Chùa Keo (Gia Lâm, Hà Nội)

Chùa Keo (Gia Lâm, Hà Nội)
Chùa Keo (Gia Lâm, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Thôn Giao Tự, tức Làng Chè, xã Kim Sơn
Gia Lâm
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa Keo có tên chữ là Báo Ân Trùng Nghiêm Tự

Lược sử

Chùa Keo thuộc thôn Giao Tự tức làng Chè. Trước kia cả làng Chè (Giao Tự) và làng Keo (Giao Tất) đều có chung ngôi chùa nên vẫn quen gọi là chùa Keo, mặc dù hiện nay ngôi chùa thuộc địa phận làng Chè. Vì thế nên mới có câu Chùa Giao tất, đất Giao Tự. Tên Keo bắt nguồn vớ ý nghĩa hai thôn Giao Tự và Giao Tất gắn bó với nhau như keo sơn. Chùa thờ bà Keo tức bà Pháp Vân là một trong tứ đại Phật Pháp thời cổ ở Việt Nam. rước Cách mạng tháng Tám và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Keo là nơi hoạt động cách mạng của nhiều đồng chí trong vùng.

Chùa được xây dựng cách đây hàng ngàn năm, khi đạo Phật bắt đầu du nhập vào nước ta. Chùa đã được trùng tu nhiều lần, những lần trùng tu lớn còn được ghi rõ trên các bia năm 1611, 1638, 1787. Trong kháng chiến chống Pháp, chùa bị hư hại nặng nên được trùng tu lớn.

Kiến trúc

Chùa Keo nằm trên một khu đất rộng ở nơi khu cư trú của hai làng Giao Tất và Giao Tự, trên đường Thiên Lý đi các nơi, có cảnh đẹp, với núi sông bao quanh. Xưa kia, trước cửa chùa là một cầu đá rồi đến cổng tam quan hai tầng, tám mái với bia đá to ở hai bên nhưng nay tam quan không còn mà chỉ có một cổng ra vào đơn giản rồi đến sân, chùa chính, nhà thờ Mẫu, nhà thờ Tổ và khu vườn Tháp.

Chùa chính gồm có tiền đường và hậu cung. Ở hai đầu của tiền đường xưa là gác treo chuông, khánh. Tại hai gian hồi có đặt tượng hai ông Hộ Pháp đứng trên mãnh sư. Tiếp theo tiền đường là hai dãy hành lang, mỗi dãy đặt 9 vị La Hán. Tại thềm thượng điện có hai con nghê đá, miệng ngậm ngọc. Trong toà thượng điện treo nhiều hoành phi, câu đối. Phía ngoài đặt một hương án lớn chạm trổ rồng mây trên có đặt những tượng Phật, rồi đến một bệ xây trên đặt tượng Pháp Vân (bà Keo) và các tượng khác. Phía trong ngoài toà Tam bảo còn xây một tháp ngũ giác ba tầng với nhiều tượng Phật.

Điện Mẫu và nhà thờ Tổ ở phía sau chùa chính. Tại đây không chỉ có tượng Mẫu, tượng Tổ mà còn đặt nhiều pho tượng khác vì diện tích chùa chính được phục hồi nhỏ hơn trước, không đủ chỗ đặt các tượng Phật hiện có.

Vườn tháp mộ của các vị sư đã viên tịch ở phía sau nhà Mẫu và có 7 ngôi tháp ba tầng.

Di vật

Chùa có tất cả 47 pho tượng Phật, trong đó có nhiều pho tượng mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 1718. Trong đó, tượng bà Keo là một tác phẩm nghệ thuật ở thế kỷ 18. Chùa hiện còn giữ lại được 6 tấm bia đá, bia một khắc khoảng 800 chữ chân phương, ghi tên các tín chủ gồm 35 người cúng tiền để xây cây cầu đá phía trước cổng chùa Trùng Nghiêm. Đây là tấm bia từ thời Mạc quý hiếm ghi việc làm cầu đá tạo việc đi lại, thông thương và mối quan hệ giữa hai làng Giao Tất và Giao Tự. Trong đó bia Hoằng Định 16 (1615), 1 chuông đúc thời Cảnh Thịnh (1794), 1 khánh đồng, 8 đạo sắc phong cùng nhiều đồ thờ tự, nhiều mảng chạm mang phong cách nghệ thuật thời nhà Lê.  

Lễ hội

Lễ rước bà Keo xuất cung cùng Thần Hoàng làng về ngự lãm tại đình Bằng, đình Dân thôn Giao Tất

Đặc biệt, tại Lễ hội Làng Keo, ngoài hoạt động tế lễ theo nghi thức tín ngưỡng còn có Lễ rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và lễ rước Phật với nhiều nghi thức và phong tục tập quán cổ xưa mang đậm màu sắc tâm linh thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham gia. Bên cạnh đó, Ban tổ chức Lễ hội cũng tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, biểu diễn văn nghệ và thi đấu TDTT với sự tham gia của nhiều đội bóng đá, bóng chuyền hơi của các xã lân cận và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Huyện.

Sự kiện – Thành tựu

Chùa đã được Bộ Văn hóa &Thông tin xếp hạng công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật từ năm 1993.

Câu chuyện bạn chưa biết

Bà keo

Truyền thuyết về bà Keo gắn với truyền thuyết Phật mẫu Man nươngTứ Pháp ở vùng Dâu Luy Lâu .

Tương truyền khi Sĩ Nhiếp cho tạc 4 pho Tượng Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện xong thì còn thừa một mẩu gỗ nhỏ nhất ở phần ngọn, người thợ tạc tượng họ Đào đã tạc thành một pho tượng Pháp Vân nhỏ hơn. Các pho tượng trước được chia về các chùa vùng Luy Lâu và đặt tên nôm theo tên làng là: Bà Dâu, Bà Đậu, Bà Tướng, Bà Dàn, còn pho tượng nhỏ nhất làng Keo rước về thờ và gọi là Bà Keo.

Tuy là hóa thân của chị cả Pháp Vân nhưng bà Keo là em út của Tứ Pháp. Tương truyền xưa kia bà Keo cũng được rước về dự hội Dâu mùng 8/4 như các chị, tuy nhiên bà nghịch ngợm nhất, có lần đám rước bà chạy đánh rơi cả mão vào đống phân trâu, sua hàng Tổng Dâu họp không cho bà vào nữa. Từ đó, Bà bái vọng về khu vực Dâu lễ Phật Mẫu chứ không vào chùa Dâu hội họp công đồng với Tứ Pháp như xưa.

Tham khảo

  1.     Hội chùa Keo Kim Sơn Gia Lâm năm 2017, thông Giao Tất A: https://www.youtube.com/watch?v=gIzZS1vW7Q0
  2.     Những điều cần biết khi tham quan Tổ đình chùa Keo: https://chuakeo.com.vn/nhung-dieu-can-biet-khi-tham-quan-to-dinh-chua-keo-sieu-huu-ich-ky-i/
  3.     Lễ hội truyền thống làng Keo, xã Kim Sơn với nhiều phong tục độc đáo, đặc sắc: https://gialam.hanoi.gov.vn/tin-noi-bat/-/view_content/388945-le-hoi-truyen-thong-lang-keo-xa-kim-son-voi-nhieu-phong-tuc-doc-dao-dac-sac.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *