Chùa Cực Lạc (Can Lộc, Hà Tĩnh)

Chùa Cực Lạc (Can Lộc, Hà Tĩnh)

Giới thiệu

Chùa Cực Lạc, thường gọi chùa Cao, ở làng Đông Xá, xã Độ Liêu, tổng Độ Liêu, huyện Can Lộc, nay thuộc Thị xã Hồng Lĩnh.

Sách Thiên Lộc phong thổ chí chép: “Phía Nam ngọn Độn (rú Đụn) là mấy ngọn núi có tên chung Cực Lạc, vì ở đó có ngôi chùa tên là chùa Cực Lạc. “Tứ Phổ” và “Tam Lạc” (bốn ngôi chùa có tên “Phổ”, ba ngôi chùa có tên “Lạc”) trên núi Hồng Lĩnh thì đó là một trong “Tam Lạc”.

Cảnh quan

Nhóm núi Cực Lạc này dân địa phương thường gọi là rú Đông (Xá). Chùa dựng trên rú Đông, cùng với Cồn Tháp và chùa Bụt Mọc, là ba điểm tạo thành thế chân kiềng. Cần Tháp là quả núi nhỏ nằm phía Đông, không rõ ngày xưa trên núi có xây tháp hay vì núi đứng giữa bãi đất bằng như ngọn tháp nên gọi thế. Phía Tây có ngọn đồi đá nhô lên như những pho tượng gọi là “Đá Từ Bi”, cũng gọi là “chùa Bụt Mọc”. Giữa chùa Bụt Mọc và Cồn Tháp, trong thung lũng, có con khe bốn mùa nước chảy róc rách. Phong cảnh rất đẹp.

Lịch sử

Chưa có tài liệu nào cho biết chùa Cực Lạc dựng từ bao giờ, nhưng chắc chắn là đã rất lâu đời. Chùa bị cháy, về sau được dựng lại, nhưng chỉ được mấy năm, cả khu rừng trong đó có ngôi chùa bị cháy tan hoang. Trên vùng nền chùa nay còn nhiều gạch ngói cổ, có cả loại gạch hoa văn hình rồng bay, hình đài sen, có loại gạch có mộng hèm sàm cặp…

Phục dựng

Năm Canh Thìn (2000) nhân dân trong xã đã phục dựng lại chùa bằng tranh tre và gạch đá cũ để có chỗ hương khói.

Trên ngọn rú Đụn cũng thuộc địa phận Đông Xá, có những tảng đá lớn dựng đứng sừng sửng. Người ta cũng gọi là “chùa Đụn”. Tương truyền trong hốc đá ngày trước có bàn thờ Phật (?) (Theo tài liệu của ông Bùi Viết Trị)

Tham khảo

  • Trích sách “Chùa cổ Hà Tĩnh”, tác giả Thái Kim Đỉnh
Chấm điểm
Chia sẻ
pub-logo

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *