Chùa Pháp Hoa (Chùa Niệm Phật – Gia Nghĩa, Đắk Nông)

Chùa Pháp Hoa (Chùa Niệm Phật – Gia Nghĩa, Đắk Nông)

Gii thiu chung


Chùa Pháp Hoa tọa lạc tại đường Chu Văn An, phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Chùa thuộc hệ phái Phật Giáo Bắc Tông. Đây được xem là ngôi chùa lớn, đẹp, và lâu đời của tỉnh Đắk Nông cùng với công trình văn hóa kiến trúc tôn giáo độc đáo.

Lược s


Chùa Pháp Hoa được xây dựng vào đu năm 1959 với tên gọi là chùa Nim Pht. Trong quá trình hình thành và phát triển, chùa đã trải qua quá trình lịch sử đầy thăng trầm và biến động. 

Sau khi xây dựng không lâu, cùng năm 1959, đúng dịp lễ Vu Lan ngôi chùa bị chính quyền Ngô Đình Diệm tàn phá nặng nề trong cuộc đàn áp những Phật tử đang đi lễ tại chùa,… . Mãi đến năm 1960 thầy Trí Huy đã cho xây dựng lại chùa. Tuy nhiên, thời bấy giờ kiến trúc của chùa vẫn còn sơ sài với mái chùa được làm tạm bợ bằng tôn. Chùa vẫn lấy tên là Niệm Phật đường Quảng Đức, tức lấy theo tên của tỉnh Quảng Đức thời bấy giờ.

Năm 1969, Đại Đức Hoa Nghiêm về trụ trì tại chùa và đổi tên thành chùa Pháp Hoa cho đến tận ngày nay. Năm 1970, thầy Trí Huy viên tịch.

Sau năm 1975, khi Đại Đức Hoa Nghiêm trở lại quê chùa không có trụ trì, chùa do nhà nước quản lý, đến thập niên 90 nhà nước bàn giao chùa lại cho Giáo hội, giai đoạn này bà con Phật tử địa phương trong coi. Năm 2000, chùa có trụ trì mới là Đại Đức Thích Quảng Hiền, vị trụ trì mới đã cùng với các Phật tử địa phương xây sửa lại ngôi chùa để có diện mạo khang trang như hiện tại. 

Kiến trúc


Chùa Pháp Hoadiện tích khoảng 800m2, tọa lạc trên một ngọn đồi cao nên thơ nhìn xuống hồ trung tâm Gia Nghĩa. Khi đứng trên khuôn viên chùa nhìn xuống sẽ được chiêm ngưỡng một phong cảnh tuyệt đẹp với những dãy núi đồi nhấp nhô nối tiếp nhau, cây cối xanh tươi trập trùng. Đối diện bờ hồ bên kia là giáo xứ Gia Nghĩa mộng mơ.

Khu vực chính điện của chùa được xây dựng với tổng diện tích là 160m2, trong chùa còn có một tòa tháp 05 tầng có hình tròn, hội trường, tăng xá, đài Quan Âm, cổng tam quan, vườn Lâm Tỳ Ni… được xây dựng trên vùng rừng núi Tây Nguyên nên ngôi chùa vẫn mang đâu đó nét kiến trúc của những ngôi nhà sàn đặc trưng trên vùng núi rừng này. Bên cạnh đó còn có nét kiến trúc theo phong cách nhà vườn Huế với mái ngói đỏ tươi kết hợp đường nét uốn cong của các họa tiết rồng tạo nên dáng vẻ uy nghi của những ngôi chùa Việt Nam truyền thống cũng như không gian thanh tịnh cho các Phật tử tu hành và cảm giác thanh tịnh, từ bi cho du khách khi đến chùa Pháp Hoa vãn cảnh.

Điện Phật được bài trí rất trang nghiêm với các tượng Phật, Bồ Tát tạo cảm giác hoài cổ. 

Trong khuôn viên chùa, dưới hai cây phượng cổ thụ là bức tượng lớn của Quan Thế Âm Bồ Tát. Quan Thế Âm Bồ Tát đứng uy nghi trên con rồng vàng. Đây là điểm đặc sắc của chùa Phật Hoa, tăng thêm vẻ đẹp cũng như đặc trưng của chùa.

Bên cạnh đó, xung quanh còn được bố trí các tượng đức Phật Thích Ca, tượng Bồ Tát Chuẩn Đề, tượng Phật Di Lặc, tượng Tiêu Diện, tượng Bồ Tát Địa Tạng và tượng Hộ Pháp,… được bài trí hài hòa, uy nghiêm.

Ngoài ra, xung quanh khuôn viên chùa còn được bố trí thêm nhiều tiểu cảnh, các loại hoa trang trí, sắp xếp bố cục rất hài hòa tại cảm giác đẹp mắt và yên tĩnh.

Tham kho


  • https://bietthungoctrai.vn/review-tham-quan-chua-phap-hoa-dak-nong-o-daucheck-ingia-ve-2021/
  • https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/chua-phap-hoa-dak-nong-diem-den-tam-linh-tuyet-dep.html
  • https://top10daknong.vn/chua-phap-hoa-dak-nong/
  • http://dulich1z.blogspot.com/2014/09/chua-phap-hoa-o-ak-nong.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
4 chùa pháp hoa ( nguồn google )

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *