Chùa Chúc Thánh (Hội An, Quảng Nam)

Chùa Chúc Thánh (Hội An, Quảng Nam)

Du lịch Hội An bạn không nên bỏ qua địa điểm linh thiêng – chùa Chúc Thánh. Đây là ngôi chùa nổi tiếng của xứ Quảng thu hút các tín đồ Phật giáo và du khách đến chiêm bái hằng năm.

Vị trí


Chùa Chúc Thánh tọa lạc tại khu 7, phường Tân An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Lược sử


Năm 671 khoảng cuối thế kỷ XVII – Thời kỳ phố cổ Hội An còn là một thương cảng đầy sầm uất chùa Chúc Thánh đã được ra đời. Người có công khai sơn chùa đó là Thiền Sư Minh Hải – người Trung Quốc. Sau khi đến Việt Nam để dự Đại giới đàn truyền bá Phật pháp tại Huế đã quyết định chọn một vùng đất cao thoáng mát để dựng lên một thảo am nhằm mục đích tu đạo. Sau một thời gian Thiền sư đã thu nhận đệ tử và lập nên phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh.

Kiến trúc


Du khách đến với Chùa Chúc Thánh Hội An sẽ cảm nhận được sự linh thiêng cùng bầu không khí đậm chất yên tĩnh nơi đất Phật, kết hợp với lối kiến trúc cổ kính với những họa tiết được chạm khắc cực kì tỉ mỉ và sống động.

Cổng tam quan độc đáo

Vừa bước vào cổng chùa, bạn sẽ cảm nhận ngay được một không gian vô cùng linh thiêng. Phần cổng tam quan mang đậm màu sắc của những tòa nhà kiểu trước hiện ra với mái ngói rêu phong đầy cổ kính. Trên đỉnh cổng được chạm khắc 2 con kỳ lân với hướng quay mặt vào nhau lại càng tô điểm lên vẻ tôn nghiêm. Đặc biệt, phần cổng chùa còn có hình ảnh 3 đóa hoa sen đang nở rộ. Đây cũng là biểu tượng gắn liền với văn hóa Phật giáo đầy linh thiêng.

Khuôn viên chùa Chúc Thánh

Khuôn viên chùa được bao bọc bởi một lớp hàng rào bằng cây dày độ khoảng 3m. Vì thế, Chúc Thánh vẫn còn giữ được không khí u tĩnh của một ngôi cổ tự mặc dù bên ngoài đang nhộn nhịp với sự đô thị hóa. Trong vườn chùa có khoảng vài chục ngôi tháp, nơi lưu giữ nhục thân của Tổ khai sơn cũng như chư Tăng trong môn phái.

Chính điện chùa Chúc Thánh

Chính điện được xây dựng ở khu vực giữa khuôn viên và vô cùng bề thế với hệ thống kèo cột dựng đứng đầy vững chãi. Bước vào bên trong, ở gian chính giữa có đặt tượng Tam thế ở trên cùng, bàn dưới đặt tượng Đức Phật Di Lặc, hai bên là A Nan, Ca Diếp, tượng Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền, tượng 18 vị La Hán. Hai bên là tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện cao 1m75. Hơn nữa, bên trong Chánh điện còn có hệ thống trống lớn nhỏ, đại hồng chung và tiểu hồng chung cùng với rất nhiều bức hoành phi câu đối. Bên cạnh Chính điện là Tiền đường có đặt 4 tấm bia lớn ghi lại những lần trùng tu của chùa, đề tên các chùa và đạo hữu đã đóng góp xây dựng chùa.

Sự kiện ở chùa Chúc Thánh


Vào ngày mồng 7 tháng 11 âm lịch hàng năm, chư Tăng tại Quảng Nam, Đà Nẵng quy tụ về chùa Chúc Thánh để tưởng niệm ngày viên tịch của Tổ khai sơn, Lễ Húy Kỵ được cử hành rất trọng thể và linh đình. Đặc biệt, 3 năm một lần, vào các năm Dần, Tỵ, Thân, Hợi, chư Tăng thuộc môn phái Chúc Thánh thập phương hành hương về đây dự Lễ Húy nhật Tổ sư cũng như họp bàn các công tác Phật sự của tông môn.

Kết luận


Chùa Chúc Thánh thu hút khách du lịch không chỉ ở không khí trầm mặc, an yên mà còn bởi lối kiến trúc tinh xảo, độc đáo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Phật giáo hay đơn giản hơn là muốn chiêm ngưỡng lối kiến trúc đặc trưng của những ngôi chùa cổ thì chắc chắn chùa Chúc Thánh là một nơi lý tưởng đang chờ bạn khám phá đấy!

Tham khảo


  • https://vinpearl.com/vi/kham-pha-ngoi-chua-co-bac-nhat-quang-nam-chua-chuc-thanh-hoi-an
  • https://vinpearl.com/vi/kham-pha-ngoi-chua-co-bac-nhat-quang-nam-chua-chuc-thanh-hoi-an
  • https://sentrang.vn/chua-chuc-thanh-hoi-an-quang-nam.html

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
10. Chùa Chúc Thánh- Đà Nẵng (Nguồn google)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926