Chùa Hộ Quốc (An Khánh Tự – Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chùa Hộ Quốc (An Khánh Tự – Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Chùa Hộ Quốc (An Khánh Tự – Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Số 6, ngõ 130 Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương
Hai Bà Trưng
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Nguyên ban đầu gọi là chùa An Khánh. Đến đời Lê do chùa đã có công lớn trong việc giúp vua trị vì đất nước, vì vậy để nhớ ơn sâu, đời Lê Trung Hưng đổi ra thành “Hộ Quốc tự” còn Thanh Lương là gọi theo địa danh phường hiện nay.

Lược sử

Theo bài minh trên chuông chùa Hộ Quốc thì chùa này do đức Linh Lang đại vương đời Lý Thánh Tông (1054-1058) xây nên cho dân có nơi thờ cúng, tụng niệm, diệt trừ thói xấu, gây dựng cái thiện cho đời.

Đến thế kỷ 16, nhà Mạc cướp ngôi nhà Lê, vua Lê phải lánh ra ở chùa, vua Lê đi rồi, quân Mạc đến đốt phá cả chùa. Sau khi nhà Lê Trung Hưng, nghĩ đến ơn trước, cho lập lại chùa tráng lệ hơn, ban tên là Hộ Quốc, cấp cho nhiều ruộng ngoài bãi sông làm hương đăng cúng Phật. Sau này chùa được trùng tu sửa chữa nhiều lần, đáng kể vào năm thứ 4 niên hiệu Khải Định (1919) tu tạo lại toàn bộ chùa. 

Kiến trúc

Chùa Hộ Quốc tọa lạc trên một khu đất khá cao so với xung quanh. Mặt bằng chùa hình chuôi vồ gồm có: Tiền đường 5 gian, Thiêu hương và chuôi vồ 3 gian. Trong chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật, tượng Phật có giá trị, mang phong cách nghệ thuật đặc sắc thời Hậu Lê. 

Chùa chính gồm 2 phần kiến trúc: tiền đường ở trước, thượng điện chuôi duộc ở sau, bố cục mặt bằng chữ “Đinh”. Tiền đường làm đầu hồi bít đốc tay ngai, có 5 gian 2 dĩ, ở 2 đầu hồi đắp trụ biểu, có hiên ở suốt phía trước tiền đường, cột hiên làm bằng xi măng giả gỗ, trên là trụ đỡ kẻ trường. Kết cấu 6 bộ vì đều làm theo một mẫu chung thống nhất: Thượng giá chiêng, Trung chồng xà, vì hạ là bẩy gối tường ở sau, phía trước là kẻ gối cột hiên. Từ bên trong ra ngoài hiên có tường gạch chừa các khuôn cửa lắp cánh gỗ và bậu ngưỡng cao.

Các công trình phụ trợ nối liền thành một dãy liên tục, ôm lấy phía sau và một phần bên trái chùa chính. Trước các công trình đó, có một khoảng sân lát gạch cùng hàng cây nhãn, tạo nên sự thanh tịnh, thoáng mát cho cảnh quan chùa.

Di vật – Đặc trưng

Đến nay, chùa Hộ Quốc còn có một số lượng di vật cổ có giá trị lớn với hơn 30 pho tượng, 3 bia đá, 3 chuông đồng. Trong đó phải kể đến quả chuông thời Tây Sơn, niên hiệu Cảnh Thịnh (1978). Bên cạnh đó còn có các di vật khác như: Hoành phi, câu đối, đặc biệt là các bức y môn và cửa võng được làm đầu thế kỷ 20 với các chạm trổ cầu kỳ tinh xảo. Các bức đại tự, y môn của chùa vừa là di vật đồ thờ quý, vừa góp phần trang trí cho kiến trúc của chùa thêm sinh động và uyển chuyển.

Sự kiện – Thành tựu

Ngày 9/1/1990, chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật.

Tham khảo

  • Chùa Hộ Quốc – Hai Bà Trưng, https://phatgiaohanoi.vn/chua-ho-quoc-hai-ba-trung.html
  • CHÙA HỘ QUỐC, http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/30/chua-ho-quoc/
  • Chùa Hộ Quốc (An Khánh Tự), http://dulich24.com.vn/du-lich-quan-hai-ba-trung/chua-ho-quoc-an-khanh-tu-id-3880
  • Chùa Hộ Quốc – An Khánh Tự, https://mytour.vn/location/1089-chua-ho-quoc-an-khanh-tu.html
  • Tìm hiểu thông tin về chùa Hộ Quốc, http://chuachienviet.blogspot.com/2017/08/tim-hieu-thong-tin-ve-chua-ho-quoc-an-khanh-tu.html
  • Di tích kiến trúc, nghệ thuật chùa Hộ Quốc, http://sovhtt.hanoi.gov.vn/di-tich-kien-truc-nghe-thuat-chua-ho-quoc/
  • DI TÍCH LỊCH SỬ CHÙA THANH LƯƠNG, http://thanhluong.haibatrung.hanoi.gov.vn/di-tich-lich-su/-/asset_publisher/UByp2W88WPKe/content/di-tich-lich-su-phuong-thanh-luong

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *