Chùa Cương Xá (Quỳnh Khâu Tự – Thành phố Hải Dương, Hải Dương)

Chùa Cương Xá (Quỳnh Khâu Tự – Thành phố Hải Dương, Hải Dương)

Vị trí – Tên gọi


Chùa Cương Xá còn có tên Quỳnh Khâu Tự (chùa Gò Ngọc) nằm trên một gò đất cao về phía tây nam của làng Cương Xá. Chùa Cương Xá, phường Tân Hưng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương là ngôi chùa xác lập kỷ lục ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ Vạn với gần 4.000 chữ.

Chùa nằm trên một gò đất cao phía tây nam của làng. Phía tây của chùa giáp với làng Khuê Liễu, tây nam giáp với thôn Thanh Liễu và Liễu Tràng, phía nam giáp với làng Đông Quan và làng Bảo Thái, phía bắc giáp với phường Hải Tân – thành phố Hải Dương.

Lược sử


Theo văn bia ghi lại, chùa được trùng tu lần thứ nhất vào đời vua Lê Vĩnh Tộ cách đây hơn 500 năm, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đến năm 1946, chùa được nhân dân trùng tu lần thứ hai; từ đó đến nay không có sư về trụ trì. Ngày 18-3-1996, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương đã quyết định cử thượng tọa Thích Thanh Cường về trụ trì. Khi đó chùa chỉ có ba gian nhỏ đơn sơ.

Năm 2009, Thượng tọa Thích Thanh Cường xin phép các cấp chính quyền, được UBND tỉnh Hải Dương cấp phép trùng tu tôn tạo chùa trên nền đất cũ. Công trình có tổng diện tích 360 m2, phần sân vườn 1.600 m2. Bên phải chùa là nhà tổ 14 gian, bên trái chùa là nhà thờ mẫu và Đức Thánh Trần. Sau bảy năm xây dựng thì công trình hoàn thành.

Kiến trúc


Đến nay, chùa Cương Xá thi công công trình đã xây xong toà Tam bảo với tổng kinh phí hơn 21 tỷ đồng. Toàn bộ móng và tường chùa xây bằng đá xanh lấy từ núi nhôi Thanh Hoá: mỗi viên đá dài 40 cm ngang 30 cm và dày 35 cm, nặng 80 kg mỗi viên còn khắc chữ Vạn. Chùa có 18 chiếc cột lim với chu vi là 108 cm cao 8,2 mét nặng 1,7 tấn. Hệ thống tượng tòa Tam bảo trên cùng là thờ Tam Thánh: Đức A Di Đà, đức Quan Âm Bồ Tát, đức Đại Thế Chí bồ tát. Tầng thứ 2 từ trên xuống là thờ đức Quan Âm Thiên Thủ Thiên nhãn. Tầng thứ 3 thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá trắng tạc từ núi Ngũ hành sơn – Đà nẵng nặng 6,6 tấn. Tầng thứ 4 là toà Cửu Long tạc bằng đồng nặng 700 kg. Tầng thứ 5 là thờ 7 pho tượng Dược Sư và đến bát hương được đúc bằng đồng nặng 156 kg với đường kính là 79 cm cao 90 cm. Hai bên có hai cỗ khám ở trong thờ tượng đức Thánh Ông và đứcThánh Hiền. Hai bát hương đá và 3 đôi đèn đá 4 đôi mâm bồng đá. Trên hệ thống tượng tam bảo được dát 80 cây vàng 9999, trên mỗi cây cột có những đôi câu đối ghi ca ngợi đức độ của Chư Phật và Bồ Tát gồm 7 đôi câu đối,6 bức cửa võng và 1 bức triều châu. Sáu cột hiên được tạc bằng đá và khắc câu chú Án Ma Ni Bát Minh Hồng bằng chữ phạn. Cánh của làm bằng gỗ lim trên mỗi bộ cửa được đục bát tiên và tứ quý. Hệ thống rui và hoành đều được soi rất tỉ mỉ công phu và trên lợp ngói mũi của Giếng đáy. Trước hiên chùa có lát những viên đá có khắc 4 chữ mỗi viên là kim ngọc mãn đường và trước hiên còn 1 cây đại nằm bò dài hình thế rồng nằm trông rất cổ kính trên 8 bức tường bao được hoa văn Bát Bảo của phái mật tông, dưới sân là pho tượng Quan Âm Bồ Tát cao 3,2 mét cũng tạc bằng đá trắng ở núi Ngũ hành sơn – Đà nẵng trên tà áo của đức Quan Âm có tạc hình hoa sen trông rất mềm mại và đôi đèn đá trên 1 bệ thờ đá.

Phần sân vườn với diện tích 1.600 m2 được đổ bê tông dày 25 cm. Bên phải của chùa là 1 nhà tổ 14 gian với diện tích 420 m2 gồm 2 nếp nhà xây theo hình chữ nhị 3 gian thờ tổ và mỗi bên có 2 phòng dành cho chư tăng nghỉ ngơi tu học. Bên trái của chùa là nhà thờ mẫu với 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung thờ Tứ phủ của đạo mẫu và thờ đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Di vật


Hiện chùa còn lưu giữ được: 1 văn bia cổ, 1 quả chuông có niên đại từ vua Lê Vĩnh Tộ, 2 đôi câu đối, 1 pho A Di Đà, 3 pho Đức Vua Cha, Nam tào và Bắc đẩu, Đức Thánh Ông và Đức Thánh Hiền, 2 pho Át Nan và Ca Diếp và 1 cây đại cổ.

Tham khảo


  • https://vovworld.vn/vi-VN/viet-nam-dat-nuoc-con-nguoi/cuong-xa-ngoi-chua-nghin-nam-tuoi-o-hai-duong-438213.vov
  • https://nhandan.vn/dong-chay/ngoi-chua-nhieu-chu-van-nhat-tai-hai-duong-638852/
  • http://chuacuongxa.com/
  • http://thantaivietnam.com/vi/goc-tich-chua-cuong-xa
Chấm điểm
Chia sẻ
20. Chùa Cương Xá

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *