Chùa Thiên Niên (Tây Hồ, Hà Nội)

Chùa Thiên Niên (Tây Hồ, Hà Nội)
Chùa Thiên Niên (Tây Hồ, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Bưởi
Tây Hồ
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa Thiên Niên, Thiên Niên cổ tự, Chùa Sài, Chùa Trích Sài

Lược sử

Tương truyền từ thời Lê Thánh Tông, trong một chuyến nam chinh, vua Lê Thánh Tông đưa về một phi tần Chiêm Thành tên là Phan Thị Ngọc Đô cùng 24 thị nữ. Vua hạ lệnh cho một nửa làng Trích Sài lập ra trang trại Thiên Niên để Ngọc Đô cùng các thị nữ cư ngụ. Bà phi tần Ngọc Đô cùng các thị nữ của bà khi ấy biết dệt lĩnh nên họ đã cùng nhau làm ra mặt hàng đó và còn truyền dạy lại cho dân làng Trích Sài và làng láng giềng là làng Võng Thị. Cuối cùng, người dân và cả thuộc hạ và bà Ngọc Đô cùng sùng đạo Phật nên nhà vua cho xây một ngôi chùa trên nền chùa Bát Tháp cũ, gọi là chùa Thiên Niên.

Chùa Bát Tháp cũ được xây từ thời vua Lý Nam Đế, vua xây dựng ngôi chùa này để dành cho hai công chúa sau khi đi học pháp thuật trừ yêu về đây thắp hương niệm Phật. 

Chùa Thiên Niên đến nay đã có hơn 1.000 năm tuổi và đã được công nhận là di tích quốc gia vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Thờ tự

Chùa Thiên Niên thờ Phật, ngoài ra còn thờ Mẫu và hợp tự thờ bà Phan Thị Ngọc Đô, thứ phi của Lê Thánh Tông, được tôn là bà chúa dệt lĩnh vì đã có công truyền dạy nghề dệt cho dân làng, tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo.

Kiến trúc

Chùa Thiên Niên có quang cảnh rộng và đẹp, chùa chỉ cách mặt nước mênh mông của hồ Tây hơn chục bước chân. Cổng tam quan (đã được xây dựng lại vào thời gian mới đây) được xây khá đồ sộ và mở về hướng tây ra vỉa hè của đường Lạc Long Quân thoáng đãng, thuận tiện cho các Phật tử và du khách tới thăm quan vãng cảnh chùa.

Mặt bằng chùa có Tam quan, sân, vườn, chùa chính, nhà Mẫu, nhà Tổ, tăng phòng, bếp và vườn 8 tháp mộ của các sư tổ (trùng hợp với tên Bát Tháp tự). Tòa Tiền đường của chùa gồm 4 mái, lợp ngói ta, bờ nóc thẳng ở giữa có đắp nổi 3 chữ “Thiên Niên tự”. Tòa nhà Mẫu, nhà Tổ nối dọc với thượng điện, tiếp theo là khu tăng phòng và nhà bếp.

Chùa có kiến trúc điêu khắc chạm trổ mang đậm những nét truyền thống xưa. Điểm nhấn của chùa nằm ở khu Tam Bảo với có 38 pho tượng đẹp, quý hiếm được sơn son thiếp vàng trạm trổ rất tinh xảo được làm theo hệ thống: Bộ tượng Tam thế tạc vào đầu thế kỷ XVIII, bộ tượng A Di Đà Tam tôn, tượng Thích Ca ngồi ở giữa, tượng Quan Âm tọa sơn. Hai bên tường của Thượng điện là bộ tượng Thập điện được tạc dưới dạng phù điêu rất đặc biệt, 10 vị Thập điện đều thể hiện những nét riêng, rất đẹp và mang đặc trưng của niên đại thế kỷ XIX. Ngoài ra, còn hoành phi, câu đối, cửa võng, khám gỗ, ngai, chuông đồng “Thiên Niên tự chung”, bia sớm nhất là Vĩnh Thịnh 5 (1790), một bia kể công tích của Thái bảo Đà Quốc công Mạc Ngọc Liễn, một bia nói về bà Phan Thị Ngọc Đô và nghề dệt lĩnh, còn lại là bia hậu…

Di vật

Chùa hiện lưu giữ 34 pho tượng tròn, ghi niên đại từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20. Ngoài ra chùa còn có một nguồn tư liệu quý bao gồm 7 bia đá, tấm cổ nhất được dựng vào năm 1709. 

Chùa Thiên Niên được công nhận là di tích Lịch sử – Văn hóa năm 1992. 

Sự kiện – Lễ hội

Hàng năm vào ngày mùng 5 tháng Giêng, dân làng Trích Sài lại tổ chức tế lễ tưởng niệm bà Tổ nghề dệt lĩnh Phạm Thị Ngọc Đô, mặc dù hiện nay ở đây đã không còn ai nối nghề dệt tay. 

Tham khảo

  • Chùa Trích Sài (Thiên Niên tự), dấu ấn kinh kỳ nghìn năm Thăng Long: http://www.didulich.net/van-hoa/chua-trich-sai-thien-nien-tu-dau-an-kinh-ky-21125 
  • Chùa Thiên Niên: http://baodulich.net.vn/Chua-Thien-Nien-15-15561.html
  • Chùa Thiên Niên – Hà Nội: https://sentrang.vn/chua-thien-nien-ha-noi.html
  • Chùa Thiên Niên: http://hpa.hanoi.gov.vn/du-lich/thong-tin-du-lich/diem-den-du-lich/chua-thien-nien-a8241 
0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *