Chùa Bình Lâu (Thành phố Hải Dương, Hải Dương)

Chùa Bình Lâu (Thành phố Hải Dương, Hải Dương)

Vị trí


Chùa Bình Lâu tọa lạc tại phường Hải Tân, Tp.Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Lược sử


Chùa Bình Lâu là một ngôi chùa cổ khởi lập từ thời Hậu Lê. Trong các cuộc chiến tranh, chùa là trụ sở cách mạng, nơi tổ chức các cuộc họp quan trọng, nơi nuôi giấu cán bộ. Trong chống Mỹ, chùa Bình Lâu là điểm sơ tán của các đơn vị thuộc nhiều binh chủng quân đội, của Quân khu 3; Trụ sở dã chiến của Nhà máy chế tạo Bơm và một số cơ quan, đơn vị… Do chiến tranh và thời gian nên ngôi chùa cổ bị phá hủy hoàn toàn cùng với hệ thống tượng pháp, đồ Tế tự, Đồ pháp khí hầu như không còn…

Từ khi được bổ nhiệm trụ trì chùa, sư thầy Thích Hạnh Nguyện đã từng bước phục dựng, tu bổ, tôn tạo, nổi bật là xây dựng tòa Tam bảo, ngôi Tổ đường, Giảng đường, Tam quan, đúc tượng Phật, cùng nhiều công trình phụ, mở rộng khuôn viên nội tự…

Kiến trúc


Kiến trúc chùa Bình Lâu là ngôi Tam Bảo được xây dựng uy nghi kiên cố mang đậm bản sắc của ngôi chùa Việt, bên cạnh là nhà thờ Tổ, nhà Mẫu, nhà khách. Tất cả được nằm trong không gian ấm áp và có nhiều cây xanh toả bóng mát.

Di vật


Chuông là một pháp khí quan trọng trong các nghi thức Phật giáo. Chuông bằng đồng nguyên chất, có chiều cao hơn 1m, tổng thể nặng gần 2 tấn, do các nghệ nhân cơ sở đúc đồng truyền thống Nguyễn Văn Sở-TP Huế thực hiện.

Sự kiện – Lễ hội


Ngày mồng Một đầu tháng, chùa Bình Lâu tấp nập hơn hẳn mọi ngày. Từ người già đến trẻ, nam thanh, nữ tú đều đến chùa thắp hương khấn Phật. Những ánh mắt tĩnh tâm, thành kính của mọi người hướng về Phật khiến cho không gian trở nên tĩnh mịch và trang nghiêm. 

Chùa Bình Lâu luôn là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng, của Tăng ni, tín đồ phật tử, nơi góp phần giáo dục đạo đức cho nhân dân. Việc đúc chuông sẽ tiếp tục bổ sung vào hệ thống hiện vật, làm phong phú thêm các giá trị về văn hóa cho ngôi chùa có truyền thống lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đẹp ở Hải Dương.

Tham khảo


  • https://thientonphatquang.com/ve-hai-duong-chiem-bai-chua-binh-lau/
  • http://haiduongtv.com.vn/xem-tin-tuc/chua-binh-lau-tp-hai-duong-duc-dai-hong-chung-109127.html
  • https://phatgiao.org.vn/chiem-bai-chua-binh-lau-d17545.html
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
1. Chùa Bình Lâu
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926