Chùa Am Các (Tĩnh Gia, Thanh Hóa)

Chùa Am Các (Tĩnh Gia, Thanh Hóa)

Vị trí


Chùa Am Các nằm trên lưng chừng núi Am Các (từ chân núi lên đến chùa khoảng 3km) – một dãy núi có thế núi nhọn cong gồm 9 ngọn cao chót vót ở về phía tây bắc của xã Định Hải, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Trước đây, vị trí này gần con đường giao thông đường bộ quan trọng nối liền vùng đất phía bắc Thanh Hóa với vùng đất phía nam thuộc địa bàn hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh. Chính vì thế mà dưới thời Lý – Trần và đến thời Lê Trung Hưng, nhân dân xã Yên Thái đã chú tâm xây dựng ngôi chùa Am Các thành một trung tâm tôn giáo lớn, một cơ sở quan trọng của việc thờ Đạo Phật ở đây. Điều kiện đó đã tạo nên những điều kiện thuận lợi để chùa Am Các tồn tại và phát triển qua nhiều thế kỷ, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. 

Dấu tích kiến trúc xây dựng


Chùa ban đầu được xây dựng có quy mô nhỏ hẹp, sau này dần dần được mở mang xây dựng có quy mô to lớn vào thời Lê Trung hưng trong các thế kỷ XVI – XVII. Những hiện vật liên quan đến chùa như tượng pháp, đồ thờ đã bị mai một đi nhiều. Mặc dù vậy, những hiện vật còn lưu giữ trên nền móng của chùa trước đây như chân tảng, bệ thờ, tượng Phật, gạch, ngói… cho thấy các di vật này liên quan đến một công trình kiến trúc Phật giáo, và hiện nay nó đã và đang trở thành một điểm hành hương về cõi Phật của du khách bốn phương.

  • Vết tích dải móng bó nền Nhà Tam Bảo: kích thước chiều dài 14m, chiều rộng 13,3m có cấu trúc hình chữ Đinh (J) gồm nhà Tiền đường (Bái đường)Hậu cung.
  • Vết tích dải móng bó nền Nhà thờ Mẫu: có kích thước chiều dài 8m, chiều rộng 13,3m nằm ở bên tả chính điện.
  • Vết tích dải nền móng Nhà Tổ: có kích thước chiều dài 8,5m, chiều rộng 5,1m có cấu trúc hình chữ Đinh (J)
  • Mộ: Theo người dân địa phương thì ở nền sân chùa còn dấu vết của hai ngôi mộ gồm ngôi mộ bên tả và ngôi mộ bên hữu.
  • Ao chùa: Dấu vết của ao chùa hiện còn khá rõ nét, có kích thước chiều dài 30m, chiều rộng 20m, sâu 3m, xung quanh được kè bằng lớp đá hộc.

Hiện vật


Trải qua thời gian dài, chắc chắn nhiều hiện vật của chùa Am Các đã bị thất lạc hoặc hủy hoại. Mặc dù vậy, trên móng của chùa cũng còn lưu giữ được nhiều loại hình hiện vật với chất liệu khác nhau. Những hiện vật còn lại như chân tảng đá hoa sen, bệ đá hoa sen mang phong cách thời Lý – Trần nhưng được tiếp tục ở thời Lê. Tượng Phật, ngói lợp thời Lê Trung Hưng là những di vật góp tư liệu vật chất khách quan, phản ánh sự ra đời và phát triển của chùa Am Các qua các giai đoạn lịch sử.

Giá trị


Dấu vết của công trình cùng những di vật còn lại đến ngày hôm nay là một bằng chứng hiển nhiên, là sự khẳng định sự thật lịch sử phát triển của chùa Am Các trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam. Cùng với thảm thực vật xanh trên núi Am Các, hồ Hao Hao dưới chân núi, cho thấy vị trí chùa Am Các là một điểm dừng chân lý tưởng, một địa điểm có vị thế quan trọng về tâm linh nằm trong quần thể thiên nhiên đặc sắc và thơ mộng ở vùng đất phía nam Thanh Hóa, cần được trùng tu, tôn tạo để bảo tồn và phát huy giá trị.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 
Chấm điểm
Chia sẻ
Chua-Am-Cac-Tinh-Gia-Thanh-Hoa (8)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926