Chùa Kim Quan (Ấn Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)

Chùa Kim Quan (Ấn Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)
Chùa Kim Quan (Ấn Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Phường Việt Hưng, quận Long Biên, cách trung tâm Hà Nội khoảng 8 km về phía Bắc
Long Biên
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa có từ thời Lê và được đặt tên chữ là Ấn Quang Tự.

Lược sử

Từ một số nguồn sử liệu cho rằng, cùng với đình Kim Quan, chùa cũng có lịch sử hình thành và phát triển của làng Kim Quan cổ. Dưới triều vua Lê Hiến Tông (1498-1505), có vị Phò mã Đô úy Lê Đạt Chiêu được giao trông nom việc lập các sở đồn điền ven Thăng Long. Thấy làng Bạch Thổ (“đất trắng”, nằm ngoài sông Hồng, giữa Bát Tràng và Giang Cao hiện nay) nhiều năm bị nước sông Hồng gây lũ lụt, lở đất, mất mùa, bèn tâu vua cho di dân khai khẩn vùng phía nam sông Đuống còn đang bỏ hoang. Thế đất ở đây có địa hình đẹp nên đã định hướng cho dân xây nhà, dựng cửa hình thành lên làng xóm và đặt tên là làng Kim Quan.

Chùa Kim Quan có từ thời Lê lấy tên chữ là “Ấn Quang Tự”. Trước đây chùa nằm ở phía Tây Bắc thôn Kim Quan thuộc xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đến năm 2003, xã Việt Hưng đổi thành phường Việt Hưng thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Kiến trúc

Trước đây chùa có diện tích khá rộng nhưng nay đã bị thu hẹp nhiều. Sau tam quan và sân trước là tòa tiền đường gồm 3 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc tay ngai.

Kết cấu chùa được làm bằng gỗ lim nhưng ít hoa văn chạm khắc, nặng nề về bào trơn đóng hoa. Cửa trong chùa là cửa gió, chấn song con tiện, có điểm chút hoa văn hình tùng, cúc, trúc, mai, cuốn thư cùng một số quả như đào, phật thủ.

Hai bộ vì kèo có chạm rồng mây lá cách điệu. Ở đầu con giường nổi bật hình hổ phù và các hình rồng, mây cách điệu, biểu tượng cho sự mong cầu nguồn nước dồi dào cho cư dân nông nghiệp.

Nổi bật nhất tại chùa Kim Quan là hệ thống tượng tròn bài trí trên tòa Thượng điện. Bên trên và trong cùng là pho tượng Phật A Di Đà trong tư thế tọa thiền, hai bên là hai vị bồ tát Đại Thế Chí tay đỡ dải mây trên có hình triện, Quan Thế Âm tay cầm ngọc và bình nước cam lộ. Thấp hơn là tòa Cửu Long, xung quanh nền rồng có những đám mây điểm xuyết Chư Phật và Bồ Tát, tượng trưng cho một Phật điện đầy đủ. Bên trái tòa Cửu Long là Phạm Vương, bên phải là tượng Đế Thích ngồi trên ngai cao 112cm. Đây là những pho tượng mang tính thẩm mỹ cao tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê.

Di vật

Ngoài hệ thống 13 pho tượng Phật đã có từ thời Lê – Nguyễn, chùa Kim Quan còn lưu trữ được một số hiện vật có giá trị như:  05 bia đá đặt ở tường hồi bên trái. Chủ yếu đó là những tấm bia khắc chữ Hán ghi việc hậu, bao gồm: Ấn Quang tự hậu ký (Duy Tân ngũ niên – 1911), Ấn Quang tự hậu bi (Khải Định lục niên – 1921), Hậu Phật bi ký (Bảo Đại nguyên niên – 1926), Ấn Quang tự bi ký (Bảo Đại lục niên – 1931), Ấn Quang tự hậu bi (Bảo Đại … niên – chưa rõ năm).

Trong chùa còn có một số hiện vật khác từ thế kỷ XIX như: 01 bức đại tự đề chữ Hán “Ấn Quang Tự”, 04 câu đối, 01 đôi chân đèn đồng, 04 bát hương sứ, 01 bát hương sành. Đặc biệt là quả chuông mang niên hiệu Khải Định tứ niên (1919) mang tên “Kim Quan tự chung”, cao 108cm, đáy 54cm, trên chuông có bài minh ghi lại việc thập phương và bản thôn góp công đức tu sửa chùa. Phần dưới chuông trang trí bằng các hình tượng Long, Ly, Quy, Phượng và hoa lá cách điệu.

Sự kiện – Thành tựu

Với giá trị lịch sử – văn hóa nêu trên, lại nằm ở vùng có tiềm năng du lịch, nhân dân có ý thức uống nước nhớ nguồn, cùng tham gia với nhà nước bảo vệ di sản văn hóa tổ tiên để lại, chùa sẽ thu hút được nhiều khách tham quan. Chùa đã được bộ Văn Hóa – Thông Tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 11/6/1992.

Tham khảo

    1. Chùa Kim Quan: http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/10/chua-kim-quan/
    2. Chùa Kim Quan: https://360.hncity.org/spip.php?article587
    3. Sách Chùa Hà Nội (NXB Thông Tin 2005, tái bản lần nhất)

 

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *