Chùa Bồ Đề (Phường 1, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chùa Bồ Đề (Phường 1, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chùa Bồ Đề là địa danh linh thiêng ẩn hiện giữa rừng núi bao la. Chùa tọa lạc tại 25 Vi Ba, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu.Chùa Bồ Đề hướng ra vùng biển Bãi Trước rộng lớn. Sự tích ngôi chùa được đặt theo một loại cây gắn liền với điển tích quan trọng trong cuộc sống Đức Phật.

Lược sử


Theo điển tích về Phật giáo, cây bồ đề gắn liền với cuộc đời Đức Phật. Đức Phật đã ngồi bên thiền Định dưới cây và giác ngộ được giáo lý Phật Giáo. Trên thế giới, rất nhiều nơi trồng cây bồ đề, bởi được cho rằng là niềm tin mang lại may mắn.

Theo lời của Thượng Tọa Thích Chánh Minh là sư trụ trì lâu năm của chùa Bồ Đề kể lại: Năm 1968, hội nhóm phật tử Vũng Tàu đã phát tâm hiến cúng 7000m² để xây dựng một ngôi chùa trên Núi Lớn Vũng Tàu. Chùa mang một khung cảnh thoáng mát và thanh tịnh rất phù hợp với những người tu hành, các Sa Môn thiền định.

Thủa ban đầu, Hòa Thượng Huệ Tông chỉ xây dựng một vài liêu cốc để tu thiền. Thấy được đạo tâm và lòng thành của Phật tử, Hòa Thượng Huệ Tông đã cùng chư tăng xây lên ngôi chùa để hoằng pháp.

Chùa Bồ Đề đang lưu giữ 3 cây bồ đề đại thụ lâu năm ở cửa chánh điện và sân chùa. Dưới gốc của mỗi cây bồ đề khác nhau,đều có tượng Phật ngồi thiền ở các tư thế khác nhau.

Hòa thượng Huệ Tông, năm 1970, đem giống cây bồ đề du nhập từ Ấn Độ trồng trước cửa chánh điện và cũng trong năm này đã cho người xây nên Chánh điện chùa. Từ đó, ông đặt tên chùa là chùa Bồ Đề, hay còn được người dân xung quanh gọi là Bồ Đề Tịnh xá. Sau, các tăng ni đã trồng thêm 2 cây bồ đề khác trồng trên sân chùa. Họ chiết giống từ cây giống bồ đề mang về từ Ấn Độ và từ đó ngôi chùa đã có thêm nhiều cây bồ đề mới. 

Vào khoảng đầu những năm 1970, xá lợi Phật được Hòa thượng Thích Huệ Tông thỉnh về từ Sri Lanka nhưng mãi đến năm 1993, nhà chùa mới xây được bảo tháp xá lợi Phật tráng lệ và vững chắc như ngày nay.

Kiến Trúc và cảnh quan


Không gian chùa gồm nhiều tán cây rộng, xòe lá đan thành những cụm bóng râm lớn tạo ra không gian thanh tịnh, thoáng mát. Ngôi chùa, nơi có nhiều tượng và cờ lạ mắt.Ngôi chùa có thiết kế những ngôi nhà nhỏ để bạn có thể vừa nghỉ ngơi tránh nắng vừa ngắm khung cảnh xung quanh. Chánh điện chùa Bồ Đề với chiều dài: 10m, ngang: 6m.Chánh điện là nơi sử dụng gạch lót và cột trụ đều được làm từ đá cẩm thạch mang lại cho phật tử cảm giác tâm tịnh, thư thái.

Sự Kiện và lễ hội


  • Mùng 1, 2, 3 Tết Âm lịch sẽ mở cửa để người dân đến cầu nguyện, mở lộc cho năm mới
  •  15 tháng Giêng: lễ Phật hứa với ma vương 3 tháng Níp bàn. Đại hội Thánh tăng
  • 15 tháng Tư: Đại lễ Tam hợp (Đản Sanh, Thành Đạo, Níp bàn)
  • 15 tháng 7: Lễ vu lan báo hiếu
  • 6 tháng 9: Đại lễ dâng y Kathina 
  • Đặc biệt, mỗi chủ nhật đều tổ chức lớp giáo lý Vi Diệu Pháp

Vào các ngày lễ, người dân tại thành phố Vũng Tàu đều tập trung đến chùa để cầu nguyện nên ngôi chùa vốn yên tịnh nay đã trở nên đông đúc và náo nhiệt hơn. 

Tham khảo


  • https://baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202002/bo-de-ngoi-chua-gan-voi-dien-tich-trong-dao-phat-892248/
  • https://mia.vn/cam-nang-du-lich/chua-bo-de-vung-tau-net-linh-thieng-an-hien-giua-nui-rung-bao-la-1141
  • https://sentrang.vn/chua-bo-de-ba-ria-vung-tau.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Bồ Đề

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *