Chùa Tam Thai (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

Chùa Tam Thai (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

Trong một không gian mênh mang được bao quanh bởi mây và gió, chùa Tam Thai ẩn hiện huyền ảo, xa xăm. Đây là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi du lịch Đà Nẵng. Bước chân tới đây bao bộn bề của cuộc sống tan biến nhường chỗ cho sự an yên, thanh tịnh trong tâm hồn.

Vị trí


Chùa Tam Thai có địa chỉ tại phường Hòa Hải, thuộc địa phận quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Ngôi chùa linh thiêng được dựng lên trên một mảnh đất của ngọn núi Thủy Sơn – một trong năm ngọn núi thuộc dãy Ngũ Hành Sơn

Lược sử


Chùa Tam Thai là ngôi chùa cổ được dựng vào thời Hậu Lê. Thiền sư Hưng Liên, pháp danh Quả Hoằng, từ Trung Quốc sang, đã trụ trì chùa vào cuối thế kỷ 17. Thời gian này, năm 1695, Thiền sư Thạch Liêm Thích Đại Sán có ghé viếng chùa. Ông đã cảm tác bài thơ vịnh núi Tam Thai, ca ngợi cảnh động Hoa Nghiêm phía sau chùa. Chùa bị hỏng hoàn toàn vào thời Tây Sơn. Năm 1825, Vua Minh Mạng cho xây dựng chùa mới bằng vật liệu gạch ngói. Ngài ban cho chùa tấm biển ghi Ngự chế Tam Thai Tự Minh Mạng lục niên. Và một tấm biển đồng hình quả trám, hai mặt có bút tích của nhà vua.

Năm 1895, Hòa thượng Ấn Lang, pháp hiệu Từ Trí trụ trì cả hai chùa. Năm 1901, cơn bão Tân Sửu đã tàn phá ngôi chùa. Đến năm 1907, chùa mới xây dựng lại. Chùa được trung tu nhiều lần. Hòa thượng Thích Trí Giác đã cho trùng tu chùa vào năm 1995, mặt xây hướng Nam, mái hai tầng lợp ngói lưu ly, nóc trang trí lưỡng long chầu nguyệt. Điện Phật thờ tượng Di Đà Tam Tôn, gian giữa tôn trí tượng đức Phật A Di Đà, gian hai bên thờ Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Hai bên tiền đường thờ tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện.

Kiến trúc


Nhìn chung, tổng thể cảnh quan kiến trúc chùa được xây dựng theo hình chữ Vương với nhiều đường nét mang tính thẩm mỹ cao. Theo đánh giá của các nhà lịch sử, kiến trúc thì Tam Thai tự là đặc trưng của kiến trúc chùa thời nhà Nguyễn. Công trình này bao gồm 3 tầng: tầng 1 là Thượng Thai, tầng 2 là Trung Thai, tầng 3 là Hạ Thai.

Mái chùa được lợp bằng ngói lưu ly và trên nóc chùa được trang trí tượng hai con rồng dưới nguyệt. Đây là một kiến trúc đặc trưng của đình chùa thời nhà Nguyễn. Trải qua thời gian, diện mạo cảnh quan và kiến trúc xưa của chùa Tam Thai đã có nhiều thay đổi. Công trình kiến trúc hiện nay của chùa bao gồm nhiều hạng mục như: tam quan, sân chùa, Hành cung, chùa chính,… 

Di vật


Chùa Tam Thai hấp dẫn du khách gần xa không chỉ bởi cảnh quan tuyệt đẹp, không khí linh thiêng mà còn ở những di vật độc đáo mà chùa sở hữu, cụ thể:

  • Tấm bia đá cẩm thạch thuộc loại hình bia gửi giỗ dựng năm Giáp Ngọ, niên hiệu Thành Thái thứ 6 (1894). 
  • Nhà thờ Tổ còn lưu giữ tấm biển bằng đồng, mạ vàng có hình dạng “lá đề” (thường được gọi là quả tim lửa), cao 57,5cm, rộng 41cm, dày 2cm, chung quanh có chạm khắc hình ngọn lửa, hai mặt có các dòng chữ do chính vua Minh Mạng ngự ban.
  • Hoành phi, câu đối làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng.
  • 06 chuông đồng, trong đó có 03 chuông được ghi niên đại cụ thể, gồm chuông đồng có niên hiệu Khải Định thập niên (1925), cao 25cm, đường kính miệng 22cm; chuông đồng có niên hiệu Thành Thái năm Giáp Thìn (1904), cao 40cm, đường kính miệng 44cm; chuông đồng có niên hiệu Minh Mạng thứ 7 (1926), cao 17cm, đường kính miệng 48cm.
  • Tượng Bồ tát Văn thù và Bồ tát Phổ Hiền bằng đồng nguyên khối.

Tham khảo


  • https://www.danang.gov.vn/web/danh-thang-ngu-hanh-son/danh-muc/chi-tiet?id=2345&_c=94677411
  • https://vinpearl.com/vi/kham-pha-chua-tam-thai-ngoi-chua-400-tuoi-noi-tieng-tai-da-nang
  • https://halotravel.vn/chua-co-tam-thai/

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
13. Chùa Tam Thai - Đà Nẵng (Nguồn google)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926