Bé vào ra hầu cận
Việc trong ngoài cần mẫn sớm trưa
Mẫu ban coi sóc các toà
Nhờ tay Cô Bé thông già thêm xanh.”

Cô Bé Đông Cuông là một trong ba vị cô bé trong Tứ Phủ hầu cận Mẫu Đông Cuông nên cô có danh xưng là Cô Bé Đông Cuông. Cô chính là hóa thân của Cô Bé Thượng Ngàn. Cho đến nay các ghi chép về thần tích Cô Bé Đông Cuông dù chưa có đầy đủ rõ ràng, tuy nhiên theo các bản văn thì Đông Cuông chính là quê nhà của cô và cô hầu cận Mẫu Đông Cuông.

Dù thuộc dòng đài cát trâm anh nhưng cô có lòng thương người vô bờ nên luôn ra tay cứu giúp người dân. Cô được Mẫu khen là một cô bé nhu mì, nết na, thùy mị, dịu dàng, đảm đang và thường gảy đàn ngâm ca. Dù vậy, tính cô cũng rất phân minh rõ ràng. Có tội cô xử, biết tội cô tha. Người sống bất nhân, bất nghĩa cô sẽ trừng phạt nặng. Người sống hiền lương, hiếu thuận cô sẽ luôn phù hộ độ trì. Cô là hầu cận bên Mẫu Đông Cuông nên luôn tâu với Mẫu mọi việc về nhân tình thế thái để Mẫu ban tài, ban lộc cho con nhang, đệ tử nhất tâm.

Hầu giá


Cô bé Đông Cuông thường hay giá ngự về đồng với trang phục quần áo thổ cẩm, chân quấn xà cạp, đeo kiềng bạc, tay cầm ô và vai đeo gùi. Khi về đồng sau khi làm lễ khai cuông lễ Mẫu, rồi múa mồi, múa ô, thực hiện các thao tác như người làm rẫy làm nương. Có thể nói giá Cô Bé luôn là một trong những giá hầu vui nhộn sinh động nhất trong. Những người hợp căn hợp mệnh với Cô Bé Đông Cuông thường có tính cách giống cô. Đó là nhí nhảnh, vui tươi, hòa đồng và có chút tinh nghịch như một cô bé, đôi khi cũng hơi đành hanh.

Nếu được Cô ban lộc, bản thân biết tu tâm thì sẽ làm ăn rất thuận lợi, có tài, có lộc, cuộc sống sung túc.

Thờ tự


Đền thờ Cô Bé Đông Cuông nằm trên đường vào Đền Mẫu Đông Cuông, ở xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, Yên Bái (chỉ cách thành phố Yên Bái chừng 50 km). Tại đền còn phối thờ Cô Đôi Thượng NgànCô Chín Thượng. Ngày trước đường lên đền Đông Cuông còn khó đi, hiện nay sau khi hoàn thành tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai, thì việc di chuyển lên tới đền Đông Cuông dễ dàng và đơn giản hơn nhiều. Việc di chuyển chỉ áng chừng 2-3h đồng hồ.

Tham khảo


https://phuday.com/co-be-dong-cuong-linh-thieng-tren-chon-thuong-ngan.html

https://hatvan.vn/van-co-be-dong-cuong/

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
Cô Bé Đông Cuông

Nguồn gốc

  • Một hiện thân của Cô Bé Thượng Ngàn

Phủ / Nơi cai quản

  • Nhạc Phủ

Danh hiệu

  • Cô Bé Đông Cuông

Trang phục

  • Trang phục màu vàng

Nội dung chính

Hình ảnh
Nơi thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)