Sự tôn kính của một Phật tử với Đức Đệ Tam Pháp Chủ Thích Phổ Tuệ

Sự tôn kính của một Phật tử với Đức Đệ Tam Pháp Chủ Thích Phổ Tuệ

BBT: Chúng tôi nhận được bài viết của Phật tử Nhân Phúc cùng với một chùm ảnh hồi tưởng lại thiện duyên gặp gỡ với Đức Thích Phổ Tuệ tại chùa Ráng. Nhận thấy bài viết giàu cảm xúc, chân thành, đầy lòng khát ngưỡng và tôn kính đối với đức Ngài. Trên Website này, chúng tôi trân trọng gửi đến bạn đọc chút duyên lành ấy.

Con có duyên lành, mỗi mùa an cư kiết hạ về lại được cùng quý Phật tử, huynh đệ vân tập, tề tựu bên mái chùa Viên Minh (xã Quang Lãng – Phú Xuyên) đỉnh lễ Đức Pháp chủ, cúng dàng Hạ trường Viên Minh. Nhờ phúc duyên, chúng con đã được Đức Pháp chủ huấn từ nhiều điều vô cùng ý nghĩa. Ngài dạy: “Việc an cư xuất phát từ thời Phật, Tổ. Các Ngài chế định an cư để thể hiện lòng thương tưởng đến các chúng sinh. Tránh cho chúng không bị dẫm đạp vào mùa mưa khi chư Tăng thường xuyên đi hóa đạo. An cư giúp đời sống Phạm hạnh của của mỗi đệ tử Phật thăng tiến đạo quả Bồ đề. An cư là cơ hội để các Phật tử gieo duyên lành với Tam bảo”…

Duc-phap-chu-Thich-Pho-Tue (3)

Mùa Hạ Phật lịch 2561 (Dương lịch 2017), con đến Hạ Trường Viên Minh đỉnh lễ Đức Đệ Tam Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Sau khi đoàn khách hành hương hơn 500 người vừa về, Đức Ngài được quý chư Tôn đức thỉnh vào phòng nghỉ, lát sau thỉnh Tổ lên tòa giảng.

Bên phải có vị sư Ni xin phép đức Pháp chủ  đọc bài giảng về thuyết nhân quả, bên trái chư Tăng an toạ, phía dưới là hàng cư sĩ, Phật tử tại gia nghe, học, ngồi thiền định.

Ni sư đọc dứt lời, đức Pháp chủ liền từ toà pháp, giọng Ngài vang lên sang sảng, ở độ tuổi dư bách tuế, xưa nay hiếm, đó là điều vi diệu đối với thế gian, không lẫn một câu, không nhầm một chữ. 

Ngài nói: “Nguyên nhân, làm cái gì cũng phải có nguyên nhân, chúng ta trồng cái nhân gì thì là đem cái quả ấy, trồng rồi chăm bón dưỡng dục thì nó mới nảy mầm, nảy nở, rồi nó mới có kết quả. Nhân thiện – ác ở thế gian này cũng vậy cả, chúng ta làm gì thì hưởng quả phúc ấy, làm ác thì ác đọa, phải chịu có thế thôi!”.

Kết thúc, Ngài đứng lên trang nghiêm, chắp tay trước ngực cùng hai bên Tăng Ni chúng nguyện hồi hướng.

Duc-phap-chu-Thich-Pho-Tue (1)

Đại lão Hòa thượng năm ấy đã ngoài trăm tuổi nhưng tinh thần luôn nhập thế với những lời huấn từ vô cùng trân quý. Hòa thượng đã dành cả cuộc đời gắn bó với ngôi chùa Viên Minh cổ kính bên ruộng đồng, làng mạc đất Ráng. Tấm gương đạo hạnh của Ngài luôn sáng ngời trong những người học Phật.

Nam mô Việt Nam Phật giáo Giáo hội Chứng minh Hội đồng Đệ tam Pháp chủ, Ma ha Sa môn Tỷ khiêu, Bồ tát giới, pháp húy THÍCH PHỔ TUỆ, đạo hiệu PHỔ THÔNG Đại lão Hòa thượng.

Bài viết và ảnh chụp: Phật tử Nhân Phúc

4.8/5 (5 bình chọn)
Chia sẻ
Duc-phap-chu-Thich-Pho-Tue (3)

Địa điểm liên quan

Nội dung đang được cập nhật.

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)