Ông Hoàng Bảy (Nhạc Phủ)

Ông Hoàng Bảy (Nhạc Phủ)

Thông tin chung


Ông Hoàng Bảy còn có tên gọi khác là Ông Hoàng Bảy Bảo Hà, thuộc hàng vị thứ 7 trong Thập vị Quan Hoàng thuộc hệ thống thần linh Tứ Phủ. Hằng năm, vào dịp tháng 7 (âm lịch), đất Bảo Hà, Lào Cai lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái, cầu cúng.

Thần tích


Ông Hoàng Bảy là ailịch sử ông Hoàng Bảy như thế nào vẫn là câu chuyện có nhiều dị bản được lưu truyền. Dựa vào những tài liệu lịch sử đáng tin cậy thì, ông là con Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình. Theo lệnh Vua Cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê, trở thành con trai thứ Bảy trong dòng họ nhà Nguyễn.

Khi giặc phương Bắc tràn vào nước ta xâm lược địa phận phủ Quy Hóa (nay là Yên Bái và Lào Cai), tình hình trong nước cũng rất hỗn loạn. Danh tướng thứ Bảy nhà họ Nguyễn được nhà vua cử đi đánh đuổi giặc. Ông đã giải phóng và xây dựng Bảo Hà thành khu căn cứ lớn để tổ chức các thổ ty và luyện tập quân sĩ. Khi lực lượng lớn mạnh, ông đã cho tập hợp quân tiến đánh giặc tại Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa.

Sau đó, giặc Trung tiếp tục tràn qua nước ta qua biên giới phía Bắc để cướp bóc, đốt phá. Được lệnh Triều Đình, ông cầm quân đánh giặc dọc theo bờ sông Hồng, trấn giữ vùng biển ải nơi Bảo Hà, Lào Cai. Đồng thời trong nội bộ đất nước, ông đã chiêu dụ các thổ hào, thổ ty mời người Dao, người Thổ lên khấn điền lập ấp. Bảo Hà lập tức trở thành căn cứ quân sự vững chắc nơi biên giới Tổ Quốc.

Tuy nhiên sau này, vào một trận đánh, ông đã bị giặc bắt và tra khảo dã man. Tướng Nguyễn Hoàng Bảy nhất quyết không chịu khuất phục dưới tay giặc. Danh tướng nhà Nguyễn đã bị chúng sát hại rồi ném xuống sông. Di quan ông theo dòng sông Hồng trôi đến Bảo Hà, Lào Cai thì dừng lại. Nhân dân đã an táng và lập đền thờ mang tên Bảo Hà ở nơi đây để tưởng nhớ công ơn của Ngài. Ông được giao quyền trấn giữ vùng đất Lào Cai anh hùng. Còn ông được các triều vua và nhân dân phong danh “Thần Vệ Quốc”.

Căn ông Hoàng Bảy 


Sau khi hiển linh, Quan Hoàng Bảy không những nổi tiếng về giỏi kiếm cung mà còn rất phong lưu. Khi an nhàn ông thường ngả bàn đèn, ngồi chơi tổ tôm, xóc đĩa,… Vậy nên rất nhiều người nghĩ ông là vị thánh nghiện thuốc, nghiện cờ bạc,… và lan truyền những thông tin sai lệch làm hạ thấp hình ảnh cao đẹp của ông.

Lý do để giải thích cho việc này là, để thu phục các thổ hào, tù trưởng đoàn kết lại với nhau, ông đã chủ động hòa mình vào cuộc sống của họ như uống rượu, đánh bạc, hút thuốc phiện,… Đây là cách tiếp cận và chiêu dụ họ bằng nhân tâm chứ không phải bằng biện pháp quân sự.  Sau này, ông cũng chỉ giá ngự về đánh đàn, chơi tổ tôm vào những lúc an nhàn như một thú vui giải trí chứ không hề nghiện ngập. Ngài vẫn luôn là vị tướng có tài và cũng luôn răn dạy nhân dân phải tu tâm, giữ gìn phúc đức về sau.

Do đó, người ta cũng quan niệm rằng, những người có căn ông Hoàng Bảy có đặc điểm rất rõ là hào hoa phong nhã. Bên cạnh đó, họ cũng sớm giác ngộ tâm linh, lấy đức độ người, khéo cầm kỳ văn xướng, khéo động lòng trắc ẩn, coi tiền danh phù du, xả thân trượng nghĩa….

Tham Khảo


  1. Bài văn Ông Hoàng Bảy. https://vanhoatamlinh.com/ban-van-ong-hoang-bay-day-du/
  2. Truyền thuyết Ông Hoàng Bảy. https://hahoangkiem.com/van-hoa-xa-hoi/truyen-thuyet-ong-hoang-muoi-ong-hoang-bay-trong-tin-nguong-tho-mau-viet-nam-1521.html
  3. Ông Hoàng Bảy. https://oancotam.com/ong-hoang-bay/
  4. Đền Ông Hoàng Bảy cầu gì.https://neon.vn/blogs/den-ong-hoang-bay-cau-gi.html

Hình ảnh

3.3/5 (3 bình chọn)
Chia sẻ
Ông Hoàng Bảy

Nguồn gốc

Thuộc hàng thứ 7 trong Thập Vị Quan Hoàng

Danh hiệu

  • Ông Bảo Hà
  • Ông Hoàng Bảy Bảo Hà
  • Thần Vệ Quốc

Trang phục

Màu sắc đại diện: màu lam hoặc tím chàm

Nội dung chính

Hình ảnh
Nơi thờ tự
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)