Chùa Hưng Ký (Võ Hưng Truyền Am- Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chùa Hưng Ký (Võ Hưng Truyền Am- Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chùa Hưng Ký là một trong những chùa mang lối kiến trúc độc đáo của thời cuối triều Nguyễn. Chùa tọa lạc tại phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Chùa Hưng ký được mệnh danh là một ngôi chùa gốm sứ độc nhất Hà Thành, trải qua bao nhiêu năm, chùa vẫn giữ nguyên những đường nét, nguyên màu men gạch.

Chùa Hưng Ký có tên chữ là “Vũ Hưng Tự”  và mang hiệu là ” Võ Hưng Truyền Am”. Mặc dù, chùa nằm ở cuối ngõ Minh Khai,gần sát khu chung cư, trên khuôn viên 3000 m².

Lược sử


Chùa Hưng Ký được vợ chồng ông bà Hưng Ký xây dựng vào năm Bảo Đại thứ tám năm 1932. Ông  Hưng Ký là một nhà tư sản dân tộc. Do làm ăn phát đạt, cùng với lòng tin từ đạo phật. Ông đã đem ngôi chùa dột nát ở Phố Cát về xây dựng tại đây.

Chùa Hưng Ký thờ PhậtThánh Mẫu Liễu Hạnh. Nơi đây, chùa vẫn giữ chặt những niêm luật của nhà chùa vốn có những ngôi chùa cổ từ xa xưa.

Kiến trúc- cảnh quan


Võ Hưng Truyền Am nổi tiếng với những nét độc đáo nghệ thuật. Đến với nơi đây những tín đồ phật tử, như lạc vào không gian nghệ thuật gốm sứ. Chùa gần như giữ được nguyên vẹn số lượng lớn gốm men nhiều màu được ốp trên tường. Từng tạo tác những chi tiết lớn, nhỏ của chùa rất tinh xảo mà hiếm nơi đâu có được. 

Chùa Hưng Ký có lối kiến trúc độc đáo gồm: tam quan ( cổng chùa), điện tam bảo, phật điện và nhà tổ. Cổng tam quan được biết đến bởi sự uy nghiêm và đồ sộ. Cổng chùa được xây dựng theo kiểu gác chuông 2 tầng mái. Với tứ cột đồng trụ đỉnh được chạm khắc chim phượng tinh tế và đắp tứ linh. Cổng chính được tứ trị nối với tam quan tạo nên thế đứng uy nghi, vững trãi.

Trên hai mặt ngoài cổng phụ, Chùa Hưng Ký được đắp phù điêu hình voi, ngựa. Tám góc mái được chạm trổ khuôn mẫu hình rồng chầu nguyệt. Các câu đối chữ Hán, chữ Nôm được trán bằng men sứ màu trông như bức tranh thủy mặc trên các mặt trụ.

Tòa tam bảo được chia làm 7 gian với 12 cột chính, Cột chính có chiều cao 7m và vuông 30 cm. Mái chùa được được gắn chữ “Thọ”. Trên nóc mái có bày chính giữa một chiếc nậm đựng nước cam lồ, thứ nước mà nhà Phật dùng để cứu độ chúng sinh…

Ở chùa Hưng Ký, tuy không nhiều tượng phật. Nhưng tượng phật ở đây đều đều điêu khắc to lớn đồ sộ. Ở chính giữa điện Phật là bức tượng Phật A Di Đà có  chiều cao 3,86m. Chính giữa Phật điện là tượng Phật A Di Đà cao 3,86m.

Phía trước Phật điện là tòa tam bảo, nơi đây đặt tượng đức Quan Thế Âm bồ tátA Di Đà tam tôn. Hai pho tượng này tạc bằng gỗ cao 3,3m, đứng trên tòa sen đặt trên bệ gạch cao 0,56m.

Tạ đây, chùa Hưng Ký đang bảo quản một bộ xương Rùa, bị giết ở Hồ Gươm. Đến tới đây, du khách sẽ cảm thấy trở lại với những văn hóa xưa, nghệ thuật gốm sứ trải qua nhiều năm mà ít nơi nào có được. Chùa Hưng Ký xứng đáng là một di sản văn hóa nghệ thuật. 

Tham Khảo


  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_H%C6%B0ng_K%C3%BD
  • https://oancotam.com/chua-hung-ky/
  • http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/30/chua-hung-ky-2/
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
Chùa Hưng Ký
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926