Chùa Trấn Quốc (Tây Hồ, Hà Nội)

Chùa Trấn Quốc (Tây Hồ, Hà Nội)
Chùa Trấn Quốc (Tây Hồ, Hà Nội)
Thông tin
Địa chỉ: Đường Thanh Niên, Yên Phụ
Tây Hồ
Hà Nội
Giới thiệu

Lược sử

Chùa Trấn Quốc được xem là ngôi chùa lâu đời nhất ở Thăng Long – Hà Nội khi có lịch sử lên đến 1500 năm. Chùa Trấn Quốc ban đầu có tên sơ khai là chùa Khai Quốc, được xây dựng vào năm 541 thuộc thời Tiền Lý. Thời sơ khai chùa không nằm tại vị trí bây giờ mà nằm gần bờ sông Hồng, bởi vậy khi đê sạt lở vào năm 1615 (đời vua Lê Trung Hưng) chùa được di dời vào phía trong đê Yên Phụ, nay là đường Thanh Niên. Sau đó chùa được đổi tên thành chùa Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với ý nghĩa đây sẽ là nơi để giúp dân xua đi thiên tai, đem lại cuộc sống bình yên cho dân chúng.

Chùa được coi là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long xưa dưới thời nhà Lý và nhà Lê. Tết đến xuân về, nơi đây là thường được các nhà vua vãn cảnh và ngự giá cúng lễ.

Trụ trì chùa

Hoà thượng Thích Thanh Nhã – Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trụ trì chùa Trấn Quốc

Kiến trúc

Là một ngôi cổ tự 1500 tuổi, chùa Trấn Quốc đã trải qua rất nhiều lần trùng tu nhưng vẫn không làm mất đi nét đặc trưng của nguyên tắc kết cấu và kiến trúc Phật giáo. Tổng diện tích chùa khoảng hơn 3000m2, bao gồm vườn tháp, nhà tổ và thượng điện.

Kiến trúc, nội thất của chùa Trấn Quốc được thiết kế mang đậm phong cách Phật Giáo Việt Nam. Toàn cảnh kiến trúc chùa Trấn Quốc nhìn từ trên cao tựa như một đài sen đang nở rộ, vô cùng đẹp, sang trọng mà an lành. Đặc biệt không gian chùa vô cùng hài hòa và thân thiện với thiên nhiên, bao quanh là hồ Tây mênh mông.

Điểm nổi bật của chùa Trấn Quốc là tòa Bảo Tháp lục độ đài sen được xây dựng vào năm 1998. Năm năm sau (2003) tòa Bảo tháp mới chính thức được hoàn thiện với chiều cao 15m, gồm 11 tầng, mỗi tầng đều có tượng Phật A Di Đà bằng đá quý được đặt ở mỗi ô cửa hình vòm. Tại đỉnh của tòa Bảo Tháp này là tòa tháp sen với chín tầng có tên là Cửu Phẩm Liên Hoa bằng đá quý càng làm tăng vẻ uy nghi, sang trọng, linh thiêng cho cho ngôi chùa nhưng vẫn giữ lại nét mềm mại của kiến trúc xưa. 

Mỗi năm, Chùa Trấn Quốc thu hút rất nhiều lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Di vật

Hiện tại, chùa còn sở hữu nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát được tạc bằng các loại đá quý có giá trị lớn về văn hóa và tín ngưỡng Phật giáo ở Thượng điện. Nổi bật nhất có thể kể đến đó là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn được làm từ gỗ quý và sơn son thiếp vàng. Ngoài ra, các hiện vật khác có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và tôn giáo từ thời trước vẫn còn được gìn giữ như 14 tấm bia bằng Hán Nôm. Trên bia khắc năm 1815 có bài văn của tiến sĩ Phạm Quý Thích ghi lại việc tu sửa lại chùa sau một thời gian dài đổ nát (1813 – 1815).

Sự kiện – Lễ hội

Bộ Văn hóa Thông tin đã công nhận chùa Trấn Quốc là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1962. 

Năm 2016, chùa Trấn Quốc vinh dự được lọt vào danh sách 16 Ngôi chùa đẹp nhất thế giới do tạp chí Daily Mail của Anh bình chọn và được mệnh danh là ngôi chùa cổ đẹp nhất Việt Nam. 

Hằng năm, chùa Trấn Quốc vẫn được chọn làm nơi diễn ra các sự kiện quan trọng liên quan đến Phật giáo, là nơi hành lễ của hàng triệu tín đồ và cả khách du lịch thập phương đến tham quan và hành lễ tại Chùa.

Tham khảo

  • Trấn Quốc – ngôi chùa đẹp bậc nhất thế giới bình yên giữa lòng Hà Nội cổ: https://mytour.vn/location/12780-tran-quoc-ngoi-chua-dep-bac-nhat-the-gioi-binh-yen-giua-long-ha-noi-co.html 
  • Chùa Trấn Quốc – biểu tượng Phật giáo giữa lòng thủ đô: https://www.vyctravel.com/tin-tuc/tin-tuc/chua-tran-quoc-bieu-tuong-phat-giao-giua-long-thu-do.html 
  • Khám phá chùa Trấn Quốc tại Hà Nội: http://chothuexemayohanoi.vn/chua-tran-quoc/ 
  • Chùa Trấn Quốc – cổ tự ngàn năm tuổi bên Hồ Tây: https://vov.vn/du-lich/chua-tran-quoc-co-tu-ngan-nam-tuoi-ben-ho-tay-874316.vov 
  • Tìm hiểu về chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội: https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/tim-hieu-ve-chua-tran-quoc-ngoi-chua-co-nhat-o-ha-noi.html 

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *