Chùa An Dưỡng (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa An Dưỡng (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa An Dưỡng là ngôi chùa cổ lâu đời tại Vĩnh Thái yên bình. Chùa An Dưỡng được tọa lạc trên vị trí thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là ngôi chùa nổi danh với những nét nghệ thuật đẹp trong kiến trúc cùng văn hóa.

Lược sử


Chùa An Dưỡng được Tổ Thiệt Phú khai thác sơn núi này vào khoảng giữa cuối thế kỷ XVII. Xưa kia, chùa tọa lạc trên khu đất cồn bãi. Trải qua 289 năm, chùa An Dưỡng được bao quanh bởi sông Ngư Trường và một số chi lưu.

Trải qua nhiều kiến tạo từ thiên nhiên, những dòng sông cổ Nha Trang đã dần bị mai một mất đi theo thời gian.Tuy nhiên những câu ca dao, những bài thơ trữ tình đã đi theo những dòng sông cổ Nha Trang. Vẫn được văng vẳng qua nhiều thế hệ: 

Vô Ưu Các, chùa cổ An Dưỡng, Thái Thông , Vĩnh Thái, Nha Trang, Khánh Hòa

Sông kia rày đã nên đồng
Chỗ làm nhà của chỗ trồng ngô khoai
Vẳng nghe tiếng ếch bên tai
Giật mình còn tưởng tiếng ai gọi đò.
(Trích: Sông Lấp- Tú Xương)
Thơ, ca dao là những giá trị văn hóa được in sâu trong tâm tướng người dân Vĩnh Thái. Tuy Nha Trang đã được phong là thành phố trở thành đô thị loại II, giữa những đi lộ xen kẽ những sông lớn tuôn chảy.
Chùa An Dưỡng là nơi thờ Phật cùng hợp tử.Cùng với đó là nhiều đời trung tu tạo nên đặc sắc riêng biệt cho chùa.

Kiến trúc đặc sắc chùa An Dưỡng


Chùa An Dưỡng nổi tiếng với tháp Tổ Khai sơn Thiệt Phú. Tương truyền, Trích Đại Nam Nhất Thống Chí:” “Tấn Cửa Bé Cù Huân ở cách huyện Vĩnh Xương 29 dặm về phía đông nam cửa lạch rộng 190 trượng, thủy triều lên sâu 6 thước, thủy triều xuống sâu 4 thước. Ngoài cửa có hòn Lam Nguyên, hòn Tằm, hòn BaLa, hòn Lớn, hàn Môn, các đảo này bao quanh, tàu thuyền tụ tập. Gió Bắc thì tàu đổ phía Nam núi, gió tây tàu đổ phía bắc núi, đều được an ổn. Gần đó có thôn Trường Tây”
Theo lí giải của đoạn văn, Ngài Thiệt Phú từ Ninh Hòa,theo thuyền của địa phương vào Diện Khánh hóa đạo. Tiếp đó, thuyền đi vào ngã Cửa Bé Cù Huân lên theo sông Ngư Trường vào Diên Khánh. Ông nhận ra, Vĩnh Thái là vùng đất sơn thủy thuận hòa. Đây là nơi lý tưởng để hoằng hóa Phật pháp. Ngài đã dừng tại đây lập chùa, tu niệm và độ sinh.
Theo phong thủy, chùa An Dưỡng tọa lạc với địa hình sau lưng là hòn Dữ, hòn Ngang (xã Diên Điền) ở về hướng tây bắc làmhuyền vũ, tiền diện là hướng đông nam, gần thì có sông Ngư Trường làm “minh đường”, xa thì có hòn núi Cấm làm án phong (núi Cấm thuộc địa phận thôn Thái Thông).

Địa hình và kiến trúc chùa


Bên phải chùa An Dưỡng là dãy Cửu Khúc sơn chạy dọc từ Bộc Bố xuống hướng đông nam đến núi Giáng Hương. 

Bên trái chùa có dãy núi hòn thơm (thuộc xã Vĩnh Ngọc) dọc hướng đông nam xuống hòn Sạn và núi Cù Lao tạo nên “tả thanh long“.
Nhà Tây của chùa An Dưỡng có Ngài Thiệt Phú. Theo Ngài là thiền sư Minh Lượng định cư tại Ninh Hòa – Khánh Hòa vào những năm thập niên 1680.Do chữ được khắc trên Tháp đã bị mai một, lên không rõ được người viên tịch trong khảng thời gian nào. Chỉ có bút pháp “Pháp danh Thiệt Phú giác linh” ở giữa bia. Bên phải bia khắc “Lai Ất Mùi”. Tức ngài Thiệt Phú sinh năm Ất mùi (1867).

Trên mặt tiền nội tháp là một Hương án, có đắp chân quỳ 20cm,tiếp đó là Bia Ký. Bia Ký được đắp viền hoa nổi hoa văn chữ Vạn. Nội dung bia còn lại những dòng sau: dòng giữa “…Pháp danh Thiệt Phú Giác Linh” dòng bên phải còn ba chữ “Lai Ất Mùi”. Dòng bên trái không còn chữ . Bên ngoài bia có câu đối chữ nổi còn nguyên vẹn, mỗi vế năm chữ:
“Lạc hồng lai mãn địa
Hoa khai chẫm oanh đề”
Tạm dịch
“Lạc hồng về chật đất
Hoa nở thắm oanh kêu”.
Trải qua nhiều lần trùng tu, ngôi tháp Tổ Khai sơn nằm ngoài khuôn viên chùa, cách chùa 50m.

Các đời trụ trì


Đời thứ 38, chùa An Dưỡng có 3 vị trụ trì. Ba vị trụ trì đều thuộc về 3 thiền kệ truyền thừa khác nhau. Chùa An Dưỡng hiện có 4 ngôi tháp. Ví như: Một ngôi tháp của Ngài Thiệt Phú-Tổ Khai sơn (nằm ngoài khuôn viên chùa, cách 50m), một ngôi tháp của Ngài Ngộ Chí, một ngôi tháp của Ngài Trừng Minh và một ngôi tháp không rõ vị nào, vì chữ khắc nơi bia ký không còn. Đặc biệt là trường hợp Ngài Chương Huấn.

Ngài Chương Huấn là người tổ chức in Kinh tại Chùa An Dưỡng, một Ngài làm nên một “kỳ tích cho Phật giáo Khánh Hòa”, thế nhưng không thấy long vị của Ngài nơi Tổ đường. Ngài Chương Huấn thuộc đời 38 của dòng Thiền Chúc Thánh (Quảng Nam). Không rõ Ngài về trụ trì Chùa An Dưỡng năm nào, sau đó viên tịch tại đâu? Chỉ biết vào năm Minh Mạng thứ 13, Ngài tổ chức in Kinh “Đại Khoa Du Già “tại Chùa An Dưỡng. Năm 1993 nhân đi Diên Khánh, Thượng tọa Thích Tâm Trí được Hòa thượng Thích Như Pháp – trú trì chùa Thiên Lộc, xã Diên An (Diên Khánh) trao cho một bản in photocopy với những hàng chữ Hán:

“Đại Việt Quốc, Diên Khánh phủ, Vĩnh Xương huyện, Xương Hà tổng, Thái An xã tức hữu:

– An Dưỡng tự húy Chương Huấn , tự Tông Giáo trú trì thủ hộ Kinh.

– Thiên Lộc tự, húy thượng Đạo hạ Nguyên ,Viên Dung Hòa thượng chứng minh
– Long Quang tự, húy thượng Liểu hạ Đạt tự Bảo Hưng đại sư truyền thọ.”

Theo lời hòa thượng Thích Như Pháp cho biết bản photocopy được trích xuất từ quyển Kinh Đại Khoa Du Già do thầy Như Thông lưu giữ. Đây là Kinh thuộc Mật giáo, Kinh được dùng vào việc cúng chẩn thí âm linh. Kinh in trên giấy trắng, loại tốt, chữ in sắc nét, rõ và đẹp.

Khổ giấy 17×27. Kinh có cả thảy chín mươi ba (93) tờ kép, 186 tờ đơn… Phần chú giải những điều quan yếu trong Kinh trang áp chót ghi: “Minh Mạng thập tam niên, tuế thứ Nhâm thìn, ngũ nguyệt, sơ tam nhật (Ngày mồng ba tháng năm, năm Nhâm thìn, Minh Mạng thứ mười ba”.

Chùa An Khánh là ngôi chùa cổ lâu đời, có mặt tại Nha Trang Khánh Hòa. Đây là địa điểm tâm linh quốc gia ghi lại nhiều dấu ấn văn hóa- nghệ thuật.

Tham Khảo


  • https://phatgiao.org.vn/khanh-hoa-chua-co-an-duong-o-vung-que-vinh-thai-yen-binh-d13803.html
  • https://quangduc.com/a69495/chua-an-duong-xa-vinh-thai-nha-trang
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa An Dưỡng (Nguồn vi.worldcombiz.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *