Chùa Bửu Đức (Biên Hòa, Đồng Nai)

Chùa Bửu Đức (Biên Hòa, Đồng Nai)

Chùa Bửu Đức tọa lạc tại số C61A, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngoài tên Bửu Đức, ngôi chùa còn có tên là Sonuttararama. Tỉnh Đồng Nai không có nhiều chùa thuộc phái Nam tông, nhưng Chùa Bửu Đức là một trong số ít chùa phái Nam tông, đặc biệt chùa có diện tích khá lớn và rất đẹp.

Lược sử


Chùa Bửu Đức do Đại đức Thích Pháp Bửu thành lập vào năm 1971 do Phật tử Nguyễn Văn Lạc cúng dường. Vào năm 1990, Thượng tọa Thích Giác Chánh thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông đã trùng tu ngôi chùa, đúc tượng đức Phật Thích Ca cao 4m tôn trí ở chánh điện.

Sư Pháp Bửu là vị khai sơn chùa Bửu Đức và cho xây dựng chùa năm 1970. Sau đó một thời gian thì sư hoàn tục ra đời nên chùa thiếu vắng trụ trì. Nhằm lúc Sư Giác Chánh đi giảng trên tỉnh hội qua đây thì nghĩ thấy cùng chung hệ phái nên sư mới lưu về đây nghỉ. Sau đó, Phật tử yêu cầu xin vô giáo hội thì giáo hội bổ nhiệm Sư Giác Chánh về trụ trì vào năm 1992. Như vậy, tính đến năm 2015 thì chùa trãi qua 2 đời trụ trì.

Kiến trúc


Chùa nằm trong một khuôn viên khá rộng khoảng 4.000m². Ngôi chùa kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam tông, trong một không gian thoáng đãng, đặc biệt là có 2 cây sa la sum suê hoa trái cùng 3 cây bồ đề. 

Chánh điện của chùa được xây dựng vào năm 1990. Kiến trúc chánh điện không giống như những kiểu chùa truyền thống đã được xây mà được pha trộn giữa các kiểu kiến trúc Ấn Độ, Tích Lan Thái Lan. Tông màu chủ đạo của Chánh điện là màu xám tro.

Di sản


Ngoài bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, trên nóc chánh điện chùa Bửu Đức còn có 5 ngọn tháp, tháp giữa thờ Xá lợi Phật được xây theo kiểu tháp Xá lợi Sanchi ở Ấn Độ, còn gọi là Chánh Giác Như Lai. Bốn tháp còn lại lần lượt là Tháp Bồ tát Đản sanh, tháp Bồ tát thành Phật, tháp Phật chuyển pháp luân và tháp Phật nhập niết bàn.

Tham khảo


  • http://dongnai.vncgarden.com/diemden/chua-co-so-ton-giao/bien-hoa/chuanamtongodhongnai
  • http://phatgiaonguyenthuy.com/article/tac-gia/chua-buu-duc-dong-nai.html
  • https://hanhtrinhtamlinh.com/chua-buu-duc/
  • http://dulich24.com.vn/du-lich-thanh-pho-bien-hoa/chua-buu-duc-id-5906
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
Chùa Bửu Đức
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926