Chùa Duệ Tú (Cầu Giấy, Hà Nội)

Chùa Duệ Tú (Cầu Giấy, Hà Nội)

Trở về với mảnh đất Hà thành nơi ghi dấu bao thăng trầm lịch sử của nghìn năm văn hiến. Nơi đây có biết bao giá trị phi vật thể sống mãi với thời gian. Một trong số đó phải kể đến chùa Duệ Tú – điểm dừng chân của biết bao Phật tử gần xa.

Vị trí


Chùa Duệ Tú thường được gọi là chùa Duệ hay chùa Quảng Khai. Chùa  thuộc thôn Tiền trước đây là xã Dịch Vọng – huyện Từ Liêm – Hà nội. Nay là Phường Quan Hoa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội , cách trung tâm Thành Phố khoảng 6 km về phía Tây Bắc. Chùa thuộc hệ Bắc Tông.

Lược sử


Tương truyền chùa được xây từ đời Lý Nhân Tông, là nơi tu trì của pháp sư Lê Đại Điên. Đại Điên đã dùng phép thuật giết Từ Vinh, nên con của Từ Vinh là Từ Lộ (Từ Đạo Hạnh sau này) đã giết chết Đại Điên để báo thù cho cha.

Chùa đã được trùng tu nhiều lần. Nguyên dạng hiện nay là đợt trùng tu vào các năm 1936, 1985 và 1994. Trụ trì hiện tại của chùa là Thượng Tọa Thích Thanh Điện.

Kiến trúc


Chùa Duệ Tú được xem là ngôi chùa cổ kính của mảnh đất Thăng Long. Kiến trúc chùa gồm tam quan, chánh điện, điện Mẫu và nhà phụ. Tam quan có đại hồng chung đúc năm 1815. Ngôi chánh điện hình chuôi vồ, tiền đường 5 gian, hậu cung 1 gian.

Bên ngoài Tam Quan có đắp nổi các câu đối bằng chữ Hán và đại tự bằng quốc ngữ. Bước qua chính tâm của Tam Quan du khách sẽ thấy một sân gạch với 5 gian nhà Tổ liền nhà Tăng. Trải qua bao thăng trầm của đất nước chùa vẫn giữ được nhiều nét cổ khiến cho nơi đây luôn trầm mặc, uy nghiêm giữa lòng phố Hà Nội tấp nập. 

Bước vào bên trong chùa ta cảm nhận sự huyền bí và linh thiêng. Nơi đây còn lưu giữ một số pho tượng mang phong cách của nghệ thuật thế kỷ XVIII và XIX. Đặc biệt, chùa có pho tượng Pháp sư Đại Điên, tạc to bằng người thật, ngồi trong khám thờ. Ông là người có công cắt thuốc chữa bệnh cho mọi người. Đến khi mất đi ông hiến đất nhà để xây chùa. Người dân trong vùng luôn ghi nhớ công ơn của ngài.  Bên cạnh có tấm bia (1941) ghi 3 đạo sắc phong cho Đại Điên vào các đời vua Gia Long, Duy Tân và Khải Định.

Chính điện thờ Tứ phủ, các pho tượng đặt ở đây được tạo tác qua những lần trùng tu nhưng hình khối, đường nét và màu sắc đều hài hòa. Đối diện với cổng chùa phía bên ngoài là lầu Quán Âm có tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, xung quanh có những cây hoa đại tạo nên không gian yên bình, thanh tịnh đến lạ lùng. 

Hoạt động của chùa Duệ Tú


Vào những ngày tháng 7 Âm lịch đến với chùa Duệ Tú Phật tử và du khách sẽ được dự đại lễ Vu Lan bông hồng cài áo. Vào hàng tuần các em học sinh đến sinh hoạt tại chùa để được lắng nghe những lời răn dạy của giáo lý nhà Phật. Chùa Duệ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1989.

Tham khảo


  • http://tinhtam.vn/threads/chua-due-tu.175/
  • https://truyenhinhdulich.vn/video/chua-due-tu-pgvjp9zh-4512.html

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
12. Chùa Duệ Tú ( Nguồn Google Map) (1)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926