Chùa Phụng Thánh (Đống Đa, Hà Nội)

Chùa Phụng Thánh (Đống Đa, Hà Nội)
Chùa Phụng Thánh (Đống Đa, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Ngõ Cống Thắng, phố Khâm Thiên, phường Trung Phụng
Đống Đa
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa Phụng Thánh có tên chữ là Phụng Thánh Tự.

Lược sử

Truyền thuyết kể rằng vào thời Lý, có một nàng công chúa xinh đẹp là Phật tử thường quan tâm đến đời sống của nhân dân. Một hôm nàng xin phép vua cha cho đi thuyền du ngoạn, đến một hồ lớn thì gặp giông bão. Thuyền đắm, công chúa chết đuối. Dân làng thương xót vớt xác chôn cất, lập miếu thờ công chúa rồi xây am Phật phía sau, dần dần phát triển thành chùa.

Thời Lê, tại giáp Thái Kiều, chúa Trịnh từng cho xây dựng một cung điện gọi là Tả Phụng Thánh, cung này về sau bị đốt cháy trong “Loạn kiêu binh” nhưng đã để lại dấu vết ở tên thôn Phụng Thánh. Thời Tây Sơn, chùa bị hủy hoại do nằm trong khu vực chiến trường Đống Đa năm 1789. Đến giữa thế kỷ XIX, di tích được phục dựng vào năm Ất Mão (1855) và trùng tu năm Ất Sửu (1865).

Kiến trúc

Chùa Phụng Thánh toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng và có diện tích khá lớn. Trước đây, chùa bao gồm tam quan, chùa chính, nhà Tổ, nhà ngang, sân gạch và khu vườn rộng xung quanh. Tam bảo quay mặt về phía tây-nam trông ra một ao tròn. Đêm 26-12-1972, bom Mỹ phá sập phần lớn khu chùa chính trong thảm kịch B52 Khâm Thiên. Ngay năm 1973, ni cô Đàm Ánh trụ trì chùa đã tiến hành kêu gọi Phật tử góp công của xây dựng lại di tích.

Hai bên tam quan hiện nay xây 3 tầng đồ sộ, ở giữa cao 6 tầng, phía sau có cầu dẫn lên lầu tháp Quan Âm ở trên ao sen, xung quanh là vườn. Do tam quan bị chắn phía trước nên cả 2 cổng vào chùa đều mở về phía tây-bắc ra phố Trung Phụng, xưa kia là ngõ Cống Trắng (một dấu tích của khúc sông Kim Ngưu được ngầm hoá trong thế kỷ XX). Phật tử ra vào thường đi cửa sau nối thẳng đến nhà Tổ, nhà khách, nhà Mẫu và chùa chính.

Một mái tôn lớn che phủ sân chùa chính. Tiền đường gồm 3 gian rộng, xây đơn giản, và kết nối với hậu cung 3 gian theo hình chuôi vồ. Trên sân và trong chùa chính có bài trí một hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông. Bên hông hậu cung là cửa ngách mở ra sân sau dẫn tới hiên trước nhà thờ Tổ. Phía bên tả chùa chính có sân gạch và các dãy nhà Mẫu, nhà Tăng, giảng đường.

Di vật

Trong chùa hiện còn lưu giữ được 29 pho tượng tròn, trong số đó có 21 tượng đặt tại Phật điện, 08 pho tượng Mẫu, 02 quả chuông đồng. Những pho tượng cổ có giá trị là các tác phẩm nghệ thuật điển hình của thời Nguyễn. Ngoài ra còn có đồ gốm sứ, đồ gỗ, các bức đại tự, câu đối sơn son thếp vàng và bia đá.

Sự kiện – Thành tựu

Ngày 16/11/1988, chùa Phụng Thánh được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc – nghệ thuật quốc gia.

Tham khảo

  • Sách “Đình và đền Hà Nội”, Nguyễn Thế Long, NXB Văn hoá – Thông tin (2005 – Tái bản lần thứ nhất có sửa chữa).
  • Chùa Phụng Thánh, https://mytour.vn/location/461-chua-phung-thanh.html
  • Chùa Phụng Thánh, https://360.hncity.org/spip.php?article688
  • Hà Nội: Đại lễ Phật Đản 2017 tại chùa Phụng Thánh, https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/ha-noi-dai-le-phat-dan-2017-tai-chua-phung-thanh-d42173.html

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *