Chùa Côn Sơn ( Hun – Thành phố Chí Linh, Hải Dương )

Chùa Côn Sơn ( Hun – Thành phố Chí Linh, Hải Dương )

“Côn Sơn có suối rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

Côn Sơn có đá rêu phơi

Ta ngồi trên đá như ngồi đệm êm…”

Giải thích về cái tên núi Hun, vào thế kỉ thứ 10 khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 xứ quân, vùng núi Côn Sơn khi xưa từng là nơi diễn ra trận hỏa công hun lửa tạo khói để vây bắt Phạm Bạch Hổ. Bởi vậy, dân gian thường hay gọi tên nơi này là núi Hun để ghi nhớ sự kiện lịch sử này. Nằm tại chân ngọn núi Côn Sơn (núi Hun), chùa Côn Sơn là cổ tự tiêu biểu của Phật giáo tại phường Cộng Hoà, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Lịch sử


Vào năm 1304, nhà sư Pháp Loa – đệ nhị sư tổ của thiền phái Trúc Lâm đã cho xây dựng một chùa nhỏ tại ngọn núi Hun, gọi tên là chùa Kỳ Lân. Cho đến năm 1329, chùa được mở rộng quy mô và được đặt tên là Côn Sơn Thiên Tư Phúc tự, giao cho đệ tam sư tổ Huyền Quang trụ trì. Ông đã xây dựng thêm những công trình kiến trúc còn mang giá trị lịch sử đến ngày hôm nay như Đài cửu phẩm liên hoa, am Bạch Vân,… cũng như giảng kinh thuyết pháp và dựng liêu Kỳ Lân cho các tăng ni tu hành.  

Kiến trúc chùa và thờ ngự các vị tướng 


Kiến trúc chùa được xây theo kiểu chữ công bao gồm Tiền đường, Thiêu lương, Thượng điện, nhà thờ Tổ.
Thượng điện là nối là nơi thờ Phật, trong đó có những tượng Phật từ thời Lê cao tới 3 mét. Phía sau chùa là nhà Tổ, có tượng Trúc Lâm tam tổ (Trần Nhân TôngPháp Hoa – Huyền Quang), tượng ông bà Trần Nguyên Đán, hai pho tượng Nguyễn TrãiNguyễn Thị Lộ.Đường vào Tam quan lát gạch, chạy dài dưới hàng thông trăm năm phong trần xen lẫn những chùm vải thiều xum xuê xanh thẫm. Tam quan được tôn tạo năm 1995, kiểu cổ, có 2 tầng 8 mái với các hoạ tiết hoa lá, mây tản cách điệu của nền nghệ thuật kiến trúc thời. Sân chùa có 4 nhà bia. Tọa lạc bên sườn núi Kỳ Lân, bên phải là lối lên Bàn Cờ Tiên, phía dưới chân Đăng Minh Bảo Tháp Giếng Ngọc. Tương truyền đây là giếng nước do Thiền sư Huyền Quang được thần linh báo mộng ban cho chùa nguồn nước quý.

Các gian thờ chủ yếu được làm bằng gỗ. Bên trong gian chính điện, các ban thờ được sắp đặt đầy đủ theo truyền thống gồm: Ban Tam Bảo ở chính giữa, Nhị vị Hộ Pháp hai bên, ban thờ Đức Ông, ban thờ Đức Thánh Hiền, ban thờ Mẫu. Thượng điện là nơi bài trí những tượng Phật từ thời Lê như tượng Phật A Di Đà cao tới 3 mét, ba pho tượng tam thế mang đặc trưng phong cách của giữa thế kỷ. 

Lễ hội


Hàng năm, lễ hội chùa Côn Sơn được Ban Quản lý Di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc tổ chức vào tháng Giêng hằng năm, từ ngày 15 đến ngày 22( hội Xuân). Lễ hội mùa xuân gồm phần lễ với các hoạt động đặc sắc như lễ Liên Hoa Hội Thượng phát đại nguyện của đức Phật; lễ rước bánh chưng, bánh dày tại chùa Côn Sơn; lễ giỗ Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả; nghi lễ Nhiễu phật ở tòa Cửu phẩm liên hoa,… Phần hội được đầu tư lớn, gồm các hoạt động thể thao như đấu vật, cờ tướng; hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày; Liên hoan Pháo đất tỉnh Hải Dương,…

Tham Khảo liên kết


  • http://haiduong.tintuc.vn/van-hoa/chua-con-son-tu-truyen-thuyet-den-lich-su.html
  • https://truyenthongvaphattrien.vn/vi/news/truyen-thong/ve-con-son-2569.html
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
5.Chùa Côn Sơn (Nguồn_trip5.vn)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926