Chùa Tiên Linh (Chùa Tráng – Thanh Trì, Hà Nội)

Chùa Tiên Linh (Chùa Tráng – Thanh Trì, Hà Nội)
Chùa Tiên Linh (Chùa Tráng – Thanh Trì, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc
Thanh Trì
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa Tiên Linh có tên chữ là Chung Linh Tự, ngoài ra còn có một số tên gọi khác như chùa Tráng, chùa Vạn Phúc.

Lược sử

Hiện nay vẫn chưa có tài liệu cụ thể nào đề cập đến năm xây dựng cụ thể của ngôi chùa, chỉ biết chùa có từ thời nhà Lý. Nhân dân địa phương thường truyền tai nhau sự tích vua Lý Thái Tổ cho đắp đê Cơ Xá vào thế kỷ XI, là đê lớn nhất lúc bấy giờ. Để kỷ niệm sự việc này, nhà Vua cho xây dựng chùa Tiên Linh dưới chân đê Vạn Phúc. Từ đó, chùa trở thành nơi cầu cúng của các vị vua thời Lý. 

Vùng đất Vạn Phúc đã từng chứng kiến sự kiện Nguyễn Huệ tiến quân ra Bắc năm 1789, đánh bại quân xâm lược Mãn Thanh. Một cánh quân thuỷ đã dừng chân tại đình làng Vạn Phúc và được nhân dân địa phương nhiệt tình ủng hộ. Quân Tây Sơn chiến thắng quân Trịnh, vào thành phố giúp vua Lê, xoá bỏ được thế lực của nhà Trịnh.

Trong kháng chiến chống Pháp, chùa Tiên Linh là nơi hoạt động của nhiều nhà lãnh đạo cách mạng, từng là cơ sở chỉ huy và địa điểm liên lạc bí mật. Giặc Pháp trước khi tháo chạy đã phá huỷ ngôi chùa để trả thù, sau này chùa được nhân dân quyên góp xây dựng lại khang trang.

Kiến trúc

Tổng quan khuôn viên chùa có rất nhiều cây cổ thụ. Tam quan nhìn về núi Ba Vì với thiết kế mái chồng diêm, hai bên là 2 cột trụ. Khu chùa chính có mặt bằng kiến trúc hình chuôi vồ với Tiền đường 5 gian, nhà thờ Mẫu và nhà thờ Tổ ở hai bên. 

Nét nổi bật nhất của thượng điện chính là bộ tượng Tam thế ngồi trên toà sen, gương mặt hiền từ đôn hậu, vẻ trầm tư, đôi mắt khép hờ và cánh mũi thẳng.  Đáng chú ý hơn cả là pho tượng Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay. 

Di vật – Đặc trưng

Chùa còn giữ được một cổ vật rất đẹp và quý là khám thờ làm bằng gỗ sơn son thiếp vàng, trang trí tứ linh, phía trên chạm khắc hình lưỡng long triều nguyệt. Ngoài ra còn có quả chuông đồng “Tiên Linh tự chung” được đúc năm Thành Thái thứ 8 (1896).

Đặc trưng

Chùa Tiên Linh không chỉ là nơi có nhiều sự tích lịch sử về công cuộc dựng nước và giữ nước mà còn là một di tích có thắng cảnh đẹp trong vùng. Chùa tọa lạc tại vị trí cao, thoáng mát, có nhiều cây xanh, vườn cây ăn quả và hồ nước, sau chùa có dòng sông uốn khúc tạo nên một cảnh quan hài hoà thanh tịnh. Chùa Tiên Linh nằm trong quần thể di tích đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cùng với chùa Tự Khánh, đình chùa Đại Lan, đình Đông Phù, chùa Đông Mỹ,… Chùa nằm gần đường giao thông nên rất thuận tiện cho du khách bốn phương đến tham quan thờ cúng.

Sự kiện

  • Ngày 12/12/1988, Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng Chung Linh Tự là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. 
  • Năm 2017, chùa diễn ra một đợt trùng tu lớn, song vẫn giữ được phong cách nghệ thuật kiến trúc truyền thống.

Tham khảo

  • Chùa Tiên Linh – Hà Nội,   https://sentrang.vn/chua-tien-linh-ha-noi.html
  • Chùa Tiên Linh, https://360.hncity.org/spip.php?article396

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *