Chùa Mai Phúc (Long Biên, Hà Nội)

Chùa Mai Phúc (Long Biên, Hà Nội)
Chùa Mai Phúc (Long Biên, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Số 231 đường Nguyễn Văn Linh, tổ 5, phường Phúc Đồng
Long Biên
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa có tên chữ là Minh Tông Tự

Lược sử

Theo lược sử còn lưu lại trong di tích thì có thể chùa Mai Phúc được xây dựng từ thời nhà Lê và đã qua nhiều lần tu sửa. Căn cứ vào tấm bia “Minh Tông tự bi ký” niên hiệu Vĩnh Trị thứ 4 (1679) do Trần Đặng Tướng soạn, hiện còn lưu trữ cho biết, nhà sư trụ trì tên Nguyễn Thị Kim Thịnh, tự Pháp Thịnh đã xây dựng chùa cùng với nhân dân địa phương. Như thế, có thể đoán chùa Mai Phúc được dựng vào thế kỷ XVII.

Các tòa nhà Tổ, nhà tăng và nhà hậu đều được sửa chữa vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 dưới đời vua Duy Tân (1910). Trong kháng chiến chống Pháp, địch đã nhiều lần đốt và phá hủy chùa, trong đó có gác chuông, tam quan, điện Mẫu đã bị phá bỏ hoàn toàn, nhà Tổ bị phá hủy nặng nề. Chùa từng là cơ sở của các chiến sĩ quân báo địch hoạt động tại sân bay Gia Lâm. Nhưng năm 1952-1953 sau khi bắt gian sư thầy Đàm Tuệ, địch đã đóng quân tại đây và phá hủy gần như hoàn toàn thượng điện. Mãi đến bốn năm sau chùa mới được trả lại cho làng và tiến hành tu sửa điện Mẫu, nhà Tổ và thượng điện.

Kiến trúc

Chùa Mai Phúc nằm trên một gò đất, kiến trúc hình chữ đinh với hai phần Tiền Đường và Thượng Điện nhìn về hướng tây – nam, mang nghệ thuật kiến trúc dân gian độc đáo.

Tiền đường gồm 5 gian và 2 chái làm kiểu “bít đốc tay ngai’. Hồi trái được trổ cửa ra ngoài, làm thành một am thờ với mái vòm cuốn, là nơi đặt bia và thờ hậu. Hai bên đầu hồi làm ban thờ Đức ông và Thánh tăng.

Thượng điện gồm 4 gian, 2 chái với 5 bộ vì, cột và các bệ được xây từng lớp giật cấp thành tòa Tam Bảo. Trong đợt đại tu gần đây nhất, bên phải khu vườn sau tam quan có xây thêm giả sơn và tòa đình lục giác làm nơi thờ Quán Thế Âm Bồ Tát, cạnh giả sơn bên trái thờ Phật Di Lặc, cả hai đều được tạc bằng đá trắng và ngồi đối diện nhau qua con đường trục chính đi vào sân chùa. Giữa trục này án ngữ một giếng nước lớn hình tròn có lan can chạm rồng, làm bằng đá xanh.

Trong chùa có các hệ thống tượng được tạc trau chuốt, tinh tế: tượng Phật tổ Như Lai, A Di Đà, Tam Thế Phật, Di Lặc, tòa Cửu Long thích ca sơ sinh, Đức chúa Ông,… 

Di vật

Hệ thống tượng Phật sau chiến tranh đã bị phá hủy đa số, chỉ còn lại nhóm tượng Đức Ông, Thánh Tăng ở hai bên tiền đường và nhóm tượng phật ở giữa. Bộ tượng Tam thế Phật được tạo tác bằng gỗ, cao 87cm, có hình dáng ngồi kiết già, có nhục kháo nổi ở đỉnh đầu, tóc xoắn. Tòa Cửu Long được đúc đồng. Đây là những nhóm tượng mang đậm dấu ấn nghệ thuật cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII. Là những di vật vô giá được bảo tồn tại chùa Mai Phúc.

Ngoài ra chùa còn lưu giữ được các di vật có giá trị lịch sử như: Hai tấm bia đá, trong đó có tấm bia lập từ thời Vĩnh Trị (1676), ba chuông đồng ghi nội dung công đức và xây dựng chùa, cuốn thần tích được làm đồng, hệ thống hoành phi, câu đối, y môn, long ngai,… được tạo tác bằng gỗ, sơn son thiếp vàng.

Sự kiện – Thành tựu

Chùa được Bộ Văn Hóa – Thông Tin xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật vào ngày 21/1/1992.

Tham khảo

  • Chùa Mai Phúc chứa đựng nhiều giá trị đặc sắc: https://hanoi.qdnd.vn/van-hoa-the-thao/chua-mai-phuc-chua-dung-nhieu-gia-tri-dac-sac-477215
  • Chùa Mai Phúc (Minh Tông Tự – Phúc Đồng – Long Biên – Hà Nội): http://phucdong.longbien.hanoi.gov.vn/chua-mai-phuc
  • Sách Chùa Hà Nội (NXB Thông Tin 2005, tái bản lần nhất)
5/5 (1 Review)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *