Chùa Aranhứt (Châu Thành A, Hậu Giang)

Chùa Aranhứt (Châu Thành A, Hậu Giang)

Thông tin cơ bản

Giới thiệu


Ở Hậu Giang có nhiều ngôi chùa được du khách tìm tới, nhưng theo nhiều chuyên gia văn hóa, chùa Aranhứt được xác định là ngôi chùa Khmer cổ nhất và là một trong những chùa Khmer cổ nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ngôi chùa Aranhứt tên Khmer là chùa Wat chô, tọa lạc tại ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang). 

Lịch sử


Theo các tư liệu lịch sử, vào khoảng năm 1632, người Khmer ở địa phương đã có ý định xây dựng một ngôi chùa để làm nơi tín ngưỡng tôn giáo và sinh hoạt tinh thần vào các dịp lễ hội. Sau đó, nhờ sự đồng lòng của mọi người, ngôi chùa Aranhứt được xây dựng. Ở thời kỳ đầu khi mới sáng lập, chùa là trung tâm xuất gia tu học của các sư sãi quanh vùng, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của bà con phật giáo Khmer. 

Lịch sử cũng ghi lại, vào những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Aranhứt là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng hoạt động ở địa phương. Cũng vì vậy mà chùa nhiều lần bị bọn giặc đánh phá. Nặng nhất là vào năm 1968, khi Mỹ ném bom trúng ngay khu vực chính điện, khiến ngôi chùa gần như bị phá hủy hoàn toàn. Sau này, phật tử ở khắp nơi đã quyên góp tiền bạc để xây dựng lại chùa. Đến nay, chùa Aranhứt đã khang trang hơn trước rất nhiều diện tích hơn 12.000m2.

Kiến trúc, cảnh quan


Đối với người Khmer sinh sống ở Nam Bộ, ngôi chùa không chỉ là tín ngưỡng tôn giáo mà còn là bộ mặt của người dân địa phương. Bởi vậy những ngôi chùa Khmer Nam Bộ xây dựng trên tinh thần văn hóa Phật giáo tiểu thừa thông qua kiến trúc trang trí độc đáo. Người Khmer luôn quan niệm Đức Phật luôn ở bên họ để che chở, ban phước lành, nền hầu như ở đây người dân tự nguyện đóng góp xây dựng ngôi chùa riêng của địa phương mình.

Chùa Aranhứt được xây dựng trên khu đất rộng, được bao bọc bởi hàng cây dầu, cây thốt nốt, rừng chàm xanh tươi. Kiến trúc đây gồm: cổng chùa, tường rào, ngôi chính điện, tháp định cốt, tăng xá, nhà hội xá. Trong đó nổi bậtquan trọng nhất là ngôi chính điện được xây dựng ở trung tâm của chùa. Chính điện được xây dựng theo hướng Đông – Tây với quan niệm Đức Phật luôn ở phía Tây, nhìn về hướng Đông mà ban phước lành, cứu độ chúng sanh.

Nóc chùa thiết kế theo tổng thể hình tam giác cân, mái chùa có 3 cấp (nếp giữa lớn hơn, nếp phụ hai bên bằng nhau) không có tháp nóc. Ở 4 góc mái chính điện được trang trí bỏi 4 đuôi rồng uốn lượn tạo cảm giác uyển chuyển, mềm mại cho ngôi chùa. 

Mặt tường ngoài của chính điện được trang trí các phù điêu đắp nổi, thể hiện hình tượng các tiên nữ xinh đẹp. Bên ngoài chính điện là dãy hành lang tạo ra khoảng không gian thoáng mát. Những chú rắn Naga uốn lượn hai bên bậc thang hành lang. Naga trong tiếng Phạn có nghĩa là rắn lớn, nhằm chỉ con rắn hổ mang, loài rắn mà nộc độc của nó có thể giết chết một con voi trưởng thành. Loài rắn hổ mang còn tượng trưng cho thần Civa vì chúng bao hàm cả hai ý nghĩa hủy diệt và tái sinh đại diện.

Không gian trong chính điện được bài trí khá đơn giản với một bệ thờ theo hình tòa sen, chia thành nhiều tầng và trang trí trau chuốt, cẩn thận để thờ Đức Phật bên trên. Tượng Phật Thích Ca được chạm khắc hài hòa với bên trong chính điện và có thể tạo dáng ở nhiều tư thế (đứng, nằm, ngồi), thể hiện sự đa dạng phong phú vẻ đẹp của Đức Phật.

Trên tất cả các bức tường, các cột kèo, cánh cửa đều được các nghệ nhân điêu khắc Khmer lấy cảm hứng tạo nên bởi cuộc đời Đức Phật và cộng đồng người dân Khmer – đó cũng chính là nét độc đáo riêng của ngôi chùa. 

Nhận xét


Với bề dày lịch sử, chùa Aranhứt sẽ là điểm nhấn, điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lành mạnh và có thể phát triển thành khu du lịch đặc trưng của tỉnh trong thời gian tới. Lễ Kiết giới Si ma diễn ra trong 3 ngày, từ 15 đến 17-2 nhằm mùng 6 đến mùng 8 tháng 1 âm lịch (hằng năm). Đây là dịp để bà con Khmer vui chơi, tỏ lòng thành kính với đức phật, cầu an, cầu siêu; được hòa thượng thuyết pháp mang an lành, hạnh phúc đến mọi người, mọi nhà.

Tham khảo


  • http://haugiang.vnpt.vn/detail/dai-le-khanh-thanh-chua-aranhut/40925/l1
  • https://fantasea.vn/bat-mi-nhung-ngoi-chua-noi-tieng-o-hau-giang/
  • https://www.youtube.com/watch?v=-8lHpoSZqe8
  • http://daidoanket.vn/ngoi-chua-khmer-co-nhat-o-hau-giang-435933.html
Chấm điểm

Video

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)