Chùa Hà Trung (Phổ Thành Tự – Phú Vang, Thừa Thiên Huế)

Chùa Hà Trung (Phổ Thành Tự – Phú Vang, Thừa Thiên Huế)

Giới thiệu chung


Chùa Hà Trung còn có tên là chùa Phổ Thành (Phổ Thành tự) là một ngôi chùa cổ nằm ở vùng đầm phá Hà Trung, thuộc làng Hà Trung, xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 30km về phía Đông Nam. Tuy chỉ là một ngôi chùa làng ở vùng đất xa xôi, cách trở, nhưng chùa Hà Trung lại có “duyên” gắn liền với tên tuổi của nhiều bậc cao tăng, những người đóng vai trò quan trọng trong sự chấn hưng và phát triển Phật giáo ở Thuận Hóa nói riêng và xứ Đàng Trong nói chung, như thiền sư Nguyên Thiều, Hòa Thượng Thạch Liêm,…

Lược sử


Tương truyền, vào cuối thế kỷ XVII thời Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần trị vì ở xứ Đàng Trong có nhà sư người Triều Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) tên là “tổ” Nguyên Thiều đến Quy Nhơn (1677) lập chùa Thập Tháp Di Đà. Từ Quy Nhơn sư nghe Phật tử đồn đại Hiền Vương rất mộ đạo Phật nên vài năm sau sư giao chùa Thập Tháp lại cho môn đồ rồi lên đường ra lập chùa Quốc Ântháp Phổ Đồng nằm dưới chân hòn Thiên (núi Bân) xứ Thuận Hóa (nay thuộc phường Trường An, thành phố Huế). Công cuộc Hoằng pháp của sư được Hiền Vươngcác chúa sau đó là Ngãi Vương (Nguyễn Phúc Thái), Minh Vương (Nguyễn Phúc Chu) hết sức quý trọng.

Qua 20 năm hành đạo gần bên Phủ chúa, “tổ” được Ngãi Vương và sau đó là Minh Vương ủy thác trở lại Quảng Đông thỉnh kinh tượng Phật, pháp khí và mời các danh tăng về Thuận Hóa. Trong số tượng Phật thỉnhQuảng Đông có tượng Đức Phật Quán Thế Âm bằng đá trắng lớn hơn người thật ngồi chắp tay trên tòa sen cũng bằng đá, chạm trổ tinh vi. Tương truyền, tổ thỉnh pho tượng này cho Thủ phủ Kim Long, nhưng khi thuyền qua cửa Tư Dung vào vùng phá trước làng Hà Trung thì mắc cạn không đẩy lên được nữa. “Tổ” nghĩ Đức Phật Quán Thế Âm muốn dừng lại nơi đây nên cho thỉnh tượng lên bờ. Dân làng Hà Trung mừng rỡ kéo nhau ra bờ bái lạy Đức Quán Thế Âm và xin được rước tượng vào làng. Rồi theo chỉ dạy của “tổ” Nguyên Thiều, dân làng dựng một ngôi chùa nhỏ mang tên Hà Trung để tôn trí pho tượng. Sau đó không lâu, chúa Nguyễn sắc chỉ cho “tổ” Nguyên Thiều làm trụ trì chùa Hà Trung, cấp tiền bạc để mở rộng quy mô chùa, xây dựng chùa thành một danh lam của nước Việt.

Chùa Hà Trung được trùng tu năm 1995, đại trùng tu năm 2009.

Trụ trì chùa


Trụ trì chùa hiện tại là Hòa Thượng Thích Chơn Tế (trụ trì chùa Tường Vân, thành phố Huế kiêm nhiệm), Tri sựĐại đức Thích Quảng Huệ.

Kiến trúc


Sân trước chùa có đài Bồ tát Quán Thế Âm và cổng Tam quan xưa.

Bước vào sân trong chùa là tiền đườngchính điện.

Ngôi chính điệnkiến trúc mái chồng diêm, thấp, nhỏ. Trên hai nóc mái trước và sau có các cặp rồng chầu mặt rồng ở giữa đội pháp luân. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ tượng Tam Thế Phật ở tầng trên cao. Hương án giữa thờ Đức Phật Thích Ca, phía trước tôn trí tượng Đức Phật A Di Đà. Án thờ hai bên tôn trí tượng Bồ tát Văn Thù và tượng Bồ tát Phổ Hiền. Tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng sa thạch tôn trí ngay giữa Phật điện. Bên trong cửa ra vào, hai bên có bàn thờ Hộ Pháp, Tiêu Diện. Bàn thờ Tổ đặt mặt sau điện Phật.

Tượng Đức Quán Thế Âm trong tư thế ngồi xếp bàn trên tòa sen, hai tay chắp trước ngực, đầu đội mũ Quan âm, người mặc áo nhật bình, có chiều cao 1m33, hai vai rộng 0m53, chu vi của phần ngồi trên tòa sen khoảng 2m38. Tòa sen gồm 4 thớt đá cao 1m05. Thớt thứ nhất ở trên hết hình hoa sen chu vi chừng 2m7, ba thớt phía dưới lớn dần và chu vi lần lược đo được 2m85, 2m93 và 3m42. Năm mặt trước, trái, phải của của tòa sen khối lục giác chạm hình giao long, một nửa rồng, một nửa đã hóa hoa. Mặt thứ sáu phía sau để trơn.

Pho tượng Đức Phật Quán Thế Âm chùa Hà Trung là một tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân Trung Quốc vào đầu đời Thanh. Đó là pho tượng Đức Phật Quán Thế Âm cổ nhất, chạm khắc tinh vi, là hình ảnh Quán Thế Âm đầu tiên xuất hiện ở xứ Đàng Trong. Đây là một báu vật của Phật giáo Xứ Đàng Trong.

Tuy chỉ là ngột ngôi chùa làng, song chùa Hà Trung thuộc loại “danh lam cổ tự” trong lịch sử Phật giáo xứ Huế.

Di vật


Chùa còn giữ nhiều pháp khí, tượng cổ như: tượng đức Phật A Di Đà bằng gỗ phủ sơn, tượng Bồ tát Địa Tạng bằng đồng. Đặc biệt, pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm bằng sa thạch cao 2,46m (phần tượng cao 1,36m, ngang gối 0,87m), được các nghệ nhân Trung Hoa đầu đời Thanh chạm trỗ tinh xảo. Pho tượng đã được xác lập kỷ lục là pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm bằng sa thạch xưa và lớn nhất Việt Nam.

Sự kiện – Thành tựu


  • Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục vào ngày 05/5/2008:Ngôi chùa có tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng sa thạch xưa và lớn nhất Việt Nam”.
  • Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp bằng xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa chùa Hà Trung vào ngày 13/10/2006.

Tham khảo


  • http://www.daophatngaynay.com/vn/phatgiao-vn/danh-lam/30182-chua-ha-trung-thua-thien-hue-voi-tuyet-tac-bao-tuong-bo-tat-quan-the-am-bang-sa-thach-co-xua-nhat-viet-nam.html
  • https://www.facebook.com/gdpthatrung/posts/chu%CC%80a-ha%CC%80-trung-phu%CC%81-vang-hu%C3%AA%CC%81%C4%91i%CC%A3a-%C4%91i%C3%AA%CC%89m-ch%C3%B9a-t%E1%BB%8Da-l%E1%BA%A1c-ta%CC%A3i-x%C3%A3-h%C3%A0-trung-huy%E1%BB%87n-ph%C3%BA/1422157448085205/
  • http://www.chuaviettoancau.com/chua-mien-trung/chua-ha-trung-thua-thien-hue-332.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Hà Trung (Nguồn_ Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926