Chùa Còng (Linh Quang Tự – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Còng (Linh Quang Tự – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Linh Quang (còn gọi là chùa Còng) thuộc làng Còng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Lược sử

Theo thần phả còn lưu giữ tại địa phương thì chùa Linh Quang (gọi theo tên làng là chùa Còng) được xây dựng từ thời Tiền Lê (980 – 1005). Chùa Linh Quang nổi tiếng linh thiêng bởi gắn với nhiều sự kiện trọng đại.

Chính tại ngôi chùa Linh Quang này, vào triều Lý, vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072) cùng Hoàng hậu đã đến đây cầu tự sinh hạ được Hoàng tử, nhiều lần đến lễ Phật, thánh Cao Sơn và Hoàng hậu cũng mất tại đây nên chùa Linh Quang càng nổi tiếng linh thiêng.

Chùa Còng (Linh Quang tự) được xây dựng từ thời Tiền Lê, được trùng tu tôn tạo nhiều lần. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, chùa rộng rãi thoáng mát, tọa lạc ở chân núi Còng trên một diện tích đất gần 1.000m2. Thời bao cấp, do nhận thức và quan niệm nên chùa đã bị phá hủy hoàn toàn, tượng Phật và đồ thờ vung vãi khắp nơi. Một số người xót xa trước cảnh ấy đã mang tượng Phật về nhà hoặc gom lại trên nền chùa cũ dựng tạm tranh tre, nứa lá để phụng thờ. Về sau, tượng, phù điêu và một số đồ thờ được đem về cơ quan Công an huyện Vĩnh Lộc, sau này được Phòng Văn hóa Thông tin huyện xin về lưu giữ nhiều năm tại nơi làm việc. Các tượng Phật phân tán dần về một số chùa mới được phục hồi trong huyện.

Do có truyền thống lịch sử xa xưa từ hàng nghìn năm về trước, nên nhân dân làng Còng và các làng khác trong xã Vĩnh Hưng, có rất nhiều người sùng mến đạo Phật. Trước nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân, đồng thời có sự ủng hộ của một số cán bộ lão thành và sự quan tâm của đoàn thể, chính quyền hiện thời. Đến năm 2003, chùa Linh Quang được khôi phục lại trên nền đất cũ. Các pho tượng cũ của chùa lại được rước về trong niềm hân hoan mong đợi của nhân dân.

Kiến trúc

Chùa mới được khôi phục lại gồm 3 gian, cột kèo bằng gỗ, lợp ngói âm dương, kiến trúc còn rất đơn giản. Tuy chùa không rộng, những bước đầu cũng có chỗ cho nhân dân phụng thờ và thực hành lễ nghi tôn giáo. Cái quý giá nhất trong chùa hiện nay là 9 pho tượng cổ thời Lê, sau một thời gian lưu lạc đã được trở về với chính chủ. Đó là tượng Tam Thế, tượng Thích Ca, tượng Vua cha Ngọc Hoàng, tượng Nam Tào, tượng Đức Ông, tượng Thổ Địa. Các pho tượng này đều bằng gỗ có kích thước gần như bằng nhau, rộng 47 cm, cao 70 cm.

Đến nay, chùa Linh Quang vẫn chưa có sư trụ trì, Phật tử vẫn phải đi xa đến các chùa có sư trụ trì để tham dự các ngày lễ trọng. 

Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần có sự đánh giá đúng đắn và nhận thức sâu sắc hơn về giá trị địa lịch sử, văn hóa, tôn giáo của chùa Linh Quang. Chùa Linh Quang rất cần được sự quan tâm của các cấp chính quyền và các cấp Giáo hội Phật giáo, khi được sự đồng thuận và quan tâm, chùa Linh Quang chắc chắn sẽ được phục hồi xứng đáng với vị trí mà nó đã vốn có trong lịch sử. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926