Chùa Bèo (chùa Thái Bình – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Bèo (chùa Thái Bình – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Bèo là một ngôi chùa cổ nằm ở làng Bèo Thôn, là một trong 9 làng (làng Bèo, làng Xuân Áng, Đông Môn, Cẩm Bào, Thành Phong, Đồi Thợi, Đồi Mơ, Cầu Mư) của xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Đến nay chưa có một tài liệu nào ghi chép về sự ra đời của ngôi chùa Bèo. Các hiện vật, di vật còn lại cũng không cho phép chúng ta khẳng định chắc chắn về niên đại ngôi chùa. Những pho tượng thời Lê còn lại ở đây cho phép chúng ta nghĩ đến chùa có lịch sử xây dựng ít nhất là vào thời Lê Trung Hưng.

Cấu trúc

Theo các cụ già ở địa phương thì dưới thời Lê, chùa Bèo có kiến trúc quy mô gồm: Nhà Tiền đường 5 gian mái cong, sân Thiên tỉnh, Hậu cung chùa gồm 3 gian làm bằng gỗ quý. Hiện nay, chùa không còn diện mạo về kiến trúc cũ, nhưng mặt bằng tổng thể được bố trí giống như ngôi chùa thời Lê, có nhà Tiền đường, sân Thiên tỉnh và Hậu cung.

Khuôn viên chùa Bèo rộng 432m2, quay mặt về hướng tây. Phía tây giáp Quốc lộ 45; phía đông giáp núi Bèo và sông Bưởi; phía nam giáp thôn Cầu Mư (xã Vĩnh Long), phía bắc giáp khu dân cư của làng Bèo và xã Thạch Long (huyện Thạch Thành).

Về không gian kiến trúc chùa Bèo được bố trí gồm: Cổng – Sân – nhà Tiền đường – Sân Thiên tỉnh – Hậu cung. Cổng chùa được xây dựng theo kiểu dáng Tam quan, nhưng chỉ có một tầng mái gồm 3 cửa ra vào: cửa chính và hai cửa phụ có chiều rộng 5,95m (cửa chính rộng 2,37m, cửa phụ mỗi cửa rộng 1m), cánh cửa được làm bằng sắt.

Sân Thiên tỉnh có chiều dài 6,8m, rộng 4,35m, được lát bằng gạch bát. Hai bên sân Thiên tỉnh là hai giải vũ nhỏ, trước kia đặt tượng Mẫu nhưng hiện tại chỉ còn một nhà, một nhà đã bị đổ nát.

Nhà Hậu cung được xây dựng vào thời Vua Bảo Đại năm thứ 2 (1927), chiều dài 6,8m, rộng 3,5m, hiện 1,3m, cao 2,1m; cánh cửa làm thượng song hạ bản. 

Chùa Bèo nằm trong một quần thể di tích gồm: Đình (thờ Thành hoàng), nghè (thờ thánh), phủ (thờ Mẫu), chùa (thờ Phật)… đã phản ánh một đời sống văn hóa tinh thần phong phú của làng Bèo, xã Vĩnh Long. 

Hệ thống tượng thờ trong chùa, đặc biệt các pho tượng cổ thời Lê là những hiện vật quý giá, giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về một giai đoạn phát triển văn hóa mỹ thuật của dân tộc. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016

 

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
chua-beo-thanh-hoa (3)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *