Chùa Huy Văn (Dục Khánh Tự – Đống Đa, Hà Nội)

Chùa Huy Văn (Dục Khánh Tự – Đống Đa, Hà Nội)
Chùa Huy Văn (Dục Khánh Tự – Đống Đa, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Số 13 Ngõ Huy Văn, phường Văn Chương
Đống Đa
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa Huy Văn có tên chữ là Dục Khánh Tự.

Thờ tự

Chùa thờ Phật như bao chùa khác. Điểm khác biệt là trong chùa Huy Văn có thờ bài vị vua Thái Tổ và bài vị vua Thần Tông nhà Lê. Ngay trước chùa cũng có đền Dục Khánh. Trong đền có tượng thờ vua Thánh Tông nhà Lê, bên trái là tượng Quang Thục hoàng Thái hậu (thân mẫu Lê Thánh Tông), bên phải là tượng Trường Lạc Hoàng hậu (vợ vua Lê Thánh Tông).

Lược sử

Chùa có từ cuối thế kỉ XV, gắn liền với cuộc khủng hoảng hoàng cung đầu tiên dưới triều Lê sơ. Bị vu cáo bởi phi tần sủng ái Nguyễn Thị Anh của vua Lê Thái Tông (1434 – 1442), bà tiệp dư Ngô Thị Ngọc Dao đang có mang đã được các đại thần Nguyễn Xí và Nguyễn Trãi che chở cho ra lánh nạn ở chùa này, tránh khỏi đi đày xa tận An Quảng. Cũng chính tại đây, bà đã sinh ra và nuôi dạy hoàng tử Tư Thành trong thời niên thiếu để sau này trở nên vị vua anh minh Lê Thánh Tông.

Lê Thánh Tông sau khi lên ngôi (1460) đã tôn bà Ngọc Dao làm Quang Thục hoàng thái hậu, cho tu sửa chùa để mẹ tiếp tục tu hành ở đấy, lại đổi tên là Dục Khánh tự với ý nghĩa kỷ niệm nơi mình đã được sinh thành và dưỡng dục. Đến khi bà mất (1469), đức vua lại cho tạc tượng, đúc chuông và xây lại điện Huy Văn ở ngay sân trước chùa để làm đền thờ hoàng thái hậu.

Kiến trúc

Sau nhiều đợt tu sửa, Chùa hiện nay có hình dáng kiến trúc giống với lần sửa chữa thế kỷ XIX. Khuôn viên của chùa đã bị thu hẹp rất nhiều do bị xung quanh lấn chiếm. Cổng Tam quan mới và lát sân gạch, xây tường bao. Hai bên điện Huy Văn rộng 5 gian có điện Thánh Mẫu 3 gian và nhà Tổ cũng 3 gian.

Bái đường và hậu cung điện Huy Văn nối liền thành hình chữ “Nhị”. Tịnh xá và Trai đường nằm dọc hai bên hậu cung như hai hành lang nhỏ kéo xuống Tam bảo. Hành lang bên phải dựa lưng vào vườn tháp. Hành lang bên trái gối đầu vào cửa ngách thông ra cổng hậu cũ ở phía ngõ Văn Chương, chỗ có tượng hai vị Hộ pháp nhìn sang cổng đền Văn chỉ Hà Nội. Tòa Tam bảo ở phía sau điện Huy Văn thì xây theo kiểu chuôi vồ, gồm 5 gian tiền đường và 3 gian thượng điện, ngoài hiên treo bức hoành phi đề “Dục Khánh thiền tự”.

Di sản

Tòa Tam bảo gồm 5 gian tiền đường và 3 gian thượng điện. Trong Phật điện có nhiều lớp tượng, lớp trên cùng bày 3 pho Tam thế. Lớp thứ hai ngồi chính giữa là tượng Lê Thái Tông, xung quanh vua có tượng bốn vị tứ trụ triều đình. Lớp thứ ba đặt tượng Quán thế âm nghìn mắt nghìn tay. Lớp thứ tư bài trí tượng Cửu Long ở giữa, bên trái là tượng Quán thế âm tống tử, bên phải có tượng bà nội của vua Lê Thánh Tông. Lớp thứ năm đặt tượng Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ.

Sự kiện – Thành Tựu

Năm 1996 chùa Huy Văn được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia.

Lễ hội – Đặc trưng

Theo lệ cổ, cứ đến ngày đức vua Lê Thánh Tông băng hà, dân làng tổ chức tưởng niệm trọng thể, rước kiệu lên đền thờ vua ở phố Hàng Hành. Ngày 26 tháng 2 âm lịch hàng năm, dân làng lại tổ chức cúng giỗ Quang Thục Hoàng Thái hậu.

Tham khảo

  • Chùa Huy Văn (Dục Khánh Tự), http://360.hncity.org/spip.php?article166
  • Chùa Huy Văn – Đống Đa, https://phatgiaohanoi.vn/chua-huy-van-dong-da.html
  • Chùa Dục Khánh (chùa Huy Văn), http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/1000_nam_thang_long/3482/chua-d7909%3Bc-khanh-chua-huy-v259%3Bn
  • Chùa Dục Khánh – nơi ra đời của vua Lê Thánh Tông, https://www.hoangthanhthanglong.vn/blog/2000/2000
  • Chùa Huy Văn, https://mytour.vn/location/615-chua-huy-van.html
  • Chùa Huy Văn: Nơi hạ sinh Lê Thánh Tông – vị Vua anh minh, nắm quyền lâu nhất thời phong kiến, https://anninhthudo.vn/chua-huy-van-noi-ha-sinh-le-thanh-tong-vi-vua-anh-minh-nam-quyen-lau-nhat-thoi-phong-kien-post348183.antd
  • CHÙA HUY VĂN, http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/10/05/chua-huy-van/

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *