Chùa Cự Linh (Gia Lộc – Hải Dương)

Chùa Cự Linh (Gia Lộc – Hải Dương)

Giới thiệu chung


Chùa Cự Linh tọa lạc tại xã Tân Hưng, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương.

Cự Linh – Ngôi chùa không đốt vàng mã


Sư thầy Thích Tuệ Hải, trụ trì chùa Cự Linh cho biết nội quy không đốt vàng mã được chùa duy trì từ năm 2010. Quy định không cắt sao, không tiến hình nhân, quần áo, mũ nón, xe cộ, đồng hồ, điện thoại… vào những dịp tổ chức dâng sao giải hạn đầu xuân hay đàn lễ nhân mùa Vu lan báo hiếu cũng được nhà chùa áp dụng từ ngày đó.

Việc đốt vàng mã thực chất không mang lại bất kỳ lợi ích nào. Nó chỉ gây ra sự tốn kém cho người dân, làm ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những vụ hỏa hoạn… Kinh Phật không hề dạy hay khuyến khích việc đốt vàng mã. Đốt vàng mã chẳng qua là tín ngưỡng dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức của đại bộ phận người dân. Họ lầm tưởng việc đốt vàng mã là điều Phật dạy.

“Tôi nghĩ phải làm ngay một việc gì đó để phật t ử và nhân dân dần thay đổi nhận thức, hành vi này, ít nhất là ở nơi tôi trụ trì. Việc này không dễ vì tín ngưỡng này đã ăn sâu vào đời sống văn hóa tâm linh của người dân nhưng tôi vẫn quyết tâm làm”, sư thầy Thích Tuệ Hải chia sẻ.

Khi quy định không đốt vàng mã tại chùa được áp dụng đã có không ít người dân địa phương tỏ thái độ không đồng tình. Có nhiều người khi đến chùa làm lễ vẫn mang theo tiền vàng và đề nghị được đốt cho tâm thanh thản. Sư thầy bảo với họ rằng đốt vàng mã mà cầu gì được đấy thì không bao giờ có. Tu bằng cả trái tim mới chuyển xấu thành tốt được. “Tôi nói với họ thay vì mua vàng mã đốt cho ông bà, cha mẹ, người thân đã khuất thì hãy dùng tiền đó làm những việc có ích như in kinh sách, phóng sinh, làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó trong xã hội…”, sư thầy Thích Tuệ Hải nói.

Việc sư thầy Thích Tuệ Hải kiên trì tuyên truyền, vận động phật tử và người dân không đốt vàng mã đã mang lại những kết quả tích cực và ngày càng lan tỏa. Tất cả các gia đình phật tử ở trong và ngoài tỉnh tu tại chùa Cự Linh đã từ bỏ được hẳn thói quen đốt vàng mã vào tuần rằm, mùng 1 hằng tháng, ngày giỗ ông bà, cha mẹ, mùa lễ Vu lan báo hiếu…

Chính vì thế Chùa Cự Linh còn được mang tên gọi vinh dự Ngôi chùa không đốt vàng mã.

Lễ hội


Lễ quy y Tam bảo – Thượng tọa Thích Chân Tính đã quang lâm chùa Cự Linh, thôn Thanh Liễu, xã Tân Hưng, TP Hải Dương để quy y Tam bảo cho các bạn trẻ t theo lời mời của Ni sư trụ trì Thích Nữ Tuệ Hải.

Sau khi niêm hương bạch Phật khai đàn, quý thầy đã hướng dẫn các bạn dâng lên chư tôn đức giới sư lời tác bạch cầu thỉnh quý ngài truyền trao quy giới. Với tấm lòng tất cả vì Phật pháp, trước sự tín thành của các bạn trẻ cũng như để các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của buổi lễ, Thượng tọa đã ân cần giảng giải về ý nghĩa của Tam quy và Ngũ giới, chỉ dạy cho các bạn hiểu được giá trị của sự bồi dưỡng phước và trí.

Khi đã quy y Tam bảo, các bạn trẻ phải nương tựa vào thầy bổn sư tu học, không nên tin theo tà sư ngoại đạo, đừng để bị dụ dỗ bởi những điều huyễn hoặc, hoang đường mà đánh mất đi tâm đạo, đi vào chỗ tà kiến, mê tín. Cũng đừng vì sự mê tín, cuồng tín mà quên tổ tiên, ông bà, làm những việc trái với luân thường đạo lý, gây đau khổ cho bản thân và gia đình. Chúng ta phải nhận thức được sự may mắn khi làm đệ tử Phật, vì đây là con đường đưa đến sự an lạc, hạnh phúc trong hiện tại cũng như tương lai.

Khóa tu mùa hè – được tổ chức hằng năm tại bổn chùa, để tất cả các bạn trẻ có thể tham gia rèn luyện và học tập trong môi trường thanh tịnh, cầu chúc những điều bình an.

Tham khảo

  • http://haiduong.tintuc.vn/van-hoa/ngoi-chua-khong-dot-vang-ma.html
  • https://www.chuahoangphap.com.vn/tin-tuc/chi-tiet-le-quy-y-tam-bao-tai-chua-cu-linh-3762/
Chấm điểm
Chia sẻ
1 Chùa Cự Linh - Youtube

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *