Chùa Bền (chùa Phúc – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Bền (chùa Phúc – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Phúc Long còn có tên gọi khác là chùa Vực, chùa Bền. Chùa Bền thuộc làng Vực Thôn, xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Chùa Bền tọa lạc ngay đầu làng Vực, cạnh núi Bền, nơi có động Tiên Phàn huyền diệu, trước mặt là dòng sông Mã quanh năm mênh mông sóng nước, gió lộng bốn mùa. 

Hiện nay chưa tìm thấy tài liệu nào ghi chép thời gian bắt đầu xây dựng chùa Phúc Long, duy nhất có tấm bia đá “Tiên Phàn từ, Phúc Long tự bi ký” đang được lưu giữ tại nhà Tiền đường của chùa cho biết: Bia được tạo dựng vào ngày 17 tháng 7 niên hiệu Thiệu Trị thứ 7 (1847), do Nguyễn Hữu Doãn, thợ đá thôn Nhuệ, xã An Hoạch, tổng Quang Chiếu, phủ Thiệu Hóa chạm khắc (nay là thôn Nhuệ, xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn).

Kiến trúc

Trải qua thăng trầm lịch sử, chùa Phúc Long đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo, nhưng đến nay vẫn còn giữ được dáng dấp thuở ban đầu, trên nền móng cũ ngày xưa. Chùa được bố cục theo kiểu chữ tam, gồm 3 dãy nhà, các dãy nhà được nối với nhau bằng hệ thống hiên trước và hiên sau bằng bê tông. Nhà Tiền đường gồm 3 gian, 2 vẩy với 4 vì kèo gỗ được gác lên tường. Nhà rộng 8,40m, dài 8,10m (theo kết cấu 3 dãy nhà). Hai bên là hiên đi thông từ nhà Tiền đường đến nhà Trung đường

Chùa Phúc Long còn có tượng Hộ Pháp, tượng Đức Ông, tượng Thánh tăng, tượng Thánh Hiền… Tượng Hộ pháp có kích thước lớn, mặc áo giáp trụ rất oai phong lẫm liệt, mắt mở to, mặt đỏ dữ dằn, tay cầm đại đao trong tư thế sẵn sàng trừng trị những kẻ làm điều ác. Dân gian còn gọi đây là pho tượng Trừng Ác. Đối diện với tượng Trừng Ác là tượng Khuyến Thiện, có kích thước to lớn tương đương, mặc áo giáp trụ uy nghiêm nhưng nét mặt rất hiền, sắc mặt trắng, một tay cầm viên ngọc như ý, tay kia cầm gậy trúc. Dân gian thường gọi là Ông Thiện. Hàm ý răn người đời làm việc thiện sẽ được ngọc quý.

 Tượng Đức Ông, dân gian gọi là Đức Chúa, là người trông coi và quản lý cảnh chùa. Khi vào chùa lễ Phật mọi người đều lễ ban Đức Ông để báo cáo và mong Đức Ông đặc xá cho những lỗi lầm. Tượng Thánh Hiền làm phận sự tế độ chúng sinh, một tay cầm chén nước cam lồ, một tay cầm cành dương, với ý nghĩa là nhúng nước từ bi cõi Phật để cứu độ chúng sinh.

 Các pho tượng ở chùa Phúc Long hầu hết đều được tạc bằng gỗ, chỉ có 3 pho tượng được làm bằng giấy dó trộn bột đất sét bên ngoài phủ sơn nên tượng trông rất sống động và uyển chuyển.

 Tọa lạc ở vị thế khá đặc biệt kề núi, cận sông, cảnh quan thơ mộng, hữu tình. Chùa Phúc Long không những có giá trị về mặt tín ngưỡng Phật giáo, là trung tâm văn hóa tâm linh của đông đảo nhân dân và tín đồ Phật tử trong vùng, mà còn chứa đựng nhiều nội dung có ý nghĩa về lịch sử, văn hóa của vùng đất Biện Thượng cổ xưa. Chùa Phúc Long đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2008.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016

 

 

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
chua-ben-thanh-hoa (3)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926