Chùa Thanh Am (Đông Linh Tự – Long Biên, Hà Nội)

Chùa Thanh Am (Đông Linh Tự – Long Biên, Hà Nội)
Chùa Thanh Am (Đông Linh Tự – Long Biên, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Số 76 Thanh Am, Thượng Thanh
Long Biên
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa có tên chữ là Đông Linh Tự

Thầy trụ trì

Sư thầy Thích Thanh Trung

Lược sử

Đông Linh tự thuộc làng Việt cổ Thanh Am, trong quần thể di tích Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Làng Thanh Am do Nguyễn Bỉnh Khiêm đưa con cháu và dân làng tới định cư ở đây và xây dựng thành, với tên lúc đầu là làng Hoàng Am.

Sự cổ kính và hoành tráng của chùa Thanh Am chỉ còn lại ít nhiều trên các tấm bia đá và đặc biệt là quả chuông được chế đúc dưới thời Tây Sơn, niên hiệu Cảnh Thịnh thứ nhất (1793) và bia Hậu Phật có niên hiệu Gia Long thứ hai (1803).

Qua nhiều biến cố lịch sử và nhiều nguyên nhân khác chùa Thanh Am đã bị tàn phá nặng nề và trải qua nhiều lần tu sửa. Những năm trước thế kỷ XXI chùa được đặt sau đình, diện tích bị thu hẹp rất nhiều, nhưng sau khi chính quyền và nhân dân địa phương góp công góp của tu sửa vào năm 1998 – 2002, chùa đã được chuyển về vị trí như hiện tại (bên trái đình).

Kiến trúc

Trước đây khi chùa còn ở phía sau đình, kiến trúc chủ yếu của chùa là một dãy nhà 3 gian, bên trong xây những bệ gạch cao làm nơi tọa lạc của các vị Phật, Bồ Tát, Thánh Mẫu. Sau này kiến trúc chùa chính bao gồm 5 gian và Nhà thờ Tổ.

Hệ thống tượng phật được bài trí tại gian giữa được chia làm nhiều bậc, cao dần từ ngoài vào trong, trên cùng là lớp tượng Tam thế, tiếp đến là tượng A Di Đà, rồi bộ tượng Thích Ca sơ sinh đứng trên tòa sen, hai bên có Phạm Thiên và Đế Thích, lớp dưới cùng là hai vị Thánh Mẫu. Ở 2 gian bên có các tượng Thánh Tăng, Đức Ông, Bồ Tát và chân dung vị sư Tổ. Vì nhiều nguyên nhân nên hệ thống tượng tròn hiện nay không đầy đủ như các ngôi chùa có cùng niên đại khác. Tượng ở chùa có kích thước vừa phải,được tạo tác vào cuối thế kỷ XIX, song một số pho vẫn có giá trị văn hóa nghệ thuật đáng kể trong dòng điêu khắc tôn giáo truyền thống của dân tộc. Hiện nay, chùa đã được bổ sung một số tượng mới, các pho cũ đã được sơn thếp lại.

Di vật

Tuy rằng không còn giữ được kiến trúc như thuở đầu khởi dựng nhưng chùa Thanh Am vẫn lưu giữ được khá nhiều các di vật có giá trị như: 10 pho tượng cổ được tạo tác vào thế kỉ XIX,  chuông đồng “Tạo trú hồng chung” – nơi lưu trữ lại các vần thơ ca ngợi cảnh đẹp của thắng cảnh một thời, ghi chép lại những người đã có công đức xây dựng, tu sửa chùa thuộc Thập dũng trung quân đạo Thiên Hùng vệ như Quan đô đốc Đặng Lộc Hầu, quan Chưởng cơ Trí Lược Hầu, Chưởng cơ Xuyến Vũ Hầu, Trung úy Luân lễ Bá, Chưởng cơ Phương Tương Hầu, Khai cơ Khương Vũ Hầu, Thiếu khanh Nguyễn Vũ Tuấn, ông Tuần Mại… Đây là danh hiển của một đơn vị quân đội thời Tây Sơn và là nguồn tư liệu quý góp phần nghiên cứu, tìm hiểu về một khía cạnh thuộc tổ chức quân đội của vương triều này. Ngoài ra còn một số bia đá có giá trị lịch sử.

Sự kiện – Thành tựu

Chùa và đình đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật ngày 9/1/1990.

Lễ hội

“Dù ai đi Bắc vào Nam

Tháng Ba lễ hội Thanh Am nhớ về.”

Phong tục cổ truyền và lễ hội truyền thống Thanh Am được diễn ra vào ngày mùng 9, 10 tháng 3 âm lịch hàng năm có tên là tục “rước nước”. Đây là một trong những phong tục chung phổ biến của cư dân nông nghiệp, ẩn chứa điều mong muốn, niềm ngưỡng vọng ở trời đất cho mưa thuận gió hòa, nước nôi đầy đủ để hoa màu tươi tốt, cây lúa nặng bông sai hạt, mùa màng bội thu… cuộc sống no đủ. Do vậy mà Rước nước trong ngày hội của Thanh Am có nét chung như ở các làng khác ở vùng đồng bằng châu thổ, nét riêng biệt có chăng là ở ven sông nên rước nước là rước từ sông về.

Tham khảo

    1. Chùa Thanh Am: http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/10/03/chua-thanh-am/
    2. Sách Chùa Hà Nội (NXB Thông Tin 2005, tái bản lần nhất)

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *