Chùa Sở (Phúc Khánh Tự – Đống Đa, Hà Nội)

Chùa Sở (Phúc Khánh Tự – Đống Đa, Hà Nội)
Chùa Sở (Phúc Khánh Tự – Đống Đa, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Số 382 phố Tây Sơn, phường Thịnh Quang
Đống Đa
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Ngoài tên chữ là Phúc Khánh Tự, chùa Sở còn có tên theo địa danh là chùa Thịnh Quang.

Lược sử

Theo truyền thuyết, chùa được dựng từ cuối thời Trần do việc mở rộng kinh thành Thăng Long. Vào thời Lê, chùa là cơ sở đào tạo tăng tài cho Phật giáo. Về sau, việc đào tạo được chuyển qua chùa Quán Sứ.

Sau đó, chùa gặp cơn binh hỏa bị hư hỏng hoàn toàn. Có tài liệu cho chùa nằm trong khu vực diễn ra trận đánh Đống Đa năm 1789 nên bị đổ nát, sau được nhà sư Chiếu Liên xây dựng lại với sự hỗ trợ của Đô đốc Trần Văn Lễ (thời Tây Sơn) đã từng ém quân ở chùa. Ông Đô đốc còn cho đúc quả đại hồng chung và pho tượng Cửu Long cúng chùa.

Chùa từng trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng vào các năm 1853, 1921, 1932, 1935, 1940, 1993, 1996, 1998. Đặc biệt, năm 1940, Hòa thượng trụ trì Thích Trung Thứ đã cho kiến thiết ngôi chùa, làm cơ sở đào tạo tăng tài, điểm An cư kiết hạ hàng năm của chư Tăng.

Trụ trì chùa

Trụ trì chùa hiện nay là Đại đức Thích Minh Định (Thanh Quyết).

Kiến trúc

Chùa Phúc Khánh được xây dựng theo kiến trúc trúc nhà Phật gồm công trình kiến trúc thờ Phật kiểu truyền thống: Tam quan mở 3 cửa vòm giữa là cửa lớn, hai bên nhỏ hơn. Trụ đắp hình con sấu quay đầu vào nhau. Sau Tam quan là sân chùa. Phật điện gồm Tiền đường và Hậu cung. Tiền đường có 5 gian, chính giữa bờ nóc có đắp nổi hình cuốn thư 3 chữ Hán “Hoàng Kim Điện” (Điện rồng vàng). Các vì kèo và kẻ đều được chạm trổ công phu đề tài là cúc điệp, tùng hạc, liên áp… Hậu cung gồm 3 gian làm khá đơn giản. Điện Mẫu, nhà Tổ cũng có kết cấu vì kèo quá gian. Nhà khách và nhà trai làm kiểu đầu hồi bít đốc. Bài trí thờ tự trong chùa được bố trí từ ngoài vào trong, ở Tiền đường có 2 bệ thờ tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác, 2 bệ thờ Đức ông và Giám trai. Tại Hậu cung đặt tượng Cửu Long, hai bên là tượng Phạm Thiên và Đế Thích, lớp tượng Quan Âm, tượng Phật Niêm Hoa, A Di Đà Tam tôn (A Di Đà, Quan Âm, Đại Thế Chí), Tam thế. Trong nhà Tổ thờ các vị sư từng trụ trì tại chùa đã viên tịch.

Di vật

Di vật trong chùa khá phong phú với 20 pho tượng được tạc vào thế kỷ XVIII mang đậm phong cách nghệ thuật Tây Sơn, bia đá 21 tấm, sớm nhất là bia Chính Hòa 19 (1698). Chuông đồng 3 quả, 1 quả thời Cảnh Thịnh 4 (1796); cửa võng 14 bộ và một số đồ thờ khác như bát hương đồng, lư hương đá, nhang án,… Tất cả đều được chùa Phúc Khánh gìn giữ và bảo tồn một cách cẩn thận. 

Tham khảo

  • Chùa Phúc Khánh, https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Ph%C3%BAc_Kh%C3%A1nh
  • Chùa Phúc Khánh – không gian linh thiêng trong lòng Hà Nội, https://travel360.vn/vi/chia-se/kinh-nghiem-du-lich-ha-noi/chua-phuc-khanh-53.html
  • Vài nét về chùa Phúc Khánh – Ngôi chùa giữa lòng Hà Nội, https://grouptour.club/vai-net-ve-chua-phuc-khanh-ngoi-chua-co-giua-long-ha-noi.html
  • Chùa Phúc Khánh, http://dulich24.com.vn/du-lich-quan-dong-da/chua-phuc-khanh-id-3605
0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *