Chùa Bạch Liên (Bạch Liên Tự – Long Thành, Đồng Nai)

Chùa Bạch Liên (Bạch Liên Tự – Long Thành, Đồng Nai)

Chùa Bạch Liên là một ngôi chùa tọa lạc tại ấp Thanh Nguyên, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm tỉnh Đồng Nai khoảng 19,5km.

Lược sử


Tiền thân của chùa Bạch Liên là Quan Âm Ni Viện được thành lập vào năm 1964 thuộc hệ phái Bắc, do Sư cô Diệu Minh quản lý. Năm 1982, trụ trì của chùa là Sư cô Thích Nữ Như Linh. Đến ngày 19/09/1982, ngôi chùa được khởi công trùng tu trên nền cũ và đổi danh tự thành chùa Bạch Liên.

Ngôi chùa với tông chủ đạo là màu trắng, khi được hỏi vì sao cả một khu công trình hoành tráng không có gam màu vàng truyền thống của cảnh chùa chiền? Ni sư Thích nữ Như Linh, trụ trì chùa Bạch Liên bộc bạch rằng: lúc còn là cư sĩ, ni sư rất yêu hoa sen trắng bởi nó là biểu tượng của tinh khiết, vô nhiễm bụi trần. Về sau, sống đời xuất gia, Ni sư càng thấy hoa sen trắng đúng là biểu tượng của bậc chân tu. Vì vậy, khi hội đủ nhân duyên xây chùa, ni sư đặt tên là Bạch Liên và cũng không ngờ, cụm tượng “lục cảnh động tâm” màu trắng nguyên sơ ở đây đã làm cho Phật Tích Tòng Lâm trở nên độc đáo, có sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Kiến trúc


Chùa Bạch Liên là một khu công trình với quần thể cụm chùa có nghệ thuật kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Phật giáo. Sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và các mảng kiến trúc chùa phật tạo cho Bạch Liên nét đặc trưng hội đủ yếu tố của một quần thể nghệ thuật kiến trúc – danh thắng Phật giáo mang đậm phong cách Á Đông vừa cổ kính, vừa hiện đại nổi tiếng trong và ngoài tỉnh.

Bạch Liên là ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam. Cuộc khởi công xây dựng, trùng tu vào đầu năm 1996, hoàn thành sau hai năm (năm 1998) gồm có 6 Phật cảnh.

Cổng Tam quan của chùa ghi bốn chữ “Phật Tích Tòng Lâm”. Khi kiến thiết xây dựng làng Phật Tích Tòng Lâm, tâm nguyện lớn nhất của Hòa thượng Thượng Nhựt Hạ Minh là chính ngay trên vùng đất này một trung tâm Phật giáo lớn của khu vực được hình thành và mở rộng nhằm đào tạo tăng, ni góp phần vào việc kế tục và phát triển mối đạo, xiển dương chánh pháp. Hai cơ sở để Hòa Thượng chọn nhằm thực hiện tâm nguyện là phát triển Phật Tích Tòng Lâm (Tăng giới) song song với việc duy trì và phát triển Quan Âm Ni Viện (Ni giới). Ban đầu, Quan Âm Ni Viện (tiền thân của chùa Bạch Liên) được hình thành với diện tích khoảng 80m2 (8m x 10m) mái lợp tôn xi măng, vách tường, nền tráng xi măng.

Từ trên cao nhìn xuống, chùa Bạch Liên hợp cùng Phật Tích Tòng Lâm tạo nên một tổng thể kiến trúc hài hòa, trang nghiêm, thanh tịnh, hội đủ các yếu tố của một danh thắng. Là ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam, Phía trước chùa Bạch Liên là dòng suối giải thoát trong vắt với những cây cầu bắt ngang được thiết kế cách điệu tạo dáng đẹp nối liền khuôn viên của chùa Bạch Liên và Phật Tích Tòng Lâm. Sự kết hợp này mang tính chủ định như khẳng định sự tồn tại diên trường của nền đạo pháp. Dọc đôi bờ của dòng suối giải thoát chúng ta sẽ được tiếp cận với các hạng mục kiến trúc đơn lẻ như: Bảo đài Thiên thủ Thiên nhãn, Bảo đài Đức Di Lặc, Thánh miếu Cửu Thiên Huyền Nữ, 6 cảnh động tâm của Đức Phật: Phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật khổ hạnh, Phật thành đạo, Chuyển pháp luân, Phật nhập Niết bàn. Bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã kết hợp hài hòa những tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc, hội họa, kiến trúc làm nên những Phật tích mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tất cả các hạng mục công trình được phân bố đan xen cùng các mảng cây xanh nối liền, trải dài tạo không gian thoáng đạt, thuần khiết của cõi Phật.

Di sản – Đặc trưng


Chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam, xây dựng trong 2 năm 1996 – 1998. Ngoài ra chùa Bạch Liên còn trưng bày rất nhiều bức tượng, được thiết kế rất hoành tráng, cân đối và hài hòa như cụm tượng được đặt trên nền cao 1m, rộng 8m, dài 12m bao gồm tượng hoàng hậu và đức vua mỗi tượng cao 3m, tượng Đản sanh cao 1,6m, 3 cô hầu quỳ cao 2m. Tượng Phật ngồi cao 3m, tượng đặt trên nền cao 1m, rộng 6m, dài 6m. Phật Chuẩn Đề trước Bạch Liên tự, tượng Quan Âm. Phật cao 3m, 5 anh em Kiều Trần Như cao 1,6m đặt trên nền cao 1m, rộng 8m, dài 10m. Thái tử Si Đạt Ta cao 3m, người hầu quỳ dâng cơm 1,5m, ngựa 1,8m cụm tượng cảnh 2 đặt trên một nền cao 1m, rộng 6m, dài 6m. Tượng Phật nằm dài 10m, cao 2,5m đặt trên nền cao 1m, rộng 5m, dài 12m.

Tham khảo


  • http://chuaviettoancau.com/chua-mien-nam/chua-bach-lien-dong-nai-382.html
  • http://tuvien.com/index.php?id=-chua-bach-lien-dong-nai-chua-bach-lien-dong-nai-&pageindex=148
  • http://www.daophatngaynay.com/vn/phatgiao-vn/danh-lam/4750-Chua-Bach-Lien.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Bạch Liên

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926