Chùa Bình Tân (Mỹ Hào, Hưng Yên)

Chùa Bình Tân (Mỹ Hào, Hưng Yên)

Chùa có tên chữ là “Linh Quang Tự“, được xây dựng tại trung tâm thôn Cộng Hòa, thị trấn Bần Yên Nhân, cách quốc lộ 5 chừng 200 mét và nằm cạnh sông Gia Phạm.

Lịch sử

Thế kỷ XIX, chùa Bình Tân thuộc thôn Bình Tân, xã Yên Nhân, tổng Yên Nhân, huyện Đường Hào, trấn Hải Dương. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, thôn Bình Tân thuộc xã Vân Phú huyện Mỹ Hào, năm 1958, sau khi quy hoạch địa chính, Bình Tân thuộc thôn Cộng Hòa, xã Vân Phú, huyện Mỹ Hào. Đến nay thôn Bình Tân thuộc thị trân Bần – Yên Nhân, huyện Mỹ Hào.

Trong đấu tranh giải phóng dân tộc, chùa là an toàn khu Bãi Sậy, là nơi che giấu và hoạt động cách mạng của cán bộ Việt Minh. Cuối năm 1939, ông Hoàng Quốc Việt về chùa Đào Xuyên đưa sư Phạm Văn Viễn, quê huyện Gia Viên, tỉnh Ninh Bình về chùa Bình Tân bí mật hoạt động cách mạng. Nơi đây, sư Thanh Chuân gặp sư Chế, sư Trực ở Trà Lâm tuyên truyền cách mạng cùng với sư Hợp chùa Thanh Xá, sư Chiếu chùa Bần – Yên Nhân. Năm 1942, các tổ chức Phản Đế được đổi tên là tổ chức Việt Minh; Ông Hưng, cán bộ Xứ ủy Bắc Kỳ được cử về liên lạc với chùa Bình Tân. Trong chùa lúc ấy ngoài sư Chuân còn có bà Hương và hai tiêu. Mọi việc ăn ở và nuôi giấu cán bộ đều do bà Hương gánh vác. Bằng những hoạt động tích cực và bảo vệ cơ sở, khu Bãi Sậy đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho cán bộ cấp trên dễ dàng liên lạc với địa phương để chỉ đạo phong trào. Bộ phận in “Minh Khai” của Xứ ủy Bắc Kỳ lúc đặt tại Giai Phạm – Yên Mỹ, lúc đặt tại Bần – Yên Nhân đều được bảo vệ an toàn. Khách thập phương đến lễ chùa, trong những nén vàng, giấy tiền trên mâm lễ thường có truyền đơn cách mạng kẹp vào giữa. Trong những gánh hàng mã các phiên chợ, truyền đơn chống sưu thuế chống phá lúa trồng đay, được nhét đầy ruột các con ngựa giấy. Năm 1943, sư Chuân bị bắt ngay trong chùa vì nghi có cán bộ nằm vùng. Sư bị giam 20 ngày, chịu cực hình tra tấn nhưng không khai, cuối cùng chúng phải trả ông về.

Giữa năm 1943, Ban Cán sự tỉnh được giao nhiệm vụ tổ chức một cuộc họp đại biểu cán bộ của toàn xứ do Ông Hoàng Quốc Việt – ủy viên Ban Thường vụ Trưng ương Đảng chủ trì tại chùa. Sư Chuân đã cùng một đội công tác của Xứ ủy trực tiếp kiểm tra và bố trí canh gác. Các đại biểu gồm bí thư các tỉnh về dự, ngay chập tối hôm đó sư Chuân hớt hải chạy về chùa báo tin cuộc họp bị lộ, địch cũng huy động lực lượng đi càn quét. Đội công tác đã cùng sư Chuân nhanh chóng phân tán các đại biểu đến địa điểm dự bị tại chùa Thứa.

Những năm 1940 – 1945, chùa Bình Tân là cơ sở hoạt động vừng chắc của Xứ ủy, là nơi nuôi dưỡng che giấu cán bộ Việt Minh về lãnh đạo phong trào như ông Hoàng Quốc Việt, ông Trần Tử Bình… Phát huy truyền thống yêu nước, sân chùa Bình Tân trong kháng chiến chống Pháp là nơi đã bao lần tổ chức tiễn đưa trai tráng của làng lên đường tòng quân giết giặc cứu nước.

Đôi nét về chùa

Cho đến nay, chưa xác định được chùa Bình Tân được dựng từ năm nào. Nhưng dựa vào hai tấm bia còn giữ tại chùa: Bia thứ nhất được dựng vào năm Vĩnh Thịnh thứ 4 (1708) ghi sự đóng góp của nhân dân địa phương trong việc xây dựng và tu sửa chùa. Có thể suy ra, chùa được khởi dựng muộn nhất vào thời Hậu Lê. Chùa dựng theo kiến trúc kiểu chữ Đinh (T), mặt tiền quay ra hướng Tây có sông Giai Phạm, ba mặt có xóm làng quần tụ. Chùa gồm 5 gian Tiền đường, 3 gian Hậu cung. Tòa Tam bảo được bài trí hệ thống tượng đẹp rực rỡ chiếu ánh điện lung linh tỏa sáng bởi các pho tượng mới được sơn son thiếp vàng. Sau chùa là 5 gian thờ Thánh Mẫu.

Di tích lịch sử – nghệ thuật

Chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử – nghệ thuật ngày 26 tháng 6 năm 1995.

Tham khảo

  • Trích “Phật giáo Hưng Yên xưa và nay”, tác giả Nguyễn Đại Đồng
Chấm điểm
Chia sẻ
Chua-Binh-Tan-My-Hao-Hung-Yen

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *