Chùa Thiên Lộc (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Thiên Lộc (Nha Trang, Khánh Hòa)

Nhắc đến Nha Trang là nơi có vịnh biển được mệnh danh là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới với thành phố êm ả nằm bên bờ biển, Nha Trang là trung tâm của đất Khánh Hòa – miền đất được mệnh danh là “xứ trầm, biển yến”. Không chỉ có vậy  ở vùng đất đầy nắng và gió này còn thu hút khách du khách thập phương với những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mỗi địa điểm ở đây đều gắn với những câu chuyện cổ tích huyền bí . Một trong những địa điểm thu hút hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến đây chiêm bái, ngắm cảnh đó là Chùa Thiên Lộc.

Vị trí


Chùa Thiên Lộc tọa lạc tại thuộc thôn Phí Ân Nam – Diên An – Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử


Trải qua bao thời gian đến nay vẫn chưa một ai có thể xác định được niên đại xây dựng chùa, nhưng những cổ vật có mặt trong chùa và các Long vị thờ chư Tổ sư tiền bối cho biết, ngôi chùa đã được xây dựng cách nay gần ba thế kỷ. Những cao niên trong làng kể rằng, năm đó trong làng có Bà Sáu chuyên làm nghề trồng dâu nuôi tằm, bà rất tốt bụng, nhưng đơn độc và sống rất nghèo trong một túp lều tranh dột nát… Một buổi tối, có bốn người khách lỡ đường được bà cho tá túc qua đêm chính là bốn con rắn do Long Vương sai đi lấy gỗ. Cảm kích trước lòng tốt của bà, họ đã cho nước dâng, kéo tới trước nhà bà một bè gỗ lớn để bà dựng nhà. Nhân bên cạnh nhà có một Thiền sư cho một thảo am tu hành. Bà đem toàn bộ số gỗ này cúng dường cho Thiền sư để dựng chùa. Vì thế cùa có tên là Thiên Lộc( lộc trời ban) và thiền sư ấy chính là Tổ khai sơn chùa.

Kiến trúc


Chùa Thiên Lộc nằm sâu trong một vùng quê khá yên tĩnh và mơ mộng. Trước cửa là một một hồ sen bán nguyệt. Nơi đó tôn trí tượng Phật Bà Quan Thế Âm với gương mặt hiền hòa bao dung. Chùa được xây dựng trên một vị trí khá đắc địa, mặt chùa hướng về dãy núi Chín Khúc (còn gọi là núi Hoàng Ngưu), bên cạnh chùa là dòng sông chỉ có nước vào mùa mưa lũ nên gọi là sông Cạn.

Trong sân chùa có 12 cây tùng được trồng rất hài hòa theo tích “Thập nhị nhân duyên”. Trong khuôn viên chùa có Miếu Ông Thạch thờ một tượng đá xanh, điêu khắc phần âm dương nam nữ (Yoni và Linga), đây là phiến đá cổ của người Chăm để lại với diện tích khoảng 1m2. Phần Linga nổi hẳn lên trên, phần Yoni khắc chìm xuống dưới rất khéo léo. Chùa Thiên Lộc được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh quan thiên nhiên hữu tình, đẹp say lòng người. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh mà còn là điểm tham quan du lịch không thể bỏ qua khi đến với Nha Trang.

Di vật


Chùa Thiên Lộc còn lưu giữ rất nhiều cổ vật quý có giá trị lịch sử như:

Trong sân chùa có 12 cây tùng rất lớn. Trong chùa còn có hai cổ vật là Bảo chúng (chuông dùng báo thức chúng tăng) có từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh. Cây Trính có khắc chữ cho biết chùa từng đã được trùng tu vào năm Tự Đức thứ 9 (1856). Điểm đặc biệt của chùa là chiếc Đại Hồng Chung được tạo bằng đồng đúc vào ngày 29/9/1966 nặng 340kg và cao 1,6m tiếng vang khi đánh lên rất xa. Sau chùa Thiên Lộc có một cây bồ đề to lớn, vòng ôm bốn người giang tay, cao 60m, tán xòe 40m. Theo các sự trụ trì, cây được trồng vào năm 1959

Tham khảo


  • https://nhatrangtoday.vn/chua-thien-loc-thien-tong-nha-trang-post70
  • https://dulichkhatvongviet.com/chua-thien-loc-ngoi-chua-troi-ban-cua-tinh-khanh-hoa/
  • https://nld.com.vn/tinh-yeu-hon-nhan/chua-thien-loc-danh-thang-khanh-hoa-169702.htm

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
4. Chùa Thiên Lộc (hanhtrinhtamlinh)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926