Chùa Hưng Thiện (Mẹ Đông Hải, Vĩnh Lợi – Bạc Liêu)

Chùa Hưng Thiện (Mẹ Đông Hải, Vĩnh Lợi – Bạc Liêu)

Giới thiệu


Chùa Hưng Thiện tọa lạc tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Nơi đây có tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát mà người dân địa phương gọi là Mẹ Đông Hải cao hơn 43m và là bức tượng Phật cao nhất miền Tây tính đến thời điểm hiện tại.

Chùa Hưng Thiện nằm cách trung tâm Thành phố Bạc Liêu khoảng 10km. Chùa nằm trong vùng nông thôn sâu, được bao bọc xung quanh là đồng ruộng và một con kênh Phúc Tòng chảy qua trước mặt chùa. Từ ngoài con đường lớn, du khách đã thấy được tượng Phật Bà màu trắng ngà khổng lồ giữa không trung bao la bạt ngàn màu xanh cây trái, ruộng vườn tạo một bức tranh thiên nhiên kỳ thú, tạo thêm dấu ấn trên bản đồ du lịch Bạc Liêu.

Lược sử


Chùa Hưng Thiện trước đây là một am tu hành tại gia của Bà Ngô Thị Chức (còn gọi là Cô Hai). Đến năm 1870, một người giàu có trong vùng tên Cả Muôn đã hiến 2 mẫu đất cạnh am và bỏ tiền ra xây dựng một ngôi chùa nhỏ, mái ngói đặt tên là Hưng Thiện. Đến nay, chùa đã qua nhiều đời trụ trì và được trùng tu nhiều lần.Tượng Phật bà Đông Hải Bạc Liêu được xây dựng năm 2008 – hoàn thành năm 2013, với kinh phí đến từ nhiều sự đóng góp của phật tử. Đây được xem là tượng Phật Bà lớn nhất miền Tây. Tượng cao 43m tính từ mặt đất đến hết tượng, trong đó bệ đỡ hoa sen có độ cao 10m, chân đế là sàn bê tong hình lục giác có đường kính 29m.

Kiến trúc


Chùa Hưng Thiện được xây dựng trong khuôn viên rộng khoảng 2ha thoáng đãng sạch sẽ, trang nghiêm, thanh tịnh, được trồng rất nhiều cây xanh. Tại trung tâm của khuôn viên chùa là tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát được chùa dựng trên một bệ đỡ hình hoa sen có độ cao. Để đi tới được đài sen du khách cần phải bước qua 52 bậc thang khi đến gần Du khách sẽ thấy sự hùng vĩ của bức tượng với một tay cầm nước thần một tay niệm chú,  tượng phật ngữ trên tòa sen  với ý nghĩa phổ độ cho chúng sinh, an lành, hạnh phúc.Bên trong tượng Phật Bà Quan còn thiết kế một lối đi bằng cầu thang từ dưới đất lên tới đỉnh để tiện cho việc chăm sóc  tượng Phật Bà. 

Từ cổng chùa Hưng Thiện đi vào du khách đã thấy bức tượng khổng lồ giữa không trung bao la. Hai bên trải dài 32 bức tượng phật quan âm được thiết kế trong tư thế  một bên đứng một bên ngồi,  phía chính giữa là lối đi làm chúng ta cảm thấy không sự xấu xa nào vào được ngôi chùa. Đó cũng là nơi để mọi người dân địa phương thờ cúng ngoài thiên trời. Giữa chùa là chánh điện, nơi dành cho du khách và phật tử đến thời cúng. Phía sau chùa là khuôn viên rộng lớn với nhiều cây xanh thoáng mát để mọi người nghỉ ngơi.

Ngôi chùa mẹ Nam Hải còn lưu giữ lại một đại đồng chung vào năm 1924 có khắc tên niên hiệu là Khải Định thứ 9,  từ đó đến nay chùa Hưng Thiện đã trải qua nhiều đời trụ trì  và được trùng tu xây dựng lại một số công trình khang trang hơn. Năm 1945, đảng Sóc Đồn thành lập, bà Ngô Thị Năm chọn chùa Hưng Thiện làm nơi để hoạt động  chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống khởi nghĩa ngày 23 tháng 8 năm 1945 ở Bạc Liêu.

Nhiều chiến sĩ cách mạng hoạt động tại chùa bị quân địch bắt và xử tử tử vi trong đó có hai liệt sĩ là ông Trần Văn Thu và Phan Văn Chi được đem chôn chung vào bảo tháp tại chùa.

Những lưu ý khi thăm chùa


Việc hành hương thăm quan khu di tích tâm linh để chúng ta thư giãn khoảng thời gian rảnh của mình cũng như khám phá đất nước chúng ta tuyệt đẹp như nào, thì cũng phải cần biết những điều lưu ý quan trọng để tránh việc thất thoát và sự cố trong chuyến hành trình nhé.

  • Hạn chế chụp ảnh ở những khu vực phòng riêng trong chùa.
  • Mặc các trang phục kín đáo, đàng hoàng.
  • Những vật có giá trị như vàng, bạc, nữ trang hay số tiền lớn nên giữ cẩn thận, nếu có thể mang ít tiền mặt trong mình thôi nhé.
  • Nếu đi đông thì hãy nói chuyện nhỏ nhẹ, khẽ ở nơi linh thiêng nhé. 

Tham khảo


  • https://phucuongtourist.com/tin-tuc/diem-tham-quan-phat-ba-dong-hai-bac-lieu/
  • https://www.tourdulichbentre.com/chua-hung-thien-me-dong-hai#gsc.tab=0
  • https://superdong.vn/bac-lieu/diem-den-bac-lieu/chua-hung-thien-me-dong-hai-bac-lieu-190934
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
1. Chùa Đông Hải - nguồn https___thamhiemmekong.com_thong-tin-du-lich-mien-tay_bac-lieu_van-canh-chua-hung-tien-me-dong-hai-bac-lieu.html
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926