Bảo Hải Linh Thông Tự (Hạ Long, Quảng Ninh)

Bảo Hải Linh Thông Tự (Hạ Long, Quảng Ninh)

Vị trí địa lí


Bảo Hải Linh Thông Tự tọa lạc trên đỉnh đồi Ba Đèo, là điểm đến văn hóa mới đầy ấn tượng bên Vịnh Di Sản, mô phỏng không gian tín ngưỡng tâm linh đậm đà bản sắc dân tộc. Chùa do tập đoàn Sungroup tài trợ xây dựng có tầm nhìn toàn cảnh Vịnh Hạ Long tuyệt đẹp. Khi đi qua cầu May – cầu Nguyện Ước, ta sẽ thấy Bảo Hải Linh thông tự hiện ra trong tầm mắt các du khách.

Để đến với Bảo Hải Linh Thông Tự quý du khách di chuyển từ cáp treo SunWorld Hạ Long Park qua khu vực đồi huyền bí. Đặt chân tới nơi đây, chúng ta có thể thư thái dạo bước và tận hưởng không khí trong lành, cùng nhau vãn cảnh nước non xanh biếc, gió lộng trời cao, thắp một nén hương trầm mong cho gia đình được bình an, may mắn. Với không gian thiên nhiên tráng lệ, Bảo Hải Linh thông tự là một điểm dừng chân không thể bỏ qua khi các du khách thập phương đến thăm Hạ Long – thành phố di sản.

Kiến trúc


Lấy cảm hứng từ kiến trúc đặc trưng thời Hậu Lê, quần thể văn hóa mang vẻ đẹp tâm linh trang nghiêm, cổ kính và hòa cùng dấu ấn thời đại, tạo nên chốn tĩnh tại và an nhiên. Quần thể có diện tích khoảng 4000m2, gồm 5 hạng mục công trình: Tam Bảo, nhà thờ tổ, nhà Mẫu, tam quan và Ngũ Phương Bảo Tháp. Thiết kế ở đây được lấy ý tưởng từ hoa sen – loài hoa biểu tượng của Phật Giáo. Ngày 3/4/2021, Quần thể Bảo Hải Linh thông tự được khánh thành và chính thức mở cửa đón du khách thập phương tới vãn cảnh, tham quan.

Nét kiến trúc chùa Việt cổ thế kỷ 17-18 và cả nghệ thuật tạo tác tượng Phật độc đáo của thời kỳ này đã được các kiến trúc sư và nghệ nhân hàng đầu tái tạo đầy tinh tế, trong cụm công trình văn hóa tâm linh Bảo Hải Linh Thông Tự trên núi Ba Đèo (Hạ Long, Quảng Ninh). Bảo Hải Linh Thông Tự có vị trí độc đáo trên đỉnh Ba Đèo, giữa rừng thông xanh mướt và xa xa là vịnh biển. Nhờ vị thế độc tôn mà quần thể kiến trúc tâm linh này được Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh – Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đích thân đặt tên là Bảo Hải Linh Thông Tự, với ý nghĩa: Ngôi chùa linh thiêng nằm giữa đồi thông xanh mát, hay bảo vật trấn giữ cho thành phố biển Hạ Long luôn được bình an và phát triển thịnh vượng.

Nằm trên tổng diện tích 4.000m2, toàn bộ quần thể gồm các hạng mục: Tam quan, Lầu chuông, Lầu Khánh, Tam bảo, Nhà tổ, Nhà mẫu, hai bên hành lang tả vu, hữu vu, Ngũ Phương Bảo Tháp. Tất cả đều đậm nét kiến trúc chùa cổ Việt Nam thế kỷ 17,18. Các kiến trúc sư đã tạo ra không gian tâm linh nhuần nhị, nền nã, bố cục được sắp xếp chặt chẽ, theo hướng mở ra dần ra từ khoảng rộng tới khoảng hẹp.

Cổng Tam quan được thiết kế khoáng đạt, với mái ngói mũi hài, các chi tiết trang trí cách điệu hình vân mây tinh xảo. Khu Tam bảomặt hình chữ Công với hai tường mái. Bộ khung mái có dạng giá chiêng, chồng rường – lối kiến trúc chùa Việt tiêu biểu thế kỷ XVII.

Thiết kế của Bảo Hải Linh Thông Tự được lấy ý tưởng từ hoa sen – loài hoa biểu tượng của Phật giáo. Đặc biệt, thủ pháp kiến trúc chồng diêm tầng mái được xem như sen nở trong sen, mang đến nét độc đáo cho tổng thể công trình và tạo nên không gian thiền tự thanh tịnh, an lạc trên đỉnh Ba Đèo.

