Chùa Lạc Thị (Linh Quang Tự – Thanh Trì, Hà Nội)

Chùa Lạc Thị (Linh Quang Tự – Thanh Trì, Hà Nội)
Chùa Lạc Thị (Linh Quang Tự – Thanh Trì, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Đường Vĩnh Quỳnh, Thôn Lạc Thị, Xã Ngọc Hồi
Thanh Trì
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa Lạc Thị có tên chữ là Linh Quang Tự.

Lược sử

Đây là ngôi chùa cổ có bề dày lịch sử tín ngưỡng, được xây dựng vào niên hiệu Chính Hòa (1680 -1705). Trải qua thăng trầm của đất nước cùng với sự tàn phá của thiên nhiên, ngôi chùa bị đã bị xuống cấp trầm trọng, tuy nhiên đến nay chùa đã được trùng tu khang trang để du khách thập phương tới tham quan lễ bái. Chùa đã trải qua những lần đại trùng tu vào năm 1753, 1825, 1935, 1954, 1973. 

Thờ tự

Chùa thờ các vị Tổ sư tại ngôi Tổ đường. Theo lời của hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, “ Phật giáo thờ các vị Tổ sư thì thờ từ Tổ Đệ nhất Ca Diếp sau khi nhận y bát của Đức Phật Thích Ca truyền trao. Ngài là Đệ nhất Tổ sau khi Đức Phật nhập Niết-bàn, cho tới các vị trụ trì tới ngày hôm nay”.

Trụ trì chùa

Hiện nay chùa Linh Quang do Hòa thượng Thích Thanh Nhã – Ủy viên Thường trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó trưởng ban Thường trực Ban nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm trụ trì.

Kiến trúc

Tam quan chùa khá đặc biệt với kết cấu 3 tầng kết hợp với 4 trụ biểu phía trước và sau. Tầng thứ nhất chia làm 3 cửa cuốn vòm thể hiện ba cách nhìn của Đạo Phật – Hữu quan, Không quan và Trung quan. Không quan có nghĩa là nhìn, xem và quan sát, cái gì cũng có nhưng lại không có gì; Hữu quan có nghĩa là sự vật biến hóa vô cùng, nhưng cái gì cũng có; còn Trung quan là dung hoà ở giữa, vừa có vừa không, và con đường đi đến đất Phật chính là đi vào con đường chân thật. Hai cửa phụ còn được gọi là Tả môn và Hữu môn, bên trên đắp 2 chữ Hán tạm dịch là : “Tùy duyên” và “Phương tiện”.

Chánh điện có kết cấu chữ “Cộng” với năm gian hai dĩ, Tiền đường và Ống muống làm theo kiểu hai tầng tám mái đao, còn Thượng điện nằm song song với Tiền đường. Chính giữa nóc Tiền đường đắp nổi 3 chữ “Linh Quang tự”. Phần cổ diêm giữa hai tầng là các bức hoành phi đắp chữ Hán như Pháp Vương vô thượng tôn; Pháp vũ cổ triêm,… Hai bên là hai chữ “Thanh” và “Tĩnh” như nhắc phật tử vào chùa cần phải trang nghiêm thanh tịnh.      

Tại nhà Tổ phía sau chùa còn bài trí tượng các vị Tổ đã từng trụ trì. Trong khuôn viên chùa có một tháp mộ sư cao 3 tầng.

Di vật

Chùa còn lưu giữ được một số di vật quý như 9 tấm bia đá có niên đại từ thời Lê cho đến thời Nguyễn, 2 quả chuông đồng cùng nhiều đôi câu đối, hoành phi cỡ lớn,… Đây cũng là minh chứng cho vị trí quan trọng của chùa Lạc Thị đối với người dân nơi đây.

Sự kiện – Thành tựu

Ngày 9/1/1990, Chùa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Tối ngày 9/1/2013, Đại lễ hô thần nhập định, khai quang an vị tượng Phật đã được long trọng tổ chức tại chùa.

Sáng ngày 17 tháng 09 năm 2019, chùa trang trọng tổ chức đại lễ khởi công động thổ ngôi Tổ đường và cổng Tam quan chùa.

Tham khảo

  • CHÙA LẠC THỊ, https://thanhtri.hanoi.gov.vn/van-hoa-xa-hoi1/-/view_content/1827464-chua-lac-thi.html
  • Hà Nội: Lễ hô thần nhập tượng chùa Linh Quang, http://chuabang.com/news.php?id=1626
  • Hà Nội: Chùa Linh Quang xây dựng các công trình, https://giacngo.vn/ha-noi-chua-linh-quang-xay-dung-cac-cong-trinh-post48855.html
  • Hà Nội: Đại lễ khởi công động thổ ngôi Tổ đường và cổng Tam quan chùa Linh Quang, http://www.phattuvietnam.net/ha-noi-dai-le-khoi-cong-dong-tho-ngoi-to-duong-va-cong-tam-quan-chua-linh-quang/

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *