Chùa Phổ Giác (Đống Đa, Hà Nội)

Chùa Phổ Giác (Đống Đa, Hà Nội)
Chùa Phổ Giác (Đống Đa, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: 80, Ngô Sĩ Liên, Phường Văn Miếu
Đống Đa
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa Phổ Giác có ý nghĩa là phổ cập và giác ngộ Phật pháp cho các phật tử và nhân dân. Chùa còn có tên gọi là chùa Tàu, vì nơi đây xưa kia vốn có tàu voi để huấn luyện voi chiến của triều đình.

Lược sử

Chùa được khởi dựng bên bờ hồ Hoàn Kiếm trong khoảng năm 1770 -1774 dưới thời Hậu Lê, Chùa còn có tên là chùa Tàu Tượng. sở dĩ chùa có tên Tàu Tượng vì đây vốn là nơi tập trung các tàu voi của đơn vị tượng binh đời Lê, có cả ngôi miếu Dương Võ có khắc văn bia Dương Võ bi kí, thờ ba vị có công luyện tập voi chiến, xem như ba tổ sư công tượng. Sang đời Nguyễn, miếu bị đổ nát, bia được chuyển sang chùa Phổ Giác.

Tới khi Pháp chiếm Hà Nội và lấy đất chùa xây tòa đốc lý (nay là Trụ sở UBND thành phố Hà Nội), chùa phải dời xuống khu vườn của Viện Thái Y cũ, tức ở cuối phố Ngô Sĩ Liên ngày nay.

Thờ tự

Chùa thờ Phật và thờ Mẫu, tại đây còn thờ ông Phan Cảnh Điệp, một người có tài huấn luyện voi dưới thời vua Lê – chúa Trịnh.

Kiến trúc

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc cổ độc đáo, hiện còn Tam quan, chùa chính, nhà mẫu và nhà Tổ. Tam quan được xây dựng theo kiểu đá vòm cuốn. Đây là một Tam quan đẹp và độc đáo trong kinh thành Thăng Long. Tam quan không xây dựng cao rộng bề thế mà tính độc đáo của nó là được cấu tạo bởi những hòn đá để mộc tạo thành hình một con sư tử lớn đang há miệng quỳ về phía bắc kinh thành Thăng Long. Các cánh cửa Tam quan được ghép bằng những thanh gỗ dài, đẽo tròn lại với nhau mô phỏng hình dáng cây tre. Kiểu Tam quan đá vòm này vừa đẹp vừa mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Song ở đây có một ý nghĩa lớn nhất là chùa Phổ Giác là một trong những sơn môn lớn nhất của phái Tào Động – một thiền phái du nhập vào Việt Nam thế kỷ 17 – gắn với Tào Động là núi, bởi vậy cách tạo tác của Tam quan gợi về việc tu trên núi của phái này. 

Tiền đường có bảy gian tường hồi bít đốc, lợp ngói ta. Hậu cung nối với tiền đường thành hình chữ đinh. Tòa điện Mẫu sáu gian, bốn gian thờ và hai gian tiếp khách. Nhà thờ Tổ cũng có sáu gian, giữa tòa điện Mẫu và nhà thờ Tổ là nhà khách.

Di vật – Đặc trưng

Hệ thống Tượng Phật và đồ thờ được bố trí rất đa dạng và phong phú với 20 tượng ở chùa chính, 11 pho ở nhà Mẫu, 6 pho ở nhà Tổ. Trong chùa còn Thần phả ghi công đức của Phan Cảnh Điệp, còn có tấm bia nói về nghề thuốc và dựng Y Miếu, hoành phi, câu đối, 13 tấm bia, 3 chuông đồng, 1 đôi ngựa đá, ngai và bài vị, khám thờ, nhang án, cửa võng được trang trí hoa văn, long, ly, quy, phượng, tứ quý cùng điển tích Phật giáo theo lối trang trí cổ truyền. Chùa còn nhiều đồ thờ tự khác với chất liệu đồng, gỗ, gốm sứ.

Sự kiện – Thành tựu

Ngày 2/10/1991, chùa đã được Bộ Văn hóa và thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật.

Tham khảo

  • Chùa Phổ Giác, http://dulich24.com.vn/du-lich-quan-dong-da/chua-pho-giac-id-3503
  • Chùa Phổ Giác (Phổ Giác tự), http://www.vietnam-tourism.com/index.php/tourism/items/2759
  • Chùa Phổ Giác, https://vanhien.vn/news/chua-pho-giac-41184
  • Chùa Phổ Giác, http://halovietnam.vn/v1/Places/info?id=557c184b887b666f0a12bca0
  • Chùa Phổ Giác, http://baodulich.net.vn/Chua-Pho-Giac-10-506.html
  • Chùa Phổ Giác, http://www.vista.net.vn/di-tich-lich-su-van-hoa/chua-pho-giac.html

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *