Ông Bảy Đá Thiên

Giới thiệu


Nằm trên một quả đồi thoai thoải thuộc thị trấn Trại Cau, tỉnh Thái Nguyên, đền Ông Bảy Đá Thiên nhìn ra bốn bề đồi cây xanh mát, luôn đem lại cảm giác dễ chịu cho những ai ghé thăm. Đây là quần thể kiến trúc tâm linh tiêu biểu cho vùng đất Thái Nguyên, được hình thành từ đầu những năm 1940 để thờ Ông Bảy Đá Thiên.

Sự tích


Ông Bảy Đá Thiên có phải là Ông Hoàng Bảy Bảo Hà hay không? Hiện nay có nhiều quan niệm khác nhau:

Vào thời kháng chiến chống thực dân Pháp, có một người đàn ông đi phu trong rừng gần khu vực đền ngày nay. Ông biết tiếng Pháp và đã nhiều lần giúp dân làm ăn buôn bán, vận chuyển hàng hóa từ vùng xuôi lên vùng ngược. Người ta hỏi thì biết được ông tên Bảy. Khi ông mất, người trong vùng đã lập một ngôi miếu nhỏ để tưởng nhớ công ơn, sau này là đền Đá Thiên. Gọi tên ông với ngội đền, nhân dân gọi ông là Ông Bảy Đá Thiên.

Ông Bảy Đá Thiên khi xưa là tù trưởng tên là Bảy và cũng là một vị tướng quân anh hùng có công với đất nước. Ông cũng có công giúp dân khai hoang lập ấp để sinh sống và phát triển. Sau khi ông mất, người dân bản địa đã lập miếu thờ và lăng mộ ông để tưởng nhớ công ơn.

Theo những giải thích trên thì Ông Bảy Đá Thiên là vị thần địa phương, được nhân dân nhớ ơn và lập đền thờ phối cùng thần linh Tứ Phủ, đặt tên đền theo tên Ông.

Có giả thuyết cho rằng quê gốc Quan Hoàng Bảy Bảo Hà là ở Thái Nguyên xưa, sau khi mất, mộ ông được di dời về đây (Chưa kiểm chứng qua Lịch sử). Tuy vẫn tồn tại nhiều cách hiểu khác nhau về Đền Hoàng Bảy Đá Thiên nhưng trong tâm linh không ít người, Đền Đá Thiên, Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên vẫn là nơi thờ Quan Hoàng Bảy trong tứ phủ, linh ứng từ Trại Cau, Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Tại Đá Thiên hôm nay, ngoài lăng mộ của ông (Tương truyền là nơi giữ hài cốt của Quan Hoàng Bảy – Chưa kiểm chứng qua lịch sử. Hiện trạng là một lăng mộ xây trên nấm đất mối đùn thành gò) đã có thêm Lầu thờ Đức vua cha Ngọc Hoàng, Thượng đế và quan Nam Tào – Bắc Đầu; Một động sơn trang hình quả núi, trên đỉnh núi có thờ Quốc mẫu âu cơ, bên trong động thờ tam tòa chúa bói, tứ phủ thánh chầu và các cô sơn trang (Hiện đã có nhiều người dân theo tín ngưỡng đến Đền hầu thánh và mở phủ rất linh).

Thờ phụng


Ông Bảy Đá Thiên được phụng thờ tại đền Đá Thiên (Thái Nguyên). Nơi đây vào các ngày rằm, mùng một hay dịp Tết Nguyên đán, ngôi đền lịch sử trăm năm đón nhận rất nhiều lượt khách tới tìm cho mình những phút bình yên và cầu mong các đấng linh thiêng phù hộ độ trị cho bản thân và gia đình. 

Ngày tiệc chính của Quan Hoàng Bảy là ngày 17 tháng 7 âm lịch, có nhiều người dân theo tín ngưỡng đến Đền hầu thánh và mở phủ rất linh.

Tham khảo


  • https://oancotam.com/den-da-thien/
  • https://camnanghaiphong.vn/mo-ong-hoang-bay-o-dau-1647361595/
  • https://vanhoatramhuong.com/ong-hoang-bay-la-ai-su-tich-le-hoi-va-den-ong-hoang-bay/
Chấm điểm
Chia sẻ
ông 7

Nguồn gốc

  • Là vị thần địa phương
  • Là vị Quan Hoàng Thứ Bảy trong Thập vị Quan Hoàng (Quan Hoàng Bảy Bảo Hà)

Phủ / Nơi cai quản

  • Đền Đá Thiên

Danh hiệu

  • Ông Bảy Đá Thiên
  • Quan Hoàng Bảy Đá Thiên

Nội dung chính

Hình ảnh
Nơi thờ tự
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)