Chùa Bái Chăm (Quan Âm thiền tự – TP Thanh Hóa)

Chùa Bái Chăm (Quan Âm thiền tự – TP Thanh Hóa)

Vị trí


Chùa Bái Chăm, có tên chữ là Quan Âm thiền tự, hay còn gọi là chùa Nhân Thọ. Chùa Bái Chăm tọa lạc tại phố 4, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa. Trước kia vùng đất này có tên là thôn Nhân Thọ, xã Hải Yến, huyện Quảng Xương.

Quá trình xây dựng và phát triển:

  • Giai đoạn thứ nhất, kể từ khi bắt đầu hình thành, chùa được xây dựng bằng mái tranh, vách nứa trát đất, các bệ thờ đầu được đắp bằng đất, kiến trúc theo hình chữ Nhất (-) chia làm 3 gian, gian giữa thờ Phật, 2 gian bên phải là ban Hậu và bên trái đặt hương án thờ các vị thần đã có công giúp nước giúp dân.
  • Giai đoạn thứ 2, chùa được bà Thứ phi họ Phạm, người làng Hải Yến, đứng ra quyên tiền của thập phương thiện tín và riêng bà là người đóng góp tiền riêng lớn để xây dựng lại, giai đoạn này chùa được xây dựng bằng gạch, mái lợp ngói. Bà còn cho xây dựng phủ Mẫu thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh nằm kề về phía bên phải của chùa. Nhưng sau đó một thời gian, việc bà Thứ phi bỏ tiền tư xây dựng lại chùa bị một người trong họ đàn hặc, tố cáo với triều đình, triều đình cho người về tra xét. Anh em trong dòng họ Phạm vì muốn tránh tội cho bà nên đã phải dỡ chùa và đem tượng Phật đi giấu. Quan triều đình về tra xét thấy không như lời tố cáo nên không bắt tội bà.
  • Giai đoạn thứ 3, Sau một thời gian, khi mọi chuyện dần đi vào quên lãng, bà Thứ phi họ Phạm lại cùng với dân làng Hải Yến xây dựng lại ngôi chùa uy nghi như cũ. Ngôi Tam Bảo này tồn tại, phục vụ các nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng cho nhân dân trong xã và tín đồ Phật tử gần xa, nức tiếng linh nghiệm. Ngoài ra phía trước chùa còn có khánh đá lớn được treo trên cột trụ đá, ngày nay hai cột trụ đá treo khánh vẫn còn tại gốc cây Rưới trước cửa chùa khi xưa.

Cấu trúc


Chùa được dựng theo hướng tây nam, chia làm 2 khu:

  • Khu nhà bên trái thờ Phật: trên Phật điện ở ngôi cao nhất là ba pho tượng Tam Thế Phật, xuống dưới là pho tượng Phật bà Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, hai bên có Kim Đồng – Ngọc Nữ theo hầu và dưới cùng là Tòa Cửu Long có tượng Thích Ca sơ sinh và 9 con rồng uốn khúc đang châu đầu phun nước thơm tắm cho Ngài.
  • Khu nhà bên phải thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh cùng chư vị thần tiên của đạo Mẫu, gian ngoài nhà Tiền đường về phía bên phải có đặt ngai thờ bà thứ phi họ Phạm.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử và biến động xã hội, chùa Bái Chăm ngày nay đã mất hết các công trình kiến trúc, nền móng cũ ẩn sâu dưới vài mét đất, chỉ còn lại một cây Rưới cổ thụ và những truyền thuyết về sự linh nghiệm và hiển ứng làm minh chứng cho sự tồn tại của ngôi cổ tự này.

Đến ngày 26/2/2014 tức ngày 26/03/2014 Dương lịch, được sự đồng ý của UBND thành phố Thanh Hóa. UBND phường Quảng Hưng và chùa Bái Chăm, đã long trọng tổ chức lễ đặt đá xây dựng chùa Bái Chăm (Quan Âm thiền tự).

Chùa Bái Chăm mới được xây dựng theo quy mô kiến trúc bao gồm các công trình: Chính điện, hình chữ Công, gồm các tòa tiền đường, trung đường và hậu cung; bên phải là nhà Tứ Ân; bên trái là Phủ Mẫu; nhà tả vu, hữu vu; bảo tháp 9 tầng; lầu chuông; bộ tượng Thập bát La Hán.

Chùa Bái Chăm tuy là ngôi chùa mới được phục dựng nhưng nơi đây các hoạt động Phật sự, các ngày lễ quan trọng trong Phật giáo như: Phật đản, Vu Lan, Vía Di Đà, Đức Thích Ca thành đạo,… diễn ra tôn nghiêm theo quy định chặt chẽ của Phật giáo. Các hoạt động từ thiện nhân đạo. Các lớp giáo lí cho cư sĩ, phật tử,… thu hút được nhiều tầng lớp, nhiều lứa tuổi tham gia. Các hoạt động này diễn ra thường xuyên và đã trở thành định lệ.

Trong tương lai gần chùa Bái Chăm không chỉ đơn thuần là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng – văn hóa tâm linh mà còn là nơi học tập tiếp thu đạo đức từ bi bác ái của Đức Phật. Còn là nơi lưu giữ và phát huy những giá trị tinh thần truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của địa phương.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016

 

Chấm điểm
Chia sẻ
Chua-Bai-Cham-TP-Thanh-Hoa (7)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *