Chùa Bà Thao (Tân Uyên, Bình Dương)

Chùa Bà Thao (Tân Uyên, Bình Dương)

Chùa Bà Thao là ngôi chùa cổ mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Chùa Tọa lạc ấp 2, Xã Thạch Phước, Huyện Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

Ngôi chùa Bà Thao theo báo Giác Ngộ TP. Hồ Chí Minh số 344 (ngày 15/8/1990) có ghi lại rằng: chùa được xây dựng vào năm 1695 (Ất Hợi). Ở vùng đất Tân Uyên có bá chủ điền tên gọi Phan Thị Khai (tục gọi là Bà Thao) là một người mộ đạo. Vì có niềm tin với Phật giáo nên bà đã bỏ tiện ra xây chùa. Chùa Bà Thao còn có tên gọi khác là ” Chùa Hưng Long”

Lược sử


Ban đầu, chùa được gia đình bà Thao lập lên không có chư tăng trụ trì. Đến năm 1806, 2 vị tăng sĩ là ngài Quảng cơ Minh Lý( tự là Gia Trường) và ngài Bảo Chân Minh Tịnh. 2 vị tăng sĩ rất uyên thâm về Kinh Luật, tướng mạo xuất chúng được dân làng Dư Khánh về thỉnh về làm trụ trì chùa Bà Thao. Sau khi đại sư Minh Lý viên Tịch, thiền sư Minh Tịnh kế thừa trụ trì có công lớn hoằng dương pháp pháp cho dân chúng nơi đây. Đến năm 1889, thiền sư Minh Tịnh viên tịch và được môn đồ lập tháp thờ bên cạnh tháp ngài đại sư Quảng Cơ.

Chùa Bà Thao đã trải qua 8 đời trụ trì. Các vị trụ trì đều là bậc cao tăng, thông hiểu giáo pháp. Hòa thượng Thích Trí Tấn giữ nhiều trọng trách trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, hòa thượng là người có công lao lớn trong xây dựng và thành lập Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sông Bé, làm Trưởng ban Trị sự đầu tiên của Phật giáo tỉnh Sông Bé. Hiện nay, trụ trì chùa Hưng Long là hòa thượng Thích Thiện Duyên, cũng là Phó ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương.

Kiến Trúc và cảnh quan


Trải qua 300 năm, chùa Bà Thao vẫn soi bóng bên dòng sông Đồng Nai. Chùa có lối kiến trúc cổ. Toàn bộ các mái đao trên nóc nhà đều được điêu khắc hình tượng rồng tráng men. Cùng các đường nét tinh xảo. Các tương đều được đúc từ các lò gốm có tiếng tại Bình Dương.

Chùa là nơi lưu giữ hệ thống liễn đối phong phú, mang nhiều giá trị. Trên chánh điện, được treo câu đối mang ý nhân quả,nhập thế như:”Nhiều kiếp làm sáng, làm tướng hiền, làm con hiếu, làm thầy trí tuệ, sử dụng chân như kết nhiều duyên lành làm trang nghiêm biển phước. Hiện đời bỏ châu ngọc, bỏ vợ con, bỏ thành trì, bỏ ngôi vua, giác ngộ trò đầy nói vô biên diệu pháp dứt trầm luân khổ ải”

Chùa Bà Thao được trùng tu và tu sửa nhiều lần theo lối kiến trúc: Chánh điện, hai bên chánh điện là hai tháp chuông, trống bát nhã, hậu tổ và giảng đường. Đông lang được thiết kế xây dựng lầu song song với ngôi chánh điện. Khuôn viên phía bên phải là khu tháp của các đời trụ trì với lối xây theo kiến trúc tháp cổ vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn các cây cổ thụ quý như sao, dầu… ngày ngày tỏa bóng xuống che mát ngôi chùa.

Chùa Bà Thao, nơi lưu giữ bức tượng đồng cao 1m do gia đình Bà Thao phụng cúng. Tương truyền, sự ra đời của pho tượng cổ này là do lời khấn nguyện của bà Khai khi người con trai trưởng của bà tham gia nghĩa quân Tây Sơn. Bà cầu nguyện nếu con bà bình an trở về, bà sẽ đúc tượng Phật đồng để tạ ơn. Cuộc chiến chấm dứt vào năm 1802, con bà được bình yên trở về. Thực hiện lời cầu nguyện, bà đã tổ chức đúc tượng Phật đồng để tôn thờ trong chùa. Đây được xem là pho tượng cổ xưagiá trị quý của Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.

Chùa Bà Thao được vinh danh là ngôi chùa cổ tại Bình Dương, được xếp vào di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tham Khảo


  • https://top9.com.vn/chua-hung-long-tu-chua-ba-thao-kham-pha-ve-dep/
  • http://tuvien.com/index.php?id=-chua-ba-thao-chua-ba-thao-&pageindex=148
  • https://baobinhduong.vn/ngoi-chua-co-ben-song-dong-nai-a237694.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Bà Thao

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *