Câu chuyện quả vú sữa ở chùa Ráng

Câu chuyện quả vú sữa ở chùa Ráng

Thông tin cơ bản

Những năm 2007 – 2009, khi Trưởng lão Hòa thượng Thích thượng Phổ hạ Tuệ mới đăng cơ ngôi vị Pháp chủ, chùa Ráng còn rất hoang sơ, dân dã, chưa được xây dựng, chỉnh trang chùa cảnh gạch ngói, xi măng kiên cố, đồ sộ như hiện nay.

Lúc bấy giờ có những Phật tử ở nơi xa, phúc báo lớn được nghe danh, thấy tiếng về Hòa thượng, đã dành thời gian, tâm trí về chùa Ráng lễ Phật, lễ Tổ, vãng cảnh, đặc biệt là để được gần gũi Hòa thượng Pháp chủ, để được nghe những lời động viên, những lời chỉ bảo quý báu, chân tình, chân chất từ Hòa thượng.

Trong số đó có mẹ con một cụ bà và con gái. Gia đình cụ sống ở trung tâm thủ đô, cô con gái là một nhà lãnh đạo chủ chốt của Chính quyền Hà Nội. Cô có quan hệ sâu sắc, có tâm mến mộ chùa cảnh, thường đi lễ Phật lễ Tổ, hành hương chiêm bái cảnh Thiền ở nhiều nơi.

Khi được biết về Hòa thượng Pháp chủ Thích Phổ Tuệ cô dành những khoảng thời gian quý báu để về chùa Ráng, nhận những lời giáo huấn chân tình, đầy minh triết của Hòa thượng Pháp chủ.

Cô ở độ tuổi trên 50, bà cụ cũng đã ở độ tuổi trên 80. Cô ước ao rằng sẽ có dịp đưa người mẹ thân yêu của mình về dưới chùa Ráng để đỉnh lễ, vấn an, tham bái, được nghe những lời giáo huấn của Hòa thượng Pháp chủ.

Cơ may đã đến.

Trước chuyến đi đó, cô có nối máy với người viết bài này, hỏi rằng bà mẹ có nguyện vọng tha thiết, muốn dâng một loại quả hoặc một loại thức ăn gì đó về chùa Ráng để biệt cúng Hòa thượng Pháp chủ, để thể hiện lòng thành kính, quy ngưỡng vô bờ bến của mình đối với cụ Tổ độ tuổi trên 90.

Rằm tháng Chạp năm ấy, buổi trưa khoảng 11 giờ, có đoàn xe về chùa Ráng. Cô cán bộ cao cấp đỡ bà cụ, đầu vấn khăn, khoác một chiếc áo bông chậm chạp đi về phòng khách. Lúc này nhà chùa đã dâng cơm ngọ trai cho Hòa thượng trên nhà Tổ. Bà cụ và phái đoàn vào nghỉ dưới phòng khách.

Bà cụ nói rằng, bà muốn trực tiếp biệt cúng Hòa thượng một quả vú sữa. Do quá hồi hộp, diễn đạt khó khăn, nhưng rồi mọi người cũng hiểu được ý bà cụ. Lúc này Hòa thượng trên nhà Tổ đã dùng gần xong bữa trưa.

Quả Vú Sữa

Thầy thị giả vội lên nhà Tổ thưa rằng: – Bạch Tổ! có bà cụ từ trên Hà Nội xuống, giờ này muốn biệt cúng Hòa thượng một quả vú sữa có được không ạ?

– Nghiêng tai lắng nghe, rõ việc, Hòa thượng bảo: Được! Bảo bà cụ đưa quả vú sữa lên đây tôi xin thụ dụng.

Thầy thị giả xuống dưới nhà khách thông báo, bà cụ lật đật tìm một chiếc bát con, đặt quả vú sữa cỡ to nhất vào trong cái bát, lấy dao xía xung quanh núm quả, cắm 1 cái thìa nhỏ vào rồi dâng lên.

Quả vú sữa to mọng, cũng là vật hiếm có. Thị giả đưa bà cụ lên nhà Tổ, đứng trước chỗ Hòa thượng đang dùng cơm, thưa: – A Di Đà Phật! bạch Tổ, có bà cụ quý hóa, được phép của Hòa thượng, xin phép được biệt cúng một quả vú sữa ạ.

Đức Pháp chủ hoan hỉ thụ nhận quả vú sữa từ tay bà cụ. Bà cụ dâng lên, Hòa thượng đứng dậy, đón nhận quả vũ sữa, Ngài bảo: – Quý hóa! Cảm ơn bà!

Bà cụ hoan hỉ, xúc động quá, thầy thị giả dìu bà cụ xuống dưới nhà khách, mắt bà rơm rớm lệ.

Một lát, bỗng có tiếng chuông “leng keng” từ trên nhà Tổ. Thầy thị giả rảo bước chạy lên, Tổ đang đi ra, tay Ngài cầm cái bát, có cái thìa con trong vỏ quả vũ sữa.

Ngài đứng đầu hiên nhà Tổ gọi: – Bà cụ đâu rồi? Bà cụ đâu rồi? Lên tôi bảo đây!

Vội vàng dẫn bà cụ lên. Tổ cầm cái vỏ quả vũ sữa và cái thìa nói rằng:

– Cảm ơn bà đã giúp đỡ, vú sữa rất ngon.

Rồi Ngài giơ cái vỏ qủa vú sữa đã được ăn hết, đưa xuống, Tổ bảo: – Đấy, “vị Pháp tôn nhân”, Bà trân quý Tam Bảo nên giúp đỡ tôi được thụ dụng quả quý này. Phật Tổ chứng minh công đức.

Bà cụ cúi xuống xin Hòa thượng quán đỉnh xoa đầu. Ngài xoa tay lên đầu bà, rồi niệm: Úm! Kim Cương Ba La mật! Bà cụ mân mê vỏ quả vú sữa đã được Hòa thượng ăn hết. Hòa thượng quay vào nhà Tổ, tay khẽ xoa bụng…

Tổ Ráng 1

Ngay lúc bấy giờ tôi chưa hiểu gì cả, sau bỗng chột dạ, bà cụ cúng dàng quả vũ sữa to như thế, khi Tổ đã dùng bữa trưa, no rồi. Ngài đã cố gắng lắm! Trong cái niềm vui, niềm hoan hỷ, niềm an lạc của bà cụ đã được toại nguyện. Tổ không quản, bữa ăn đã xong, bụng đã no và vẫn cố gắng “thụ hưởng” như vậy! Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

5/5 (3 bình chọn)
Chia sẻ
Tổ Ráng Với đoàn Phật Tử

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)