• Tăng Tử, tên thật là Tăng Sâm, tự Tử Dư, người Nam Vũ thành, nước Lỗ, là học trò xuất sắc của Khổng Tử; Tăng Sâm nhỏ hơn Khổng Tử 46 tuổi. Ông là một người chí hiếu với cha mẹ, người đời sau liệt ông vào một trong “Nhị thập tứ hiếu” vì truyền thuyết mẹ ông khi cắn ngón tay mà ông động lòng.
  • Tăng Tử (Tăng Sâm) là một người con hiếu thảo nổi tiếng thời xưa. Vào một ngày, cậu lên núi chặt củi, đúng lúc có người bạn đến tìm. Thời xưa mà hcó bạn đến thăm, có thể phải đi bộ hai, ba ngày đường mới đến được. Mẹ cậu rất đôn hậu, thấy bạn từ phương xa đến, nếu không gặp được Tăng Sâm, thì thật rất không phải phép với bạn. Cho nên, bà liền lập tức chọc cây kim lên ngón tay mình. Cây kim này vừa chọc vào, Tăng Sâm lập tức cảm thấy trái tim rất đau, trong lòng nghĩ nhất định mẹ đã xảy ra chuyện rồi và vội vàng trở về nhà.
  • Kết quả, khi về đến nhà nhìn thấy mẹ, ông quỳ vội xuống và nói: “Mẹ ơi, rốt cuộc là có chuyện gì, mà sao tim con đau một trận ạ?”. Mẹ liền giải thích với cậu: “Vì có bạn đến, mẹ muốn gọi con về gấp, cho nên mẹ mới làm như thế”.
  • Hiện nay tại Việt Nam, Tăng Tử đang được phối thờ cùng với Khổng Tử, Mạnh Tử, Nhan Hồi, Ngũ Tử Tư,… tại Văn Miếu Mao Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương).

Tham khảo


Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C4%83ng_T%E1%BB%AD

www.detuquy.vn: https://detuquy.com/cau-chuyen-nho/hieu/tinh-mau-tu-tang-sam/

Chấm điểm
Chia sẻ
Tăng tử

Nguồn gốc

  • Một học trò xuất sắc của Khổng Tử

Nội dung chính

Hình ảnh
Nơi thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)