Bàn giao công trình sân chùa và các công trình phụ trợ cho chùa Quang Minh, Gia Lộc Hải Dương

Bàn giao công trình sân chùa và các công trình phụ trợ cho chùa Quang Minh, Gia Lộc Hải Dương

Chùa Quang Minh (còn gọi là chùa Bóng) là ngôi chùa cổ xứ Đông. Chùa được tập đoàn Thành Công phát tâm xây dựng sân và các công trình phụ trợ, cảnh quan, trồng cây xanh, sau gần 2 năm xây dựng đến nay Phật sự viên thành.

Buổi lễ bàn giao có sự hiện diện đông đủ của đại diện tập đoàn Thành Công, lãnh đạo xã Quang Minh, lãnh đạo thôn Hậu Bổng và đông đảo bà con Phật tử trong hai thôn Hậu Bổng và Minh Tân cùng quan khách quang lâm dự lễ.

z3744484272302_9e340cf9212508e9e4a467ab76401d5f (1)

Theo nhiều căn cứ lịch sử cho biết chùa Quang Minh tọa lạc trên địa bàn thôn Hậu Bổng (tên nôm là làng Bóng), xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Chùa còn có tên gọi khác là Viên Quang (tục gọi là chùa Bóng) – một đại danh lam, một thánh tích chốn thiền môn. Chùa được ca ngợi là ngàn cây lớn biếc, bốn mặt nước trong, đằng trước có đường cái quan, sông Vĩnh Hà lượn về trái, thật là một thắng cảnh của cõi Phật”. Trong Văn bia Tu cấu Viên Quang khám cho biết: Chùa Viên Quang xã Hậu Bổng, huyện Gia Phúc, phủ Hạ Hồng là danh lam của nước Nam. Chùa vốn là cổ tích: phía trước có nước triều lên, phía sau là bát ngát ruộng đồng; phía trái là xóm làng trù phú, bên phải có chợ náo nhiệt, mỗi dịp xuân về muôn hoa đua nở, nhân dân hoan hỷ hội tụ về, ngựa xe chen chúc võng lọng tấp nập, một bầu cảnh Phật đẹp đẽ lạ thường  một kì quan nhất vùng.

Tuy vậy cũng như bao ngôi cổ tự khác trên mảnh đất Hải Dương trải qua thời gian binh lửa liên miên, chùa bị hư hỏng nhiều, ngay cả tháp cửu phẩm liên hoa sừng sững cao 100 thước ta cũng chỉ còn vải mảnh phế tích. Tiếc thay, chùa nhiều năm lại không có sư trụ trì, nhìn quanh vườn tháp cũng chỉ vỏn vẹn vài ba tòa tháp lẻ loi. Kể từ lúc Thiền sư Huyền Chân kế đăng trụ trì chùa viên tịch đến nay chùa đã nhiều lần được trùng tu tôn tạo. Cuộc trùng tu lớn nhất có lẽ là thời nhà Mạc niên hiệu Diên Thành thứ 2 (1579) chùa được Thái Hoàng Thái Hậu Võ Thị Ngọc Toàn và Phụ chính Ứng Vương Mạc Đôn Nhượng cho dựng Khám Viên Quang, từ đó chùa có tên là Viên Quang Khám. Nhân đó mà cho khắc vào bia đá được chạm 59 rồng 5 móng, hiện bia còn dựng tại sân chùa.

z3744484271886_62848b472a616d91c1d31b3c8eb4cb82 (1)

Thế rồi ngày tháng thoi đưa khi Đại đức Thích Giác Thành về nhận chùa đã cùng nhân dân mở mang đất đai, dựng nhà tổ, tam bảo và một số công trình khác, tuy vậy công việc nhiều mà sức người có hạn. May thay được sự phát tâm của Ban lãnh đạo tập đoàn Thành Công đứng đầu là Chủ tịch tập đoàn là ông Lê Văn Định cùng tập thể cán bộ nhân viên công ty đã sửa sang xây dựng sân chùa và công trình vệ sinh, trồng cây, thảm cỏ. Trải qua gần 2 năm khó khăn do đại dịch Covid 19 tuy nhiên bằng sự quyết tâm của cả tập thể Ban lãnh đạo công ty đến nay sự đã viên thành, cảnh chùa khang trang, nhân dân hồ hởi đón mừng công trình đã hoàn thành.

Tham dự và phát biểu đại diện cho tập đoàn Thành Công ông Phạm Đình Bình thay mặt Ban lãnh đạo tập đoàn lên báo cáo về công tác quy hoạch, chỉnh trang và xây mới sân chùa và các hạng mục khác. Về chất lượng công trình và cảnh quan đã được tập đoàn thực hiện theo đúng cam kết và kế hoạch đề ra. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh mà còn một số hạng mục nhỏ chưa kịp tiến độ, phía tập đoàn sẽ thực hiện tiếp trong thời gian tới.

Đại diện cho phía nhà chùa và nhân dân trong thôn, Đại đức Thích Giác Thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập đoàn đã phát tâm ủng hộ quy hoạch chỉnh trang khuôn viên chùa, để chùa Quang Minh xứng đáng là ngôi cổ tự có bề dày lịch sử của vùng xứ Đông.

5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ
z3744484271886_62848b472a616d91c1d31b3c8eb4cb82 (1)

Địa điểm liên quan

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)