Ông Hoàng Tư

 
Thánh Ông Hoàng Tứ – Ông Hoàng Tư – Vị thánh Hoàng thứ 4 trong Tứ phủ Quan Hoàng. Ngài là con của Đức Vua Cha Động Đình. Theo các cụ kể lại thì Ngài không giáng trần nên không có đền thờ và cũng không có thần tích về Ngài. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng Ngài có giáng trần, hiện thân của Ngài chính là Tướng Quân Nguyễn Hữu Cầu.

Thần tích


Nguyễn Hữu Cầu sinh tại Lôi Động, Thanh Hà, Hải Dương trong một gia đình nông dân nghèo. Ngài từ bé nổi tiếng hiếu học và học rất giỏi. Khi lớn lên bất bình với triều đình Vua Lê – Chúa Trịnh để dân chúng lâm vào cảnh lầm than, Ngài đã tập hợp quân sĩ khởi nghĩa cướp của quan tham, ác bá chia cho dân nghèo. Cuộc khởi nghĩa được lòng dân, nên chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng nghĩa quân rất mạnh đánh đâu, thắng đó. Nhiều tướng của triều đình đã bị Nguyễn Hữu Cầu chém chết.
 
Ngài nổi danh là một tướng tài ba, dũng cảm, gan dạ, giỏi võ nghệ, có tài thu phục nhân tâm. Có lần ngài bị vây và chỉ còn vài chục người sống sót phá vây chạy thoát. Chỉ một thời gian ngắn sau khi dựng cờ khởi nghĩa số quân của ngài tăng lên hàng vạn.Cuối cùng, triều đình phải cử Tướng Quân Phạm Đình Trọng, là bạn học của của Ngài đem quân chinh phạt. Do Phạm Đình Trọng quá hiểu Nguyễn Hữu Cầu ngay từ thời nhỏ nên mới đánh bại được Nguyễn Hữu Cầu.
 
Khởi nghĩa sau này bị dập tắt, năm 1751, ngài bị triều đình giết, thân xác của ngài trôi dạt vào bãi Trà Cổ. Nhân dân tôn xưng ngài là Thủ Thần Đông Bắc Bộ. Ngoài ra, danh xưng Quận He cũng gắn liền với Ngài bởi tài bơi lội còn hơn cả cá he ngoài biển Đông.
 
Cuộc khởi nghĩa tuy thất bại, nhưng hình ảnh một tướng quân uy nghi, chính trực hết lòng vì cuộc sống dân nghèo không bao giờ phai nhạt. Để tưởng nhớ và ghi ơn Ngài, nhân dân nhiều nơi đã lập thờ.
 
Tương truyền thuở nhỏ Nguyễn Hữu Cầu Phạm Đình Trọng cùng học một thầy. Nguyễn Hữu Cầu và Phạm Đình Trọng ngày từ nhỏ đã thể hiện chí khí khác nhau và trở thành hai đối địch trong lớp học. Những người tin vào tâm linh có thể coi hai người như có nợ từ kiếp trước, chẳng những đối địch từ khi đi học đến đối địch khi cầm quân. Khi ra mặt trận không chỉ đối gươm mà vẫn đối cả chữ. Hai người chí hướng khác hẳn nhau, người ra làm quan, người làm khởi nghĩa. Chính tướng quân Phạm Đình Trọng đã là người bắt Nguyễn Hữu Cầu.

Thờ phụng


Đền thờ chính của Ngài tại thôn Cửu Điện, Nhân Hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Ngoài ra, có một số nơi thờ Tướng Quân Nguyễn Hữu Cầu:

 • Miếu Ngọc Xuyên – Đồ Sơn: Ngài được mệnh danh Bát Bộ Tôn Thần.
 • Đền vạn Ngang – Đồ Sơn: Tại đây Ngài được tôn là Đông Đạo Thống Quốc Tướng Quân Nguyễn Hữu Cầu – Đây chính là danh tự xưng của Tướng Quân Nguyễn Hữu Cầu.
 • Đình Trà Cổ, Móng cái, Quảng Ninh thờ thành hoàng làng và thờ Quận He (tên gọi khác của Tướng Quân).
 •  Tại quê Phạm Đình Trọng vừa là bạn học, vừa là 2 tướng đối địch trên chiến trường có đền thờ Phạn Đình Trọng và có cả đền thờ Nguyến Hữu Cầu.
 •  Tại quê hương ông làng Đồng Nổi, Thanh Hà, Hải Dương có thờ mộ của cha ông và đình làng thờ tam vị Thành Hoàng trong đó có Quận He.

Hầu giá Ông Hoàng Tư


Rất hiếm khi Ngài ngự đồng, nếu có thì khi ngự Ngài mặc áo vàng thêu rồng kết uốn hành hình chữ thọ, đầu chít khăn mỏ rìu hoặc đi nét vàng, mạng chéo, đi ghệt tay và ghệt chân. Sau khi làm lễ khai quang, Ngài ngự tọa, hiến tửu, nghe văn rồi xe giá.

Tham khảo


 1. Vn.doc: https://vndoc.com/su-tich-thanh-ong-hoang-tu-3640
 2. Fb Hầu Đồng Việt: https://www.facebook.com/haudongviet/posts/973743652807142/

 

Chấm điểm
Chia sẻ
_Quan Hoàng Tư vuông (900 × 600 px)

Nguồn gốc

 • Con của Đức Vua Cha Động Hình

Phủ / Nơi cai quản

 • Địa phủ

Danh hiệu

 • Bát Bộ Tôn Thần
 • Đông Đạo Thống Quốc Tướng Quân

Trang phục

 • Áo vàng thêu rồng kết
 • Khăn mỏ rìu hoặc đi nét vàng

Nội dung chính

Hình ảnh
Nơi thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)