Hoa sen, hình ảnh tượng trưng cho sự thanh tao, thoát tụctriết lý của nhà Phật được chạm khắc trang trí trên cửa gỗ, các chân cột, và hệ thống cột trống trên xà cũng được đặt trên đấu sen. Biểu tượng lá sen hiện hữu trên các xà, tạo nên sự đa dạng, phong phú trong nghệ thuật tạo hình trang trí gỗ tinh tế tại quần thể tâm linh trên đỉnh Ba Đèo.

Đặc trưng


Ngũ Phương Bảo Tháp 

Ngũ Phương Bảo Tháp là điểm nhấn đặc sắc đặt giữa trái tim của quần thể, được tạo tác bằng bằng đá hoa cương lắp ghép nguyên khối và thiết kế theo mô hình ngũ phương Phật, gồm 5 tháp, tượng trưng cho 5 phương: Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung tâm; 5 bộ: Bảo Bộ, Liên Hoa Bộ, Kim Cang Bộ, Nghiệp Bộ, Phật Bộ; 5 sắc: Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng, Đen.

Trong đó, tháp trung tâm gồm 9 tầng, cao 25,2m, bên trong đặt tượng Phật và cột kinh cao 4m, được lấy theo mẫu cột kinh Phật có niên đại từ 1000 năm trước tại chùa Nhất Trụ (Hoa Lư, Ninh Bình), với mong muốn nguyện cầu bình an cho muôn dân, cho đất nước… Bốn tháp xung quanh mỗi tháp gồm 5 tầng, cao 12,1m.

Phóng tầm mắt, thả hồn vào thiên nhiên khoáng đạt của mây trời, biển, núi và rừng thông xanh mướt từ tầng hai của bảo tháp, du khách, Phật tử như được xua tan mọi lắng lo, muộn phiền, cảm nhận sự bình an, tĩnh tại, thảnh thơi trong tâm hồn.

Hệ thống tượng thờ

Nhắc đến những yếu tố đặc biệt làm nên sức hút của Bảo Hải Linh Thông Tự, không thể không kể đến bộ tượng gồm 106 pho được chế tác kỳ công, trong đó có 66 pho tượng đồng được tạo tác theo nguyên mẫu thờ tại các Chùa cổ Bắc Bộ như Chùa Bà Đá, Chùa Chân Tiên, Chùa Vua, Chùa Mía, Chùa Tây Phương (Hà Nội), chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang).

Qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân hàng đầu Việt Nam và được đúc theo công nghệ khuôn vỏ mỏng cầu kỳ bậc nhất hiện nay, bộ tượng tinh xảo tôn thêm vẻ đẹp uy nghiêm của ngôi chùa.

Giá trị văn hóa, lịch sử


Chia sẻ về giá trị của quần thể tâm linh này, Thượng Tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ Tịch – Tổng Thư Kí hội đồng trị sự GHPGVN nhận định: “Tôi tin rằng Bảo Hải Linh Thông Tự sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn với không chỉ đồng bào Phật Tử mà cả bà con nhân dân. Bởi như chúng ta đã biết, núi Ba Đèo vốn là địa điểm ít được biết đến thì Bảo Hải Linh Thông Tự sẽ đem lại luồng sinh khí mới, nơi đây sẽ là một phát tích tiềm năng thiên cổ cũng như tăng trưởng du lịch Quảng Ninh“.

Mang trong mình những giá trị kiến trúc, văn hóa, tâm linh quý giá và đậm truyền thống văn hóa người Việt, quần thể tâm linh trên núi Ba Đèo góp thêm một điểm nhấn độc đáo không thể bỏ qua cho du khách, trên hành trình du ngoạn điểm đến Quảng Ninh vốn đã rất nổi tiếng với các quần thể tâm linh linh thiêng, hấp dẫn bậc nhất miền Bắc.

Tham khảo


  • http://halongtourism.com.vn/quang-ninh-travel/bao-hai-linh-thong-tu–noi-co-tam-nhin-thu-tron-ve-dep-ha-long
  • https://phatgiao.org.vn/bao-hai-linh-thong-tu-khong-gian-thien-tinh-tren-nui-ba-deo-d47830.html
  • https://haisanquangphong.com/news/chua-bao-hai-linh-thong-tu-a95.html
  • https://songdep.com.vn/350-chiem-bai-quan-the-tam-linh-bao-hai-linh-thong-tu-d3540.html
Chấm điểm
Chia sẻ
FB AN AN

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *