Cô Bé Thoải Phủ

Giới thiệu


Cô bé Thoải Phủ là một trong ba vị Cô Bé thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cô anh linh tài giỏi được hầu cận bên Mẫu Thoải. Cô cũng được thờ tự tại hầu khắp các ngôi đền thuộc về Thoải Phủ. Hàng năm, con nhang, đệ tử thập phương thường sắm lễ khấn lạy cô xin cô ban tài lộc và bình an cho gia quyến. Cô Bé Thoải Phủ cũng là vị thánh cô cuối cùng trong Tứ Phủ Thánh Cô. Cô mặc áo dài trắng, đầu chít khăn hoặc vấn nét trắng.

Sự tích


Trong dân gian, có nhiều sự tích lưu truyền về Cô Bé Thoải Phủ, tuy nhiên, cho đến nay thân thế của cô vẫn chưa được sáng tỏ, và việc cô hiển linh ở đâu, giúp dân như thế nào vẫn còn là một câu chuyện mơ hồ. Vì thế mà những sự tích về cô lưu truyền trong nhân gian có nhiều dị bản và không nhiều.

Hiện nay, người ta chỉ biết đến Cô Bé Thoải Phủ là một trong trong những vị thánh cô trong Tứ phủ Thánh Cô. Những người đã từng thấy cô hiển linh và được cô cứu vớt đều kể lại rằng, cô là một người vừa có tài lại vừa có sắc. Nét đẹp của cô dịu dàng, kiêu sa và cao quý, đúng khí chất của một nàng tiên. Đồng thời, cô là người học rộng hiểu nhiều, kiến thức sâu rộng, uyên bác, trên trời dưới đất không gì không thấu, không một vật gì có thể che được mắt cô.

Đặc biệt, Cô Bé Thoải Cung là người có quyền năng vô thượng. Cô có thể hô mưa gọi gió, có thể cải tử hoàn sinh, cũng có thể biến hóa ra bất kỳ sự vật, hiện tượng nào theo ý muốn. Vì vậy, những sự tích lưu truyền về cô đều chung quan điểm rằng, cô đã từng nhiều lần hiển linh trừ gian diệt ác, cứu khổ cứu nạn và ban phát tài lộc cho nhân dân, giúp dân chúng nhiều vùng có được cuộc sống ấm no, thái bình.

Thờ phụng


Trong dân gian hiện nay có nhiều câu chuyện mơ hồ về những nơi thờ cúng cô trên khắp cả nước. Tuy nhiên, những câu chuyện này đa phần huyễn hoặc, không đúng với sự thật.

Đền thờ Cô Bé Thoải Cung hiện nay được nhiều người biết đến nhất vẫn là đền Bơ Bông ở Hà Trung – Hà Sơn – Thanh Hóa.

Tham khảo


  • https://sieuthidodong.vn/su-tich-co-be-thoai-phu-vi-tri-den-co-o-dau-dang-le-nhu-nao
  • https://dao-mau.fandom.com/vi/wiki/C%C3%B4_B%C3%A9_Tho%E1%BA%A3i
  • https://oancotam.com/co-be-thoai-phu/
Chấm điểm
Chia sẻ
Cô Bé Thoải Phủ

Nguồn gốc

  • Tứ phủ Thánh Cô
  • Hầu cận Mẫu Thoải

Phủ / Nơi cai quản

  • Thoải Phủ 

Trang phục

  • Áo dài trắng
  • Đầu chít khăn hoặc vấn nét trắng

Nội dung chính

Hình ảnh
Nơi thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